รอยยิ้มที่มีความสุขของคนในตำบลโคกเหล็ก

ณัชชา สมพริ้ง

        เดือนนี้ก็เป็นเดือนที่สองของการทำงานในตำบลโคกเหล็กของฉัน ฉันยังรู้สึกสนุกกับงานทุกครั้งที่ได้ไปพบปะกับเพื่อนร่วมงานและได้พบปะกับคนในชุมชนตำบลโคกเหล็ก ซึ่งทุกคนน่ารักและมีน้ำใจเป็นอย่างมากตลอดเวลาที่ฉันได้ทำงานที่นี้คนในชุมชนได้แสดงความเป็นมิตรไมตรีให้กับฉันและทีมงานที่ทำงานทุกคน ฉันได้เห็นรอยยิ้มคนในชุมชนและมีความสุขทุกช่วงเวลาในการทำงาน

         เดือนนี้ฉันมีความประทับใจอะไรหลายๆอย่างไม่ว่าจะเป็นความน่ารักของคุณตา คุณยาย เด็กๆ และผู้คนอื่นๆในชุมชน ทุกคนให้ความร่วมมือในการทำงานเป็นอย่างมากและมีน้ำใจไมตรีต่อฉัน เพราะทุกครั้งที่ฉันลงพื้นที่จะได้ ผัก ผลไม้ ในชุมชนกลับมาบ้านตลอด มันทำให้ฉันรู้สึกสนุกกับการทำงานและมีกำลังใจที่จะออกไปพบปะผู้คนมากยิ่งขึ้น และเดือนนี้ฉันได้มีความรู้เพิ่มมาอีกหนึ่งอย่างคือ การทำยาสูบพื้นบ้านจากคุณยายยวน บ้านโคกขมิ้น ตำบลโคกเหล็ก คุณยายได้ให้ความรู้ในการทำยาสูบตั้งแต่การปลูกจนไปถึงขั้นตอนสุดท้าย ในการทำยายสูบต้องนำใบยาสูบมาหมักในที่ร่ม 4-5 วันและนำมาหั่นเป็นเส้นเพื่อนำไปตากแดดให้แห้งก่อนนำไปขาย ซึ่งคุณยายใจดีมากพาเดินชมสวนยาสูบ สวนผัก พร้อมยังมีผักต่างๆฝากกลับมาเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วย สิ่งนี้แหละที่ทำให้ฉันรักและสนุกกับการทำงานในตำบลโคกเหล็กเพราะทุกคนน่ารักและมีน้ำใจเป็นอย่างมาก ฉันได้เห็นรอยยิ้มของคนในชุมชนชนได้เข้าไปพูดคุยกับคุณยาย คุณตาถึงอาชีพที่ทำในทุกๆวันว่าประกอบอาชีพอะไรบ้างส่วนมากจะเป็นการทำอาชีพ ทำไร่ ทำนา เลี้ยงไหม ปลูกผัก ซึ่งเป็นอาชีพที่วิเศษอย่างหนึ่งทำให้ทุกคนในชุมชนมีผลิตภัณฑ์ และอาหารในชุมชนกินอย่างพอเพียง และนี้แหละที่ทำให้ฉันหลงรักชาวตำบลโคกเหล็กเพราะความเป็นกันเองและความความมีน้ำใจที่ทำให้ฉันได้ยิ้มและมีความสุขตลอดการทำงานในที่นี้

          ฉันหวังว่าฉันจะได้รับความสุขและรอยยิ้มจากคนในชุมชนแบบนี้ตลอดการทำงานที่นี้ บางครั้งที่เดินลงพื้นที่มาเหนื่อยแต่ฉันได้รับการตอนรับที่ดีจากคนในชุมชนมันทำให้ลืมความเหนื่อยและได้รับกำลังใจในการทำงาน พร้อมทั้งยังได้รับความรู้การประกอบขอองคนในชุมชนในตำบลโคกเหล็กอีกด้วย

       

อื่นๆ

เมนู