เห็ดทอดเด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี

                                ฐานิดา จะริตรัมย์

               เห็ดทอดกรอบของหมู่ที่ 10 ตำบลโคกเหล็ก มีความน่าสนใจคือการทอดแล้วไม่อมน้ำมัน สามารถเก็บไว้ได้นาน 5-6 ชั่วโมง เป็นเมนูอาหารว่างง่ายๆ ที่ทุกคนต่างก็สามารถรับประทานได้หากอยู่ที่ไหนก็สามารถทานได้ สะดวก และที่สำคัญยังอร่อยอีกด้วย

               ตำบลโคกเหล็กของเรามีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนับสนุนอีกอย่างคือ เห็ดทอดของนางปอย หมู่ที่ 10 บ้านตาเมินขายมานานหลายปีแล้ว บ้างจะขายตามงานโอท็อป งานประจำปี หรือตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ โดยเห็ดที่ใช้ทอดนั้นคือเห็ดนางฟ้า วิธีการทำคือน้ำเห็ดนางฟ้าไปล้างน้ำให้สะอาด ตัดช่วงโคนต้นออก เอามือฉีกเห็ดนางฟ้าให้เป็นเส้น ๆ จากนั้นเอาไปแช่น้ำไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อให้เศษดินหรือเศษผงหลุดออกจากเห็ด จากนั้นนำขึ้นจากน้ำผึ่งลมให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นก็เอาตากแดดเพื่อเพิ่มความกรอบของเห็ด เสร็จแล้วจึงน้ำไปคลุกแป้งที่ปรุงรสไว้แล้วพร้อมลงกระทอดด้วยไฟแรงแล้วค่อยๆ ลดไฟลงเพื่อให้เห็ดข้างในสุก จากนั้นก็พร้อมขายทันที  ซึ่งกลุ่มลูกค้าเห็ดทอดส่วนมากจะเป็นกลุ่มผู้ปกครองที่มาหาซื้อผักกลับไปให้เด็กที่บ้านทาน เพราะโดยปกติเด็กจะไม่ชอบทานผักอยู่แล้ว แต่เมื่อมีการนำผักมาชุบแป้งทอด ก็ทำให้เด็กๆ มองเป็นขนมทานเล่น หรือจะคลุกกินกับข้าวก็ยังได้และเด็กยังยอมทานผักได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังมีกลุ่มลูกค้าบางรายซึ่งเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่ชอบทานผัก เมื่อผ่านมาเห็นร้านนี้ก็นึกอยากลองขึ้นมา และกลับติดใจในที่สุด ซึ่งได้ให้การตอบรับเป็นอย่างดี ทำให้ธุรกิจร้านเห็ดทอดไปได้ดี และสามารถสร้างรายได้ดีมาก

               ดิฉันเองที่ชอบทานของทอด ได้ลองทานเห็ดนางฟ้าทอดแล้วนั้นความกรอบ อร่อยและไม่อมน้ำมัน ทำให้ดิฉันกินได้เพลินไปเลย โดยเฉพาะความกรอบที่ได้นานหลายชั่วโมง และการปรุงรสที่เป็นเอกลักษณ์ ที่ไม่เหมือนใคร เป็นการสร้างจุดขายได้เป็นอย่างดี

 

อื่นๆ

เมนู