นางสาวจุฑามาศ คะรัมย์

ผ้าไหมแต่ละผืนนั่นกว่าจะได้มา เป็นผืน เป็นชุดที่เราใส่ มีใครรู้บ้างไหมค่ะ ว่ามีที่มายังไง วันนี้จะขออนุญาตมาเล่าสู่กันฟังนะคะ
ชุมชนบ้านทุ่งสีดา หมู่ 14 ตำบลเมืองฝาง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ มีหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจค่ะ คือการเลี้ยงหม่อนไหม ภาพที่เห็นคือ ตัวหม่อนค่ะ. ที่มีอายุประมาณ 3 สัปดาห์ เริ่มมาจากฟักจากไข่เป็นตัวเรียก ระยะที่ 1 ระยะนี้การให้ใบหม่อนต้องใช้ใบอ่อน และหั่นซอยก่อนให้ตัวหม่อนกิน
ระยะที่ 2 ระยะนี้จะห่างจากระยะแรกประมาณ 6-7 วัน
ระยะที่ 3 ตัวหม่อนเริ่มโต เราอาจจะแยกใส่กระด้งเพิ่มได้ ถ้ากระด้งเดิมเยอะหรือแน่นเกินไป
โดยอาหารที่ให้ ก็จะเป็นใบหม่อนที่ชาวบ้านปลูกไว้ตามบ้านค่ะ เจ้าตัวหม่อน จะได้รับการให้อาหาร เหมือนมนุษย์เลยค่ะ เช้า-กลางวัน-เย็น 3 เวลา

สีดำๆเล็กๆ คือ มูลของตัวหม่อนค่ะ ซึ่งทุกๆเช้า เราจะคอยสังเกตว่า มีเยอะไหม ถ้าเยอะ
ก็เก็บมูล เศษก้านใบหม่อน ที่เจ้าตัวหม่อนกินแล้วทิ้ง ในการเลี้ยงแต่ละรอบนั้น ใช้เวลาไม่มากนัก ประมาณ 4-5 สัปดาห์ ที่ตัวหม่อนจะเริ่มหยุดกินอาหาร. ต้องรีบแยก เอาไปใส่ “จ่อ” คืออุปกรณ์ที่จะให้ตัวหม่อน เกาะเพื่อชักใยห่อหุ้มตัวหนอน เป็นรัง
หลังจากได้รังไหมมาแล้ว ก็จะเลือกคัดเลือกรังดี และรังเสียออก แบ่งรังดีไว้ทำพันธุ์เพื่อที่จะเลี้ยงใหม่อีกรอบ และตัวที่เหลือก็นำมาสาวไหม คือ การที่ดึงเอาเส้นไยซึ่งมีขนาดเล็ก ๆ นี้ออกจากรังไหม โดยใช้วิธีนำรังไหมไปต้มเพื่อทำลายกาวที่ผนึกเส้นไยที่อัดแน่นออกจากกัน แล้วดึงเอาเส้นไยออกมาตามกรรมวิธี เส้นไหมที่ได้นั้นจะได้มาจากการดึงเส้นใยจากหลาย ๆ รังรวมกันเป็นเส้นเดียวกันในการสาวคราวเดียวกัน เพื่อให้เส้นไหมของแต่ละรังพันกันเป็นเกลียว ทำให้เกิดการเกาะยึดซึ่งกันและกัน มีความเหนียวทนทาน
เล่ามาจนถึงตอนนี้แล้ว ทุกคนพอจะนึกออกไหมค่ะ ว่าขั้นตอนต่อไป เราจะเอาไปทำอะไรต่อ ถึงจะมาเป็นเส้นไหมสวยๆ ถ้าอยากทราบครั้งหน้าจะมาเล่าให้ฟังนะคะ

 

 

 

 

 

 

อื่นๆ

เมนู