ขนมนมสาว เซราะปริง โคกเหล็ก

                                                                                                             ณิชาภัทร  เจริญรัมย์

                    เซราะปริง หรือ บ้านหนองหว้า  ตั้งอยู่หมู่ที่2  โดยมีผู้นำชุมชนที่ตั้งใจปฏิบัติงาน มีทีมงานที่เข้มแข็งและได้รับความร่วมมือจากคนในชุมชน ช่วยกันพัฒนาหมู่บ้าน บ้านหนองหว้ามีการประกอบอาชีพที่หลากหลาย แต่โดยส่วนใหญ่ จะเป็นเกษตรกร(ทำนา) ทำสวน รับจ้างทั่วไป บ้านหนองหว้ามีพื้นที่สาธารณะที่ให้คนในชุมชนนำพื้นที่ส่วนนี้มาปลูกผักเป็นตู้เย็นของชุมชนและมีการรวมกลุ่มทำขนมเป็นรายได้เสริม

                       ขนมนมสาว หรือเรียกอีกชื่อว่า  “ขนมเทียน”  เป็นขนมที่นิยมใช้ในงานบุญโดยใช้ขนมไหว้บรรพบุรุษ ในช่วงเทศกาล วันตรุษจีน วันสารทและงานบุญต่างๆ ขนมนมสาวมีรูปทรงที่สวยงามปลายแหลม มีฐานเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนมนมสาวของบ้านหนองหว้า มี2 ไส้ คือ ไส้หวาน กับไส้เค็ม  ส่วนผสมในการทำขนมนมสาว

แป้งห่อ แป้งข้าวเหนียว  1กิโลกรัม  กะทิ  800กรัม  น้ำตาลปี๊บ 400กรัม น้ำอัญชัน 2ถ้วยตวง

ไส้หวาน  มะพร้าวทึนทึกขูด  2กิโลกรัมน้ำตาลปี๊บ 800 กรัม ถั่วซีก 300 กรัม  เกลือ 1ช้อนชา

ไส้เค็ม  ถั่วซีก 1 กิโลกรัม  หอมแดงเจียว 300กรัม  กระเทียมเจียว 300กรัม  พริกไทย 2ช้อนชา  น้ำตาลทราย 600 กรัม เกลือ 2ช้อนชา  รากผักชีทุบ 1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์สำหรับการห่อ  มีใบตองกล้วยตานี ตัดเป็นวงรี และน้ำมันพืช

วิธีทำขนมนมสาว ทำไส้หวานโดยผัดมะพร้าวให้หอม เติมส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้ากันผัดจนแห้ง ส่วนการทำไส้เค็มโดยการผัดหอมกระเทียมให้เหลืองพักไว้จากนั้น นึ่งถั่วให้สุกแล้วลงกระทะผัดคลุกเคล้ากับหอมกระเทียมที่ผัดไว้ใส่รากผักชีเติมพริกไทย นวดแป้งเคียวกะทิน้ำตาลปี๊บให้ละลาย ใส่แป้งแล้วเติมน้ำอัญชันนวดจนแป้งนิ่มแล้วปั่นเป็นก้อนกลมเจียนใบตองเป็นวงรี ทาน้ำมันพืชในใบตองเล็กน้อยกันแป้งติด ห่อแป้งเป็นพิรามิดหรือนมสาวและนำไปนึ่ง 45นาทีดูว่าแป้งใสคือขนมสุกดี พร้อมรับประทาน

อื่นๆ

เมนู