บทความประจำเดือน  กรกฎคม  2564

ดิฉัน นางสาวสุมาลี พลเลื่อย  ตำแหน่งปฏิบัติงาน(ประชาชน) ดิฉันเป็นผู้ปฏิบัติงาน โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมแบบบรูณาการ  ปฏิบัติงานที่ตำบลร่อนทองอำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์

                                                          นางสาวสุมาลี  พลเลื่อย

        เมื่อวันที่ 29 เดือน พฤษภาคม 2564 ดิฉันกับผู้ปฏิบัติงานและคณะอาจารย์ ได้ลงพื้นที่ หมู่ 10 บ้านหนองแม่มด ตำบลร่อนทอง ไปจัดกิจกรรมด้านน้ำพริกปลาทู ของกลุ่มแม่บ้าน บ้านหนองแม่มด โดยการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ได้ทำตามสถานการณ์โควิด 19 อย่างเคร่งคัด มีการลงทะเบียนคัดกรองชาวบ้านที่มาเข้าร่วมอบรมเป็นอย่างดี และยังจัดเก้าอี้ให้อยู่ในระยะห่าง เพื่อที่จะได้ให้ชาวบ้านที่มาอบรมจะได้ไม่ต้องนั่งใกล้กันและยังรักษาระยะห่างของชาวบ้านอีกด้วย และทางอาจารย์ก็ได้เชิญวิทยากรมาให้ความรู้เรื่องน้ำพริกที่ลดโซเดียม มีอะไรบ้างการกินอาหารที่มีโซเดียมปนอยู่มากๆจะเกิดผลอย่างไรบ้าง พวกเรามารู้จักโซเดียมกันเถอะ

อาหารที่มีส่วนผสมของโซเดียมหากเรารับประทานเข้าไปในปริมาณที่มากจะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายได้หรือไม่ และควรรับประทานอย่างไรให้เกิดประโยชน์ เรามารู้จักโซเดียมกันค่ะ

โซเดียม คือ เกลือแร่ชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อการควบคุมสมดุลน้ำและชองเหลวในร่างกาย ซึ่งสามารถควบคุมระบบความดันโลหิต การทำงานของเชลล์ประสาทและกล้ามเนื้อ ตลอดจนถึงการดูดซึมสารอาหารและเกลือแร่ ในไต และลำไส้เล็ก โซเดียมพบในอาหารเนื้อสัตว์ อาหารจากธรรมชาติ นอกจากนั้นเราปริโภคโซเดียมในรูปแบบเกลือแกง อาหารสำเร็จรูป วัตถุปรุงรส ตลอดจนถึงขนมกรุบกรอบที่ใส่ผงฟูทุกชนิด

ร่างกายต้องการปริมาณโซเดียมแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสภาวะของร่างกาย เพศ และอายุ โดยทั่วไปแล้วสามารถปริโภคโซเดียมสูงสุด โดยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายอยู่ที่ 2300 มิลลิกรัม ต่อวัน เมื่อเทียบเป็นเกลือปนอยู่ปริมาณ 1 ช้อนชา หรือ 6 มิลลิกรัม โดยปกติแล้วอาหารจากธรรมชาติที่ปริโภคทุกวันก็มีปริมาณโซเดียมที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายอยู่แล้ว

หากปริโภคโซเดียมเกินปริมาณ ที่ร่างกายต้องการแล้ว จะก่อให้เกิดการเสื่อมของไต เพราะไตทำหน้าที่ขับโซเดียม เมื่อไตทำงานได้ลดลงจะทำให้มีการคั่งของเกลือ มีการบวมน้ำ ส่งผลให้ความดันโลหิตสูง และเกิดโรคไต โรคหัวใจและหลอดเลือดตามมาได้

เพื่อป้องกันโรคไตเรื้อรังในอนาคต และถนอมไตไว้ใช้ให้ยาวนานที่สุด ควรหลีกเลี่ยงการปริโภคโซเดียมที่เกินต่อความจำเป็นของร่างกาย โดยเน้นอาหารตามธรรมชาติ รสจืด รสเปรี้ยว รสเผ็ด หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็ม รสจัด หลีกเลี่ยงการใช้วัตถุปรุงรส ในอาหารทุกชนิด

ดังนั่นพวกเราจึงคิดค้นปรับเปลี่ยนน้ำพริกปลาทูของกลุ่มแม่บ้าน บ้านหนองแม่มด ตำบลร่อนทอง ให้เป็นน้ำพริกลดโซเดียม และลังจากนั่นก็ได้ดูวิธีทำน้ำพริกและสูตรลดโซเดียม และทางอาจารย์ก็ได้มอบเกลือลดโซเดียมให้กับกลุ่มแม่บ้านไว้ใช้กันอีกด้วย พอดูวิธีการทำน้ำพริกเสร็จก็ได้ถ่ายรูปถ่ายวีดีโอ และหลังจากนั่นทางอาจารย์ก็ได้แจกน้ำพริกให้กับผู้ปฏิบัติงานไปชิมและนำไปทดสอบเปิดตลาดดู พอเสร็จสิ้นกิจกรรมทุกอย่างผู้ปฏิบัติงานและคณะอาจารย์ก็ได้ช่วยกันทำความสะอาดบริเวณที่จัดกิจกรรมให้สะอาดแล้วก็ฉีดยาพ่นฆ่าเชื้อทั่วบริเวณ

สูตรทำเจลแอลกอฮอล์ประกอบด้วย

1 เอธิลแอลกอฮอล์ 99% 3 ลิตร (ไวไฟ)

2 carbopol 15 กรัม (คารโบพอล)

3 tea 8 กรัม

4 น้ำมันยูคาลิปตัส 1 ออนด์

5 กรีเซอรีน 15 ซีซี

6 น้ำสะอาดหนึ่งลิตร (หรือน้ำกลั่น)

วิธีทำ

1 นำน้ำสะอาด 800 ซีซี ใส่กาละมังพลาสติกค่อยๆโรยคารโบพอลกระจายให้ทั่วและคนสัก 5 นาที ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง พอครบครึ่งชั่วโมงแล้วมาคนใหม่ทำอย่างนี้จนครบ 2 ชั่วโมง จนคารโบพอลละลายเป็นเนื้อเดียวกันกับน้ำ

2 นำแอลกอฮอล์ 3 ลิตรผสมกับข้อที่ 1

3 นำยูคาลิปตัสผสมกับกรีเซอรีนใส่ถ้วยต่างหากและคนให้เข้ากัน แล้วจึงนำไปเทรวมกับข้อ 3 จากนั้นคนให้เข้ากัน

4 นำน้ำสะอาด 200 ซีซี ผสมกับ tea และคนให้เข้ากันแล้วจึงนำไปเทรวมกันกับข้อ3 จากนั้นคนให้เข้ากัน

ถ้าต้องการใส่สีแนะนำให้เป็นสีฟ้าแล้วนำสีเพียงเล็กน้อยหยดลงไปแล้วคนให้เข้ากันเป็นอันเสร็จขั้นตอน หลังจากนั้นทำเสร็จให้ปิดฝาให้สนิทกันแอลกอฮอล์ละเหยออกไปหรือนำมาบรรจุขวดแล้วปิดฝาให้สนิท พอพวกเราทำเสร็จก็บรรจุใส่ขวดได้ 8 ขวด และพวกเราก็ได้ถ่ายรูปร่วมกัน

สรุปผลปฏิบัติงานในเดือน พฤษภาคม-กรกฎาคม 2564 ในครั้งนี้ก็มีความยากง่ายแตกต่างกันไปเพราะสถานการณ์ยังไม่ดีชาวบ้านก็ให้ความร่วมมืออย่างดีเหมือนเช่นเคยและพวกเราหวังว่าจะสามารถต่อยอดการายน้ำพริกของกลุ่มแม่บ้าน บ้านหนองแม่มดให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆและวิธีทำเจลแอลกอฮอล์ก็สามารถทำไว้ใช้ในครัวเรือนได้อีกด้วย

อื่นๆ

เมนู