โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมแบบบูรณาการ

บทความรายงานผลปฏิบัติงานประจำเดือน ธันวาคม 2564

          ดิฉันนางสุพรรณ อุปเท่ห์ ตำแหน่งประชาชน เขียนบทความประจำเดือนธันวาคม 2564 ดิฉันเป็นผู้ปฏิบัติงานตามโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ ปฏิบัติงานที่ ตำบลร่อนทอง อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์

นางสุพรรณ อุปเท่ห์

          วันที่ 21 พฤศจิกายน 2564 คณะอาจารย์ได้นำพาทีมงานตำบลร่อนทองได้ลงพื้นที่ ณ บ้านหนองแม่มด หมู่ที่ 10 ตำบลร่อนทอง อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ ได้แบ่งเป็น 2 ช่วง คือ ภาคเช้า และภาคบ่าย ช่วงเช้าดิฉันและทีมงานก็ได้รับลงทะเบียนชาวบ้านที่มาเข้าร่วมรับฟังการอบรม และได้มีการแจกแมส ขนมและน้ำไว้ทานระหว่างที่รับฟังการอบรม คณะอาจารย์ได้พาทีมงานได้ต่อยอดการสนับสนุนการทำน้ำพริกบ้านหนองแม่มด และได้มอบกระปุกบรรจุภัณฑ์พร้อมด้วยสติ๊กเกอร์โลโก้ และมีท่านผู้ใหญ่บ้าน บ้านโคกใหญ่ หมู่ที่ 2 ตำบลร่อนทอง อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ ได้มาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องธนาคารขยะ ท่านผู้ใหญ่ได้มาแนะนำความสำเร็จของท่านที่ได้พาชาวบ้าน บ้านโคกใหญ่ ท่านมาแชร์ประสบการณ์และปัจจุบันท่านได้มีเงินเก็บเป็นเงินไว้ให้สมาชิกในกลุ่มหรือในหมู่บ้านได้กู้ยืมเพื่อใช้จุนเจือในครอบครัว อาจารย์และทีมงานก็ได้ให้ความรู้ถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับชาวบ้านที่มานั่งรับฟังประชุมและได้มีบะหมี่เลี้ยงเป็นอาหารกลางวัน และในช่วงบ่าย ทีมงานคณะอาจารย์ก็ได้แนะนำการขายของออนไลน์ และให้และทีมนำเสนอความคิดเกี่ยวกับการขายของในส่วนของที่กลุ่มตัวเองรับผิดชอบ พอนำเสนอความคิดเห็นแต่ละกลุ่ม อาจารย์ก็ได้ให้คำแนะนำว่าทำแบบนี้ดีไหม เพิ่มเติมจุดนี้อีก และอาจารย์ก็ได้แนะนำการทำคลิปวิดีโอ และก่อนที่จะเลิกประชุมอาจารย์ก็ได้ให้ช่วยกันทำความสะอาด เก็บขยะบริเวรรอบๆศาลาประชาคมของหมู่บ้าน ต่อมาหลังจากที่ประชุมอบรมเสร็จกลุ่มดิฉันก็ได้เดินทางไปที่ร่อนทองคาเฟ่ เพื่อที่จะได้ถ่ายทำคลิปวิดีโอ แล้วนำมาตัดต่อ เข้าไปดูสถานที่ และขอสถานที่ถ่ายทำคลิปวีดีโอ เจ้าของร้านและเจ้าหน้าที่ก็น่ารัก ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ต่อมา วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 ดิฉันและสมาชิกในกลุ่มทีมงาน ก็ได้พาเด็กๆนักเรียนไปถ่ายทำคลิปวีดีโออีกรอบ และได้ถ่ายทำคลิปสำเร็จ และก็ได้พากลุ่มที่ทำประวัติร่อนทอง ไปพบกับปราชญ์ผู้ชำนาญประวิติความเป็นมาของตำบลร่อนทอง

จากการลงพื้นที่ในครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากผู้ใหญ่บ้านและประชาชนในหมู่บ้านให้ความร่วมมือและมีการต้อนรับอย่างดี และทีมงานคณะอาจารย์ก็ให้ความรู้ ให้ผู้ปฏิบัติงานตำบลร่อนทองทุกคนได้แนะนำตัวกับชาวบ้านหนองแม่มด ให้ได้รู้จักกับผู้ปฏิบัติงานทุกคน

 

อื่นๆ

เมนู