นางสาวปวริศา ครุฑประโคน

“การทำขนมกะหรี่ปั๊บ
ขนมกะหรี่ปั๊ปเป็นขนมที่คุ้นเคยกันดีมีขายตามท้องตลาด ใครอยากทำเป็นอาหารว่างกินเล่น ทำเป็นของฝาก หรือจะทำเป็นอาชีพเสริมก็สามารถทำได้ กะหรี่ปั๊บมีหลายไส้ ได้แก่ กะหรี่ปั๊บไส้ไก่ กะหรี่ปั๊บไส้ถั่ว กะหรี่ปั๊บไส้มะพร้าว จะทำเป็นแบบ อบ หรือแบบทอดก็อร่อยเพลิดเพลินไม่แพ้กัน ส่วนวันนี้จะหยิบยกเอาการทำกะหรี่ปั๊บไส้ถั่วโดยใช้วิธีการทอด และการทำไส้ถั่วกวนจะใช้วิธีง่ายๆโดยวิธีการต้มแบบไม่ต้องแช่ถั่วก่อนเป็นชั่วโมง ใครอยากทำมาลองทำกันเลยคะ

ส่วนผสม แป้งชั้นใน
-แป้งสาลีอเนกประสงค์ 14 กรัม
-น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 6 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม แป้งชั้นนอก
-แป้งสาลีอเนกประสงค์ 270 กรัม
-น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 6 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น 1 ช้อนชา

ส่วนผสม ไส้ถั่วกวน
-ถั่วเขียวเราะเปลือก 3 ถ้วย
-น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
-น้ำเปล่า 1ถ้วย
-เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำกะหรี่ปั๊บไส้ถั่ว
1.ทำแป้งชั้นในโดย นำแป้งสาลีอเนกประสงค์มานวดโดยใส่น้ำมันพืช ใส่น้ำ ใส่น้ำตาล นวดจนแป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
2.ทำแป้งชั้นนอกโดยการนวดแป้งผสมกับน้ำมันพืช น้ำ เกลือป่น นวดพอเข้ากัน
3.แบ่งแป้งทั้งสองเป็นก้อนขนาดเท่าๆกัน แผ่นแป้งชั้นนอกเป็นแผ่นๆแล้วนำไปหุ้มแป้งชั้นในให้มิด คลึงเป็นก้อนกลมๆ แล้วพักแป้งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แป้งที่พักแล้วมารีดเป็นแผ่นยาวๆ โดยรีดขึ้น-ลง เท่านั้นแล้วม้วนแป้งให้แน่น
4.ทำไส้ถั่วกวนโดยล้างถั่วเขียวเราะเปลือกหลายๆครั้งให้สะอาดเอาไปต้มให้สุกดี แล้วนำมาพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำมาบดให้ละเอียด เปิดไฟอ่อนๆนำไปกวนใส่กระทะเติมน้ำเติมน้ำตาลทรายให้หวานตามต้องการกวนจนเนื้อเนียนเข้ากันเติมเกลือป่นลงไปกวนให้เข้ากัน
5.นำแป้งที่ม้วนไว้มารีดเป็นแผ่นแล้วนำมาห่อถั่วที่กวนไว้จากนั้นก็ปั้นม้วนขอบแป้งขนมให้เป็นกลีบสวยงามพักทิ้งไว้
6.นำไปทอดโดยให้น้ำมันร้อนจัดและท่วมขนม การทอดโดยให้น้ำมันเดือดและท่วมขนมจะทำให้ขนมสุกเสมอกันและกรอบอร่อย พร้อมเสิร์ฟใส่จานรับประทานได้ทันที

ความกรอบอร่อยและความกลมกล่อมของไส้ถั่วกวนทำให้เกิดความเพลิดเพลินในการรับประทาน เพราะฉะนั้นควรทานในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อไม่ให้ร่างกายเกิดความอ้วนได้ค่ะ”

                         

                   

 

อื่นๆ

เมนู