บังอร โนนบุ

Swab ตรวจโควิด-19 ด้วยตัวเองอย่างไรให้ถูกวิธี

การใช้ไม้swab ในการทำการตรวจด้วยตนเองนั้น จะต้องใส่ไปตามแนวของฐานจมูก (Nasal floor) ตรงๆ หรือขนานกับเพดานปาก ใส่ไปจนรู้สึกว่าสุด แล้วจึงหมุนไม้ swab เบาๆ จากนั้นทิ้งไว้สัก 2-3 วินาที จึงค่อย ๆ ดึงไม้ swab ออก ระวังทิศทางขณะใส่ไม้ swab ว่าต้องไม่ชี้ขึ้นไปที่ดั้งจมูกเพื่อให้ปลายของไม้ไปถึงโพรงหลังจมูก

วิธีการใช้ไม้สวอบที่ถูกต้อง

  1. นั่งศีรษะตรง ไม่ต้องเงยหรือก้ม
  2. เริ่มใส่ไม้สวอบที่ขอบล่างของฐานจมูกด้านที่ติดกับผนังกั้นช่องจมูก
  3. สอดไม้สวอบในแนวตรง ลึกไปเรื่อย ๆ ในทิศทางที่ขนานกับฐานจมูกหรือเพดานปาก
  4. ทิศทางต้องไม่ทำมุมเงยไปยังดั้งจมูก ซึ่งเป็นทิศทางที่จะไปยังฐานกะโหลก
  5. ถ้าตรวจแบบ Nasopharyngeal Swab ใส่จนรู้สึกว่าชนกับส่วนหลังของโพรงจมูก ความลึกประมาณได้จากระยะปลายจมูกถึงหน้าใบหูถ้าตรวจแบบ Nasal Swab ให้ใส่ลึกประมาณ 2 เซนติเมตร
  6. ไม่ดันเมื่อรู้สึกว่าชนกับสิ่งกีดขวาง
  7. ค้างไม้สวอบไว้ และหมุนตามคำแนะนำที่เขียนในคู่มือ (โดยทั่วไป 5 วินาที และ 5 รอบ)

ถ้าทำได้ถูกต้อง : อาจรู้สึกเคืองในจมูกเล็กน้อยแต่ไม่เจ็บ ความรู้สึกเหมือนมีอะไรไหลเข้าไปในจมูก และจะได้ผลการตรวจที่มีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้น
ถ้าทำผิดวิธี : อาจรู้สึกว่าใส่ไม้ swab ได้ไม่ลึก มักมีอาการเจ็บ และอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บในโพรงจมูกหรือเลือดกำเดาไหลได้ ผลที่ได้จากการตรวจอาจคลาดเคลื่อนหรือไม่ถูกต้อง

🎢☁️° on Twitter: "ขอแปะไว้เป็นความรู้นะค้าบ  การเก็บสิ่งส่งตรวจโควิดจะเก็บทาง Nasopharyngeal swab (จมูก) จะทำร่วมกับทาง  Oropharyngeal swab (ลำคอ) ด้วย ก้คือเก็บทั้ง 2 ที่ จมูกและคอ 😷…  https://t.co/IEn9Xs7a5v"                COVID-19: Doctor explains how the nasal swab procedure works | KOB 4

อื่นๆ

เมนู