ขนมพื้นบ้าน “ นมกันจอป ” ของคุณยายนกเอี้ยง

รัชนี เก็บรัมย์

          ขนมเทียน หรือเรียกตามภาษาท้องถิ่นว่า “ นมกันจอป “  ขนมเทียนถือเป็นหนึ่งในขนมที่ใครๆ ก็ต้องรู้จัก นิยมทำไปวัด ใส่บาตร และโดยเฉพาะในช่วงเทศกาล งานบุญต่างๆ ทั้งนี้ขนมเทียนจะมีวิธีทำคล้ายกับขนมเข่งที่ชาวจีนไหว้เจ้า จะแตกต่างกันที่การห่อ โดยขนมเทียนจะห่อทับด้วยใบตองเป็นรูปสามเหลี่ยม แต่ขนมเข่งจะห่อใบตองเป็นเข่ง แล้วค่อยเทแป้งก่อนนำไปนึ่ง

          การทำขนมเทียนของคุณยายนกเอี้ยง คุณบอกว่าทำกันง่ายๆ ไม่พิถีพิถันมากวัตถุดิบก็เป็นของที่เราไม่ต้องซื้อหา เช่น มะพร้าวหลังบ้าน ใบตองหน้ารั้วบ้าน วิธีการทำอันดับแรก เตรียมไส้หวาน นำน้ำตาลปี๊บและน้ำเปล่าใส่กระทะตั้งไฟเคี่ยวจนแตกฟอง ใช้ไฟปานกลาง ใส่ มะพร้าวทึนทึก (มะพร้าวกึ่งอ่อนกึ่งแก่) ลงไปเคี่ยว ผัดจนน้ำเริ่มจะแห้ง ใส่ถั่วลิสงคั่วบด จากนั้นผัดให้เข้ากัน ผัดให้แห้งหน่อยจะทำให้ปั้นเป็นก้อนง่ายขึ้นค่ะ จากนั้นก็พักไว้  แล้วไปเตรียมแป้งกันต่อ นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟอ่อน แล้วเติมน้ำตาลปี๊บลงไป คนจนน้ำตาลละลายแล้วจึงปิดไฟ นำแป้งข้าวเหนียวแบบถุงค่อยเทลงกะละมังนวด เทกะทิก็เช่นกัน ลงไปนวด จนเข้ากันดี พักไว้ คุณยายบอกว่าเมื่อก่อนต้องทำแป้งข้าวเหนียวเองใช้เวลานาน ตอนนี้มีแบบสำเร็จขายทำให้ทำขนมได้เร็วขึ้นไม่เสียเวลา มาถึงขั้นตอนห่อขนม นำใบตองไปผึ่งแดด เพื่อไม่ให้แตกตอนเราห่อขนม ตัดใบตองเป็นสีเหลี่ยมผืนผ้า ตัดมุมให้มนเล็กน้อย เช็ดด้วยน้ำมันพืชนิดหน่อย ขนมจะได้ไม่ติดใบตอง จากนั้นปั้นไส้ขนมเป็นก้อนกลมๆขนาดพอดีคำ แล้วนำแป้งที่นวดไว้แผ่ออกเป็นแผ่นบาง ๆ นำไส้ที่ปั้นไว้มาวางตรงกลางแป้งหุ้มไส้ขนม นำใบตองมาจับจีบให้เป็นรูปกรวย แล้วใส่ขนมลงไป พับเก็บสอดเหลี่ยมมุมของใบตองให้เรียบร้อย จะได้เป็นรูปสามเหลี่ยม เอาขนมใส่นำขนมไปนึ่ง โดยใช้ไฟแรง (เคล็ดลับคือการนึ่งไฟแรงจะทำให้แป้งขนมนุ่ม ไม่ด้านไม่แข็ง) ประมาณครึ่งชั่วโมง แกะดูว่าแป้งสุกหรือเปล่า ถ้าสุกก็เอาขึ้นมาแล้วพักไว้  พร้อมทานได้เลย และขนมที่คุณยายทำเสร็จส่วนนึงไว้ใส่บาตร ส่วนนึงแบ่งเพื่อนบ้าน และส่วนนึงเก็บไว้ทานเอง  คุณยายบอกว่าบางครั้งก็มีคนมาจ้างให้คุณยายทำขนมเพื่อทำบุญเลี้ยงพระด้วยเป็นรายได้เพิ่มเข้ามาจากการรับเบี้ยผู้สูงอายุ  

          ขนมเทียนหรือนมกันจอป นั้นเป็นขนมไทยโบราณ เป็นขนมมงคล เป็นภูมิปัญญาของคนรุ่นก่อนที่ทำไว้เพื่อให้เราลูกหลานคนรุ่นหลังได้สืบทอดเพื่อเป็นวัฒนธรรม  เป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาที่ควรอนุรักษ์ และรักษาให้คงอยู่ต่อไป และบอกเลยว่าหน้าตานมกันจอปอาจไม่หรูหราเท่าไหร่ แต่พอได้ลองหยิบเข้าปาก โอ้ลัลล้า..! รสชาติช่างโดนใจ นี่ล่ะหนาที่เขาว่าเสน่ห์เฉพาะของขนมพื้นบ้านของไทย ที่ใครได้ลองลิ้มแล้วจะติดใจ

 

ภาพประกอบ : ห่อขนมเป็นทรงสามเหลี่ยม ทาน้ำมันให้ทั่ว ก่อนนำไปนึ่ง

ภาพประกอบ : นำ ” นมกันจอป ” ไปนึ่ง ( คุณยายนกเอี้ยงใช้เตาถ่าน )

    

 

 

 

 

 

ภาพประกอบ:ขนมสุกเอามาใส่ภาชนะพักไว้

ขนมเทียนหรือนมกันจอปพร้อมทาน

 

 

 

 

อื่นๆ

เมนู