สวัสดีครับพวกเราทีมงานu2tจากตำบลร่อนทองนะครับวันนี้ก็จะมานำเสนอน้ำพริกลดโซเดียมของพวกเรา มันจะน่าทานขนาดไหนและมีวิธีทำยังไงไปดูกันเลบดีกว่า

ขั้นตอนการทำน้ำพริก

วัตถุดิบ

  1. ปลาทู 5             กิโลกรัม
  2. ปลาซาบะ 5                กิโลกรัม
  3. หอมแดง 4                กิโลกรัม
  4. กระเทียม 5             กิโลกรัม
  5. พริกแห้ง 5             กิโลกรัม
  6. น้ำมันพืช 1                ลิตร
  7. น้ำปลา (ทิพรส) 350            มิลลิกรัม
  8. ผงชูรส 250            กรัม
  9. เกลือ (ลดโซเดียม) 165            กรัม

 

การเตรียมส่วนผสม

  1. หั่นหอมแดงและกระเทียม เป็นชิ้นบางๆ แล้วนำไปเจียวให้กรอบ
  2. นำพริกแห้งมาทอดพอกรอบ จากนั้นนำมาโขรกให้ละเอียด
  3. นำปลาทูและปลาซาบะมาย่างให้หอม แกะเอาแค่เนื้อปลา แล้วนำมายีเพื่อเอากางปลาออกให้หมดและเพื่อให้ง่ายต่อการนำไปโขลกให้เข้ากัน

 

วิธีทำน้ำพริก

  1. นำหอมแดง กระเทียม พริกแห้ง และเนื้อปลาทู ที่เตรียมไว้มาโขรกให้เข้ากัน
  2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ทิพรส น้ำตาล ผงชูรส และเกลือลดโซเดียม แล้วโขรกให้เข้ากัน
  3. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อนๆ นำน้ำพริกที่ปรุงรสแล้วไปผัดให้แห้ง
  4. เนื่องจากเนื่องจากน้ำพริกโดนความร้อนแล้วจะจับกันเป็นก้อน ดังนั้นเราจึงจะนำน้ำพริกมายีให้ละเอียด แล้วรอให้เย็น
  5. จะได้น้ำพริกลดโซเดียม 3 กิโลกรัม จากนั้นนำไปบรรจุภัณฑ์

เท่านี้น้ำพริกลดโซเดียมของเราก็เสร็จแล้ว แล้วทำไมต้องลดโซเดียมด้วยล่ะ โซเดียมมีผลยังไงกับร่างกายยังไงบ้างไปดูกันเลย

เมื่อกินอาหารที่มีรสเค็ม โซเดียมจะเข้าสู่ร่างกายและปนเปื้อนในเลือด ทำให้เลือดเสียสมดุล หลอดเลือดจึงพยายามดูดน้ำเข้ามาเจือจางโซเดียม จนทำให้แรงดันเลือดสูงขึ้น และหากกินเค็มมากเกินไปบ่อยๆ โรคเรื้อรังต่างๆ จะต้องมาต่อคิวถามหาอย่างแน่นอน

หืมแล้วถ้าลดโซเดียมแบบนี้จะทำให้น้ำพริกไม่อร่อยรึเปล่า จะต้องขอบอกตรงนี้เลยนะครับว่าถึงแม้จะลดโซเดี่ยมลงแต่ก็อร่อยไม่แพ้น้ำพริกแบบไม่ลดโซเดียม

พวกเราทีมงานu2tจากตำบลร่อนทองขอขอบคุณที่รับชมจนจบ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

อื่นๆ

เมนู