โซเดียม เป็นอีกหนึ่งส่วนผสมที่มักแฝงตัวมากับอาหารหลากหลายรูปแบบ ซึ่งโซเดียมมีประโยชน์ต่อระบบทำงานของร่างกายหลายอย่าง เช่น ช่วยปรับสมดุลของเหลวและเกลือแร่ในร่างกาย ช่วยการหดและคลายตัวของกล้ามเนื้อ แต่หากกินมากเกินไปโซเดียมก็จะทำลายร่างกายได้เช่นเดียวกัน เมื่อกินอาหารที่มีรสเค็ม โซเดียมจะเข้าสู่ร่างกายและปนเปื้อนในเลือด ทำให้เลือดเสียสมดุล หลอดเลือดจึงพยายามดูดน้ำเข้ามาเจือจางโซเดียมจนทำให้แรงดันเลือดสูงขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เริ่มด้วยโรคความดันโลหิตสูง โรคกระดูกพรุน โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร เพราะการกินโซเดียมมากๆ จะไปทำงานผนังกระเพาะอาหารจึงเกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคแผลในกระเพาะอาหารและเกิดเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้ ส่วนคนที่เป็นโรคหอบหืดอยู่แล้วนั้นการกินโซเดียมมากๆ จะส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ
ได้ลงพื้นที่ทำกิจกรรม ทำน้ำพริกลดโซเดียม ที่หมู่ 10 บ้านหนองแม่มด ตำบลร่อนทอง อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ โดยมีผู้ใหญ่บ้านหมู่10 และชาวบ้านที่รวมกลุ่มกันเพื่อสร้างอาชีพเสริมและหารายได้เลี้ยงตนเอง ครอบครัว ซึ่งการทำน้ำพริกลดโซเดียมมีส่วนประกอบดังนี้ ปลาทูและปลาซาบะ หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง น้ำมันพืช น้ำปลา ผงชูรส และส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดคือเกลือบริโภคสูตรลดโซเดียมลง 60%
คนเราไม่ควรกินโซเดียมเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เพียงแค่ลดการกินเค็มลงสักนิด และเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ก็สามารถลดภัยร้ายที่จะเกิดกับร่างกายของเราได้

 

อื่นๆ

เมนู