ดิฉันนางสาว สุมาลี พลเลื่อย ตำแหน่งปฏิบัติงาน (ประชาชน) ดิฉันเป็นผู้ปฏิบัติงานโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมแบบบูรณาการ ปฏิบัติงานที่ตำบลร่อนทอง อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2564 ดิฉันได้ลงพื้นที่ที่ พ อ ส ว ตำบลร่อนทอง พร้อมผู้ปฏิบัติงาน และูอาจารย์ ได้ไปเดินขบวนประชาสัมพันธ์เชิญชวนพี่น้องตำบลร่อนทองให้มาฉีดวัคซีนโควิด 19  ในขบวนมีหมอ อ ส ม หมู่ 1 บ้านร่อนทอง หมู่ 16 บ้านร่อนทองเหนือ ผู้ปฏิบัติงาน และอาจารย์ ออกมาเดินขบวนประชาสัมพันธ์เชิญชวนพี่น้องให้มาฉีดวัคซีน และอธิบายว่าก่อนฉีดและหลังฉีดควรปฏิบัติอย่างไร เนื่องจากยอดผู้ติเชื้อและเสียชีวิตจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ในระลอกที่3 นี้ยังพุ่งไม่หยุด ถึงแม้ว่าตอนนี้จะมีวัคซีนให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนในพื้นที่สีแดง ที่เกิดการระบาดได้รับวัคซีนเพื่อป้องกันความรุนแรงของโรคไปบ้างแล้ว แต่ก็ยังยังมีข่าวอาการไม่พึงประสงค์ตามมาในภายหลัง ได้รับวัคซีนส่งผลให้เกิดความกังวลใจได้ไม่เว้นแต่ละวัน ดังนั้นพวกเราจึงออกมาเดินขบวนประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องชาวตำบลร่อนทองได้ออกมาฉีดวัคซีนกันเยอะๆเพื่อความปลอดภัยของพี่น้องเรา และหมอยังบอกอีกว่าก่อนและหลังฉีดวัคซีนควรปฏิบัติ ดังนี้

1 สองวันก่อนและหลังฉีดวัคซีน ให้งดออกกำลังการหนักหรือยกน้ำหนัก และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

2 วันที่ฉีดวัคซีนควรดื่มน้ำอย่างน้อย 500-1000 ซีซี หรือประมาน 5 แก้ว งดชา กาแฟ หรือของที่มีคาเฟอีน รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

3 สำหรับผู้ป่วยจิตเวชไม่ควรลดยา เพิ่มยา หรือปรับยาจิตเวชเองก่อนการฉีดวัคซีนโควิด 19 เพราะจะทำให้เกิดอาการข่างเคียง หรือถอนยาได้ และยาจิตเวชส่วนใหญ่ปลอดภัยต่อการฉีดวัคซีน โดยผู้ป่วยควรรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง และดูแลสุขภาพจิตรของตัวเองให้คงที่ โดยเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนและหลังการฉีดวัคซีนหากผู้ป่วยรู้สึกกังวลใจ เกี่ยวกับการรักษา การรับประทานยา และการฉีดวัคซีนโควิด 19 ควรปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลรักษา

4 กรณีรับประทานยาระลายลิ่มเลือดอยู่ ก็ให้รับประทานยาได้ตามปกติ แต่เมื่อฉีดวัคซีนแล้วให้กดนิ่งตรงตำแหน่งที่ฉีดต่ออีก 1 นาที

5 ฉีดแขนข่างที่ไม่ค่อยถนัด และหลังฉีดสองวันอย่าใช้แขนนั่น อย่าเกร็ง ยกของหนัก หรืออย่าบีบนวด     บริเวณที่ฉีดวัคซีน

6 หลังฉีดแล้วเจ้าหน้าที่จะให้รอสังเกตอาการในบริเวณสถานที่ฉีดอีก 30 นาที

7 ถ้ามีไข้หรือปวดเมื่อยมากจนทนไม่ไหว สามารถกินยาพาราเซตามอลขนาด 500 มิลลิกรัม ครั้งละ 1 เม็ด (กินช่ำได้ถ้าเกิดจำเป็น) แต่ให้ห่างกัน 6 ชั่วโมง ห้ามกินยาจำพวก brufen, arcoxia, Celebrex เด็ดขาด

และวัคซีนที่รัฐบาลนำเข้ามาเป็นวัคซีนที่มีคุณภาพ ได้รับรองจากกระทรวงสาธารณสุขเรียบร้อยว่าปลอดภัย วัคซีนที่ดีคือวัคซีนที่ฉีดเข้าร่างกายเราได้เร็วที่สุด และยังเป็นภูมิคุ้มกันให้เรา ถ้าเราอยากใช้ชีวิตอิสละเหมือนแต่ก่อนได้ออกไปไหนมาไหนเราก็ต้องรีบฉีดวัคซีนเพื่อเราจะได้ใช้ชีวิตได้เหมือนอย่างที่ผ่านมา

และหลังจากเดินขบวนเสร็จ พวกเราก็ได้ทำความสะอาดพื้นที่ เพื่อป้องกันและลด การแพร่กระจายของเชื้อไวรัส ทำให้สภาพแวดล้อมสะอาด ปลอดเชื้อทำให้ตำบลร่อนทองหน้าอยู่มากขึ้น ช่วยป้องกันการระบาดของโรคอีกด้วย และยังได้ถ่ายวีดีโอ ถ่ายภาพกับหมอ อ ส ม ผู้ปฏิบัติงานและอาจารย์ ชาวบ้านชาวบ้านให้ความร่วมมือดีมีความประทับใจ

และเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2564 ดิฉันผู้ปฏิบัติงาน และคณะอาจารย์ ได้ลงพื้นที่หมู่ 10 บ้านหนองแม่มด ตำบลร่อนทอง ไปจัดกรรมด้านน้ำพริกปลาทูของบ้านหนองแม่มด ช่วงเช้า 09.00 ได้มีการคัดกรองลงทะเบียนชาวบ้านที่มาเช้าร่วมอบรมและก็มีวิทยากรมาให้ความรู้ด้านน้ำพริก ว่าเราจะทำอย่างไรถึงจะสะอาดถูกหลักอนามัยและสามารถขอขึ้นทะเบียนขอ อ ย ได้และหลังจากนั่นก็ได้ดูการทำน้ำพริกของชาวบ้าน ว่าเขาทำกันอย่างไรบ้าง พอทำเสร็จชาวบานก็ได้ให้น้ำพริกแก่ผู้ปฏิบัติงานมาชิมและติชม การทำน้ำพริกของชาวบ้านสะอาดอร่อย อาหารพักเที่ยงทางอาจารย์ก็ได้จับเตรียมบะหมี่ มาให้ผู้ปฏิบัติงานและชาวบ้านที่มาอบรมด้วย พอเสร็จสิ้นกิจกรรมก็ได้ถ่ายภาพร่วมกับผู้ปฏิบัติงานชาวบ้าน และคณะอาจารย์ และทำความสะอาดพื้นที่ให้สะอาดและฉีดพ่นแอลกอฮอล์ทั้งบริเวณเพื่อปลอดเชื้อ

สรุปจากการลงพื้นที่ประจำเดือน พฤษภาคม-มิถุนายน 2564 ในครั้งนี้ ดิฉันได้รับความร่วมมือจากผู้ช่วย ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน อ ส ม และหมอ เช่นเคย ชาวบ้านก็ยิ้มแย้มแจ่มใส ในการปฏิบัติงานในตำบลร่อนทอง และยังได้เรียนรู้การรักษาตัวเองในช่วงสถานการณ์โควิด 19 อีกด้วย

 

 

   

อื่นๆ

เมนู