1. หน้าแรก
 2. คณะวิทยาศาสตร์
 3. SC05 - ตำบลร่อนทอง อำเภอสตึก
 4. SC05-8-16-Sumalee เรื่องทำน้ำพริกของชาวบ้านหมู่ 10 บ้านหนองแม่มด และการแจกของให้กับชาวบ้าน และศูนย์กักกันเชื้อโควิด 19

SC05-8-16-Sumalee เรื่องทำน้ำพริกของชาวบ้านหมู่ 10 บ้านหนองแม่มด และการแจกของให้กับชาวบ้าน และศูนย์กักกันเชื้อโควิด 19

บทความประจำเดือน สิงหาคม 2564  ดิฉันนางสาว สุมาลี พลเลื่อย ดับตำแหน่งปฏิบัติงาน (ประชาชน) ดิฉันเป็นผู้ปฏิบัติงาน โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมแบบบูรณาการ ปฏิบัติงานที่ ตำบลร่อนทอง อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์

ดิฉันนางสาวสุมาลี พลเลื่อย

รายงานเดือนนี้จะมาพูดเรื่องทำน้ำพริกของชาวบ้านหมู่ 10 บ้านหนองแม่มด และการแจกของให้กับชาวบ้าน และศูนย์กักกันเชื้อโควิด 19 น้ำพริกปลาทูเป็นสินค้าของแม่บ้านบ้านหนองแม่มดที่กลุ่มแม่บ้านได้ช่วยกันตั้งกลุ่มนี้ขึ้นมาเพื่อที่ชาวบ้านจะได้มีรายได้เพิ่มขึ้นในกลุ่มของน้ำพริกนี้มี 22 คน ขายได้เท่าไหร่ชาวบ้านก็จะมาปั่นผลแบ่งกัน ด้านน้ำพริกนี้ก็เป็นน้ำพริกปลาทูธรรมดาแต่ทางคณะอาจารย์ได้คิดค้นปรับเปลี่ยนสูตรให้เป็นน้ำพริกลดโซเดียม ซึ่งคนเราถ้ารับประทานอาหารที่มีโซเดียมในปริมาณที่มากเกินไปก็ไม่ดีต่อร่างกายของเรา เพราะถ้าเราบริโภคเกินปริมานที่ร่างกายต้องการแล้ว จะก่อให้เกิดการเสื่อมของไต เพราะไตทำหน้าที่ขับโซเดียม เมื่อไตทำหน้าที่ได้ลดลงจะทำให้มีการคั่งของเกลือมีการบวมน้ำส่งผลให้ความดันโลหิตสูง และเกิดโรคไต โรคหัวใจ และหลอดเลือดตามมาได้เพื่อป้องกันการเรื้อรังในอนาคตและถนอมไตไว้ใช้งานให้ยาวนานที่สุด ควรหลีกเลี่ยงปริโภคโซเดียมที่เกินต่อความจำเป็นของร่างกาย พวกเราควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีปริมานโซดียมสูงดังนั่นทางอาจารย์จึงคิดปรับเปลี่ยนสูตรน้ำพริกปลาทูของกลุ่มแม่บ้านบ้านหนองแม่มดให้เป็นน้ำพริกลดโซเดียม เรามาดูรายระเอียดส่วนผสมของน้ำพริกลดโซเดียมกันว่ามีอะไรบ้าง ทำอย่างไรกว่าจะมาเป็นน้ำพริกลดโซเดียม

ส่วนผสม

 1. ปลาทู
 2. ปลาชาบะ
 3. พริกแห้ง
 4. กระเทียม
 5. หอมแดง
 6. น้ำปลา
 7. ผงชูรส
 8. เกลือลดโซเดียม
 9. น้ำตาล
 10. น้ำมันพืช

วิธีทำ

 • นำปลาทูและปลาชาบะมาย่างให้สุกแล้วเราก็เอาปลาทูและปลาชาบะที่ย่างแล้วนำมาแกะก้างออกแล้วนำมาหยีเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อที่เราจะได้นำไปโขกกับส่วนผสมอื่นๆที่เราเตรียมไว้
 • นำพริกแห้งมาทอดให้แห้งและกอบแล้วนำมาโขกให้ระเอียด
 • นำกระเทียมกับหอมแดงมาปาดเป็นชิ้นเล็กๆแล้วนำมาทอดกับน้ำมันให้เหลืองกอบแล้วนำมาโขกให้ระเอียด
 • นำส่วนผสมข้อที่ 1,2,3 มาผสมกันแล้วโขกให้เข้ากันหลังจากนั่นเราก็ปรุงรสด้วยน้ำปลาผงชูรส น้ำตาล และเกลือลดโซเดียม
 • พอเรานำส่วนผสมทั้งหมดโขกรวมกันและปรุงรสทุกอย่างเรียบร้อยแล้วเราก็เอาน้ำพริกมาคั่วให้แห้งเป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วเราก็นำน้ำพริกมาบรรจุใส่ภาชนะที่เราเตรียมไว้แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เราสามารถเอาไปทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้หรือเราจะทำไว้กินเองก็ได้ในสถานการณ์ที่เชื้อโรคโควิด 19 กำลังระบาดแบบนี้เราทำไว้กินเองและยังสามารถเก็บไว้ได้นานอีกด้วยและเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2564 ทางผู้ปฏิบัติงานและผู้นำชุมชนได้ลงพื้นที่แจกของให้กับชาวบ้านของที่นำไปแจกก็มีหน้ากากอนามัย มาม่า ปลากระป๋อง น้ำพริกปลาทูสูตรลดโซเดียม และก็นมให้กับชาวบ้านจำนวน 60 คน และเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2564 ทางอาจารย์และผู้ปฏิบัติงานได้ลงพื้นที่ที่ศูนย์กักกันเชื้อโควิด 19 เพื่อนำสิ่งของไปมอบให้กับศูนย์กักกันในเนื่องเทศกาลวันแม่ สิ่งของที่นำไปมอบให้ก็มี เจลแอลกอฮอล์ 5 ขวดปั้ม น้ำดื่มสิงห์  0.6 จำนวน 20 แพ็ค แมสจำนวน5 กล่อง น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำขวดใหญ่ 9 ขวด ทิชชู่เช็ดหน้าจำนวน 5 กล่อง ขนมสำหรับเด็ก 2 ลัง ทิชชู่ม้วน 24 ม้วน

สรุปรายงานผลการปฏิบัติงานในเดือนนี้ในการที่พวกเราที่จะลงไปในพื้นที่ที่จะไปจัดกิจกรรมก็ยากค่อยสะดวกเพราะสถานการณ์โรคระบาดร้ายแรงที่มีคนติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากในแต่ละวันเนื่องในสถานการณ์แบบนี้ทางทีมงานตำบลร่อนทองของเราก็ช่วยทางตำบลร่อนทองได้ไม่น้อยและพวกเราหวังอย่างมากว่าจะทำงานของแต่ละเดือนออกมาได้ดีและสามารถช่วยให้เศรษฐกิจของชาวบ้านให้ดีขึ้นเรื่อยๆ

อื่นๆ

เมนู