ปวริศา ครุฑประโคน

ในสถานการณ์โควิด19 ก็เป็นอีกยุคหนึ่งที่ผู้คนต้องอยู่กันอย่างยากลำบาก การออกไปไหนมาไหนก็ไม่ปลอดภัย เพราะเป็นยุคของโรคระบาดเข้าขั้นวิกฤต สิ่งที่ดีที่สุดในสถานการณ์แบบนี้คือทุกคนต้องเซฟตัวเอง ซึ่งถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ควรออกเดินทางไปไหนมาไหน เพื่อให้ตัวเองปลอดภัยจากโรคระบาดและสิ่งที่สามารถทำได้ในระหว่างอยู่บ้านคือการทำขนมไว้รับประทานเอง ซึ่งขนมที่จะนำเสนอคือ ขนมครกสูตรโบราณที่สามารถทำทานเองได้สูตรง่ายๆและมีส่วนผสมไม่กี่อย่างคือ
1.แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
2.น้ำกะทิ 250กรัม
3.น้ำตาลทราย 60 กรัม
4.เกลือ 1ช้อนชา
ส่วนผสมโรยหน้า
-ใบขึ้นช่าย1ถ้วย หรือจะเป็นอย่างอื่นก็ได้ตามที่ชอบเช่น ข้าวโพด เผือก ฯลฯ
แต่ที่เลือกทำคือใบขึ้นช่าย
-น้ำมันพืชสำหรับเช็ดเบ้าขนมครก
วิธีทำ
1.นำแป้งข้าวเจ้า กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ที่เตรียมไว้มาเทรวมกันแล้วคนให้เข้ากันจนได้ที่ พักทิ้งไว้ 30 นาที
2.ตั้งเบ้าหลุมขนมครกให้ร้อน แล้วใช้น้ำมันทาเบ้าหลุมขนมครกให้ครบทุกหลุม
3.นำกระบวยตักแป้งที่ผสมเทลงในเบ้าหลุมขนมครก และโรยหน้าด้วยใบขึ้นช่าย
4.นำฝาขนมครกปิดไว้ประมาณ 5 นาที หรือกะเวลาเอาโดยการเปิดฝาดูบ่อยๆถ้าขอบเป็นสีน้ำตาลถือว่าใช้ได้ นำช้อนมาตักทีละหลุม จัดเรียงให้สวยงามพร้อมเสิร์ฟ
ขนมครกสูตรโบราณไม่เพียงแต่จะทำทานเองแล้วยังสามารถทำเป็นรายได้หรืออาชีพเสริมด้วยก็ได้

  

        

อื่นๆ

เมนู