สวัสดีครับพวกเราทีมงานu2tจากตำบลร่อนทองนะครับวันนี้ก็จะมานำเสนอน้ำพริกลดโซเดียมของพวกเรา มันจะน่าทานขนาดไหนและมีวิธีทำยังไงไปดูกันเลบดีกว่า
ขั้นตอนการทำน้ำพริก
วัตถุดิบ
- ปลาทู 5 กิโลกรัม
- ปลาซาบะ 5 กิโลกรัม
- หอมแดง 4 กิโลกรัม
- กระเทียม 5 กิโลกรัม
- พริกแห้ง 5 กิโลกรัม
- น้ำมันพืช 1 ลิตร
- น้ำปลา (ทิพรส) 350 มิลลิกรัม
- ผงชูรส 250 กรัม
- เกลือ (ลดโซเดียม) 165 กรัม
การเตรียมส่วนผสม
- หั่นหอมแดงและกระเทียม เป็นชิ้นบางๆ แล้วนำไปเจียวให้กรอบ
- นำพริกแห้งมาทอดพอกรอบ จากนั้นนำมาโขรกให้ละเอียด
- นำปลาทูและปลาซาบะมาย่างให้หอม แกะเอาแค่เนื้อปลา แล้วนำมายีเพื่อเอากางปลาออกให้หมดและเพื่อให้ง่ายต่อการนำไปโขลกให้เข้ากัน
วิธีทำน้ำพริก
- นำหอมแดง กระเทียม พริกแห้ง และเนื้อปลาทู ที่เตรียมไว้มาโขรกให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ทิพรส น้ำตาล ผงชูรส และเกลือลดโซเดียม แล้วโขรกให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อนๆ นำน้ำพริกที่ปรุงรสแล้วไปผัดให้แห้ง
- เนื่องจากเนื่องจากน้ำพริกโดนความร้อนแล้วจะจับกันเป็นก้อน ดังนั้นเราจึงจะนำน้ำพริกมายีให้ละเอียด แล้วรอให้เย็น
- จะได้น้ำพริกลดโซเดียม 3 กิโลกรัม จากนั้นนำไปบรรจุภัณฑ์
เท่านี้น้ำพริกลดโซเดียมของเราก็เสร็จแล้ว แล้วทำไมต้องลดโซเดียมด้วยล่ะ โซเดียมมีผลยังไงกับร่างกายยังไงบ้างไปดูกันเลย
เมื่อกินอาหารที่มีรสเค็ม โซเดียมจะเข้าสู่ร่างกายและปนเปื้อนในเลือด ทำให้เลือดเสียสมดุล หลอดเลือดจึงพยายามดูดน้ำเข้ามาเจือจางโซเดียม จนทำให้แรงดันเลือดสูงขึ้น และหากกินเค็มมากเกินไปบ่อยๆ โรคเรื้อรังต่างๆ จะต้องมาต่อคิวถามหาอย่างแน่นอน
หืมแล้วถ้าลดโซเดียมแบบนี้จะทำให้น้ำพริกไม่อร่อยรึเปล่า จะต้องขอบอกตรงนี้เลยนะครับว่าถึงแม้จะลดโซเดี่ยมลงแต่ก็อร่อยไม่แพ้น้ำพริกแบบไม่ลดโซเดียม
พวกเราทีมงานu2tจากตำบลร่อนทองขอขอบคุณที่รับชมจนจบ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ