นางสาวบังอร โนนบุ

การปลูกต้นไม้ในสวน หรือรอบ ๆ บริเวณบ้านดูเป็นเรื่องดี ๆ ที่ไม่น่าจะมีกฎหรือข้อห้ามอะไรที่ต้องระวัง แต่เอาเข้าจริง ๆ ก็ต้องดูลักษณะของต้นไม้ที่จะนำมาปลูกในบ้านบ้าง เผลอ ๆ บางคนอาจจะคำนึงไปถึงเรื่องฮวงจุ้ย และความเป็นสิริมงคลด้วย ทำให้ต้องใส่ใจคัดเลือกต้นไม้มาปลูกอย่างพิถีพิถันไม่น้อยเลยทีเดียว อย่าง “ต้นไผ่” ที่ใครหลายคนกำลังคิดจะปลูกกันอยู่ ก็คงต้องลองไตร่ตรองให้ดีอีกที เพราะเหตุผลต่อไปนี้ที่คอยคัดค้านว่า การปลูกต้นไผ่ในบ้านไม่ใช่เรื่องที่น่าทำเท่าไรนัก

1. อาจเติบโตเลยขอบเขตของบ้าน

เหตุผลแรก ๆ ที่คนอยากจะปลูกต้นไผ่ก็เพื่อจะทำเป็นรั้วต้นไม้กลาย ๆ และการมีรั้วบ้านเป็นต้นไผ่ก็สวยงามคลาสสิกอยู่ไม่น้อย แต่เหตุผลที่ไม่ควรจะปลูกต้นไผ่เป็นรั้วก็เด็ดขาดอยู่ไม่น้อยเช่นกัน เนื่องจากต้นไผ่เป็นไม้ที่โตเร็วมาก แถมยังแผ่กิ่งก้านสาขาได้กว้างไกล จนอาจจะเลยขอบเขตของบ้านไประรานพื้นที่ข้างบ้านได้ง่าย ๆ ยิ่งถ้าได้ปลูกต้นไผ่ในบริเวณที่มีน้ำและความชื้นพอดี ๆ ก็จะยิ่งทำให้ต้นไผ่เติบโตเร็วยิ่งขึ้นไปอีก จนอาจจะทำให้รั้วบ้านของคุณดูรกรุงรัง ที่สำคัญต้นไผ่ใบไผ่ที่ตกไปอยู่ในเขตของเพื่อนบ้าน อาจเป็นสาเหตุของการทะเลาะเบาะแว้งได้ด้วยนะ

2. ก่อให้เกิดปัญหาในระบบนิเวศ

ต้นไผ่เติบโตเร็ว ก็เลยมีโอกาสที่พืชชนิดอื่น ๆ ที่เราไม่ต้องการปลูกมาแอบอาศัยอยู่ได้ง่าย ๆ และก็เป็นสาเหตุของการเกิดวัชพืชอีกหลายชนิด รวมทั้งการที่กิ่งก้านของต้นไผ่ยื่นออกไปด้านนอก ก็ยังเปิดโอกาสให้เกิดความหลากหลายของพืชอีกมากมาย จนในที่สุดก็จะกลายเป็นดงต้นไม้ที่ดูยุ่งเหยิงไม่สวยงาม และผู้เชี่ยวชาญก็บอกว่า การป้องกันต้นไผ่ยื่นออกไปใช้ต้นทุนค่อนข้างสูง มีวิธีการที่ซับซ้อน และไม่คุ้มค่ากับการลงทุนเท่าไร เพราะต้องล้อมบริเวณด้วยพลาสติกโพลิโพรพิลีน (Polypropylene) หรือไม่ก็ต้องสร้างกำแพงสูง ๆ เอาไว้กันกิ่งไผ่ยื่นออกนอกอาณาเขตไป

3. ถอนยาก

ปลูกต้นไผ่อาจจะเป็นเรื่องง่าย ต้นไผ่เองก็โตเร็วทันใจ แต่วันไหนที่ไม่ต้องการมีต้นไผ่ไว้ในบ้านแล้ว คราวนี้ก็น่าจะลำบาก เพราะต้นไผ่มีความทนทานมาก ขุดถอนรากถอนโคนก็ไม่ค่อยจะยอมหลุดออกไปง่าย ๆ ถอนไปแล้วไม่นานก็โตขึ้นมาอีกเรื่อย ๆ ต้องหมั่นถอนกันบ่อย ๆ หนำซ้ำต้นหญ้า และใบไผ่ก็ค่อนข้างเยอะด้วย กว่าจะเก็บจะกวาดให้เกลี้ยงก็ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เลยนะ

4. ต้องใช้สารเคมีกำจัดต้นไผ่

สำหรับใครที่ต้องการปลูกต้นไม้ด้วยวิธีออร์แกนิก และไม่อยากจะใช้สารเคมีในสวนเลยแม้แต่น้อยก็อาจจะล้มเลิกความคิดจะปลูกต้นไผ่ด้วยเหตุผลในข้อนี้เลยทีเดียว เพราะอย่างที่บอกกันไปว่าการกำจัดต้นไผ่ให้สิ้นซากเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าอยากจะให้ง่ายขึ้นก็ต้องใช้ยาฆ่าแมลงกำจัดถึงจะอยู่หมัด และต้องใช้ในปริมาณมากด้วย แบบนี้แนวทางการทำสวนแบบออร์แกนิกจะมีมลทินกันก็คราวนี้ล่ะ

5. ต้นไผ่มีหลายชนิดจนอาจจะสับสน

พันธุ์ต้นไผ่มีอยู่มากกว่า 1,000 ชนิด ซึ่งหากจะปลูกจริง ๆ ก็ควรจะเลือกพันธุ์ที่เป็นไผ่พุ่ม มากกว่าไผ่ที่แผ่กิ่งก้านสาขา อีกทั้งไม่ควรจะเลือกปลูกไม้ไผ่ผลัดใบด้วย ซึ่งความหลากหลายของสายพันธุ์ไผ่แบบนี้ก็อาจจะทำให้เราเลือกไม่ถูก เสี่ยงต่อการปลูกไผ่ผิดชนิด หรือไม่ตรงกับความต้องการ จนทำให้การปลูกต้นไผ่ของคุณกลายเป็นความผิดพลาดที่แก้ไขยาก เพราะกว่าจะรู้ตัวว่าปลูกไผ่ผิดชนิด ก็ต้องรอจนต้นไผ่โตพอสมควร คราวนี้ถ้าอยากจะถอนต้นไผ่ทิ้งก็ลำบากแล้ว

ถึงต้นไผ่จะเป็นพืชที่ไม่ควรปลูกในสวนที่บ้าน แต่ก็ยังมีต้นไม้ให้เลือกปลูกประดับสวนและบ้านอีกมากมาย ฉะนั้นอกหักจากต้นไผ่แล้วก็ไม่ต้องเสียใจไป ลองมองหาต้นไม้ชนิดอื่นที่สวยงามต้นอื่นได้เช่นกัน

อื่นๆ

เมนู