โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย

บทความรายงานปฏิบัติงานประจำเดือนกันยายน

 

สืบเนื่องจากได้มีการรวมกลุ่มและร่วมมือกันทำน้ำพริกนรกปลาทูสูตรลดโซเดียมเป็นสินค้า OTOP หรือผลิตภัณฑ์ประจำตำบลของชาวบ้านหนองแม่มด ตำบลร่อนทอง อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อสร้างรายได้เสริมให้แก่ชาวบ้าน ซึ่งในตอนแรกได้มีการซื้อขายกันเป็นกลุ่มเล็กๆภายในชุมชนและมีการขายออกนอกพื้นที่บ้างเพราะสินค้ายังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ผู้ปฏิบัติงานจึงมองหาหนทางในการโปรโมทหรือประชาสัมพันธ์เพื่อนำเสนอสินค้าให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นและช่องทางที่มีความสะดวกสบายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ซึ่งได้พบว่าการขายช่องทางออนไลน์เป็นช่องทางที่เหมาะสมที่สุด

ซึ่งการขายออนไลน์นั้นเหมาะแก่การซื้อขายในสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 เป็นอย่างมาก เพราะคนส่วนใหญ่จะหลีกเลี่ยงการเดินทางออกไปข้างนอกเพื่อลดความเสี่ยง จึงทำให้ผู้คนหันมาซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น และข่าวสารที่เผยแพร่ผ่านช่องทางออนไลน์จะมีความรวดเร็ว ผู้ปฏิบัติงานจึงเล็งเห็นความสำคัญในจุดนี้และเป็นการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ในปัจจุบัน จึงได้จัดทำช่องทางการขายออนไลน์ขึ้น ได้แก่ Page, Shopee, Line@, และ Lnwshop ซึ่งกลุ่มของดิฉันได้รับมอบหมายให้สร้าง Line@ เพื่อใช้ในการติดต่อซื้อขายและประชาสัมพันธ์โฆษณาน้ำพริกนรกปลาทู สินค้า OTOP ประจำตำบลร่อนทองของเรา โดย Line@  เป็นฟีเจอร์สำหรับใช้ในเชิงธุรกิจค้าขายโดยเฉพาะ ซึ่งเราจะสร้างบัญชีส่วนตัวที่เป็นตัวแทนของร้านขายน้ำพริกนรกปลาทู และประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ใช้งาน Line จำนวนมากผ่านการส่งเพียงครั้งเดียว ลูกค้าสามารถแอด Line@ ของร้านเพื่อติดตามและอัพเดทข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า ทั้งยังมีการตั้งค่าส่งข้อความตอบแบบอัตโนมัติทำให้ไม่ต้องนั่งรอตอบลูกค้าตลอดเวลา และเราสามารถส่งแชทคุยกับลูกค้าแบบตัวต่อตัวเพื่อส่งรูปภาพ ข้อมูลเพิ่มเติม หรือโปรโมชั่นต่างๆให้แก่ลูกค้าได้โดยตรง และดูสถิติการใช้งานของผู้ติดตามของเราเพื่อนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ประจำตำบลของเราได้

ซึ่ง Line เป็นแอปพลิเคชั่นแชทยอดนิยมในไทยและมีผู้ใช้งานทุกเพศทุกวัย ดังนั้น Line@ จึงเป็นช่องทางหนึ่งในการติดต่อซื้อขายน้ำพริกนรกปลาทูที่ผู้คนให้ความสนใจ เพราะมีความสะดวกสบายในการซื้อขาย เราจึงได้สร้าง Line@ เพื่อพัฒนาการขายน้ำพริกนรกปลาทูของชาวบ้านหนองแม่มด ซึ่งชาวบ้านให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี และเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจตำบลร่อนทองให้ดียิ่งๆขึ้นไป ผู้ปฏิบัติงานจะมุ่งมั่นตั้งใจทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

             

              วีดีโอประจำเดือน

         

         

         

 

อื่นๆ

เมนู