นางสาวปวริศา ครุฑประโคน

พริกแกงเป็นส่วนประกอบที่ขาดไม่ได้ของอาหารไทยเลื่องชื่อหลายจาน เช่น แกงเผ็ด ผัดเผ็ดต่างๆ ทุกวันนี้ส่วนผสมทำเครื่องแกง หรือแม้แต่เครื่องแกงสำเร็จหาซื้อได้ทั่วไป แต่ทุกคนคงคิดเหมือนกันว่า พริกแกงที่ดีที่สุดคือเครื่องแกงที่เราโขลกเองกับมือ ด้วยส่วนผสมสดใหม่ที่คัดสรรเอง เพื่อให้ได้รสชาติที่ถูกปาก คุณภาพถูกใจ เครื่องแกงมีหลายประเภท แต่เราจะเห็นพริกแกงแดงบ่อยที่สุด แต่ละบ้านมีสูตรลับของตน แต่ส่วนผสมหลัก มักประกอบด้วย พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ หอมแดง รากผักชี กระเทียม มะกรูด และกะปิ แต่สูตรของชาวบ้านหมู่บ้านเมืองดู่จะไม่ใส่กะปิ เพราะกะปิมักมีกลิ่นแรงและถ้าไว้นานกลิ่นจะแรงขึ้นและสีจะไม่สดจึงไม่ใส่กะปิ ส่วนพริกจะใช้พริกที่ป่นละเอียดแล้วซึ่งง่ายต่อการโขลก และมะกรูดจะเลือกใส่ใบมะกรูดแทนผิวมะกรูด เพราะผิวมะกรูดบางทีอาจทำให้รสชาติขมได้
วัตถุดิบที่ใช้ทำพริกแกงส่วนใหญ่ชาวบ้านจะปลูกไว้รับประทานเองแทบทุกบ้าน โดยไม่ต้องไปหาซื้อตามท้องตลาด ทำให้ได้วัตถุดิบที่สดใหม่จากสวน
วัตถุดิบที่ใช้ทำพริกแกงสูตรชาวบ้าน
1.พริกป่น
2.หอมแดง
3.กระเทียม
4.ข่า
5.ตะไคร้
6.ใบมะกรูด
7.เกลือ

ขั้นตอนวิธีการทำพริกแกง
1.นำวัตถุดิบที่เตรียมไว้มาล้างให้สะอาดและหั่นเป็นแว่นๆไว้
2.นำตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ข่า ใบมะกรูด มาแยกปั่นแต่ละอย่างให้ละเอียด แล้วพักไว้
3.นำส่วนผสมที่ปั่นแล้วพักทิ้งไว้เทลงในครก แล้วเติมพริกป่นลงไปตามต้องการ
4.โขลกจนกว่าส่วนผสมต่างๆจะเข้าที่และเป็นเนื้อเดียวกันแล้วเติมเกลือลงไป จากนั้นก็โขลกคลุกเคล้าเกลือให้เข้ากันกับเครื่องพริกแกงอีกรอบจนกว่าจะเหนียว
5.เมื่อโขลกจนเหนียวเข้าที่แล้วสามารถนำไปบรรจุลงในภาชนะเพื่อเก็บไว้รับประทานและไว้ขายได้

การเติมเกลือลงไปจะทำให้พริกแกงกลิ่นไม่ฉุนจัดและได้รสชาติ เวลานำไปปรุงอาหารจะทำให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม โดยไม่ต้องเติมน้ำปลามากเกินไป ด้วยเหตุนี้ชาวบ้านที่หมู่บ้านเมืองดู่จึงนิยมตำเครื่องพริกแกงไว้ทานเอง คัดสรรวัตถุดิบสดใหม่จากในสวนจึงได้เครื่องพริกแกงที่หอมน่านำมาปรุงอาหารไว้รับประทาน และยังสามารถนำมาเป็นสินค้า OTOPไว้ขายได้รายได้เสริมอีกด้วย

พริกแกง “ตำมือ” ป้าลี้ บ้านดงไผ่ ลูกค้าติดใจ เผ็ดมาก เผ็ดน้อย สั่งได้ตามใจชอบ - เส้นทางเศรษฐีพริกแกงเผ็ดเจ...โขลกใว้ทำอาหารเจ l สไตล์นายแทน - YouTube

อื่นๆ

เมนู