กัลยาณี  เย็นรัมย์

จากการที่ได้ลงเก็บข้อมูลในหมู่ที่ 13 บ้านหนองหว้า ตำบลเมืองฝาง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ พบว่าชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพทำนาเป็นหลัก ควบคู่ไปกับการเลี้ยงสัตว์ สัตว์ที่ชาวบ้านส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงก็จะมี วัว ควาย หมู ไก่ เป็นต้น แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ เราได้พบกับชาวบ้านท่านหนึ่ง ชื่อคุณป้าลึก ที่ได้มีการนำแพะเนื้อมาเลี้ยงไว้เพื่อจำหน่าย

ก่อนอื่นมาทำความรู้จัก แพะ กันก่อน หลายคนยังมีความสับสนระหว่างแพะกับแกะ “ไม่ใช่ใครที่ไหนเราเองนี่แหละ ฮ่า ฮ่า ฮ่า”  แพะมีหลายสายพันธุ์มาก แต่เราจะพูดถึงแพะที่คุณป้าเลี้ยง คือแพะสายพันธุ์บอร์ (Boer) เป็นแพะพันธุ์เนื้อขนาดใหญ่ มีลำตัวสีขาว หัวและคอจะมีสีแดง ใบหูยาวปรก

ถามว่าป้ามาเลี้ยงแพะได้ยังไง? คุณป้าเล่าว่า ป้าเริ่มจากซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์มาลองเลี้ยงก่อน ตอนนั้นป้าซื้อมา 7 ตัว ในราคา 25,000 บาท และเลี้ยงขยายพันธุ์ไปเรื่อยๆ คุณป้าใช้วิธีการเลี้ยงแบบกึ่งปล่อย มีพื้นที่ให้แพะได้เดินเล่น อาหารที่ป้าใช้เลี้ยงแพะก็จะมี ต้นกระถิน หญ้าเนเปียร์ หญ้าแพงโกล่า และอาหารสำเร็จรูป ป้าจะให้อาหาร 2 เวลาเช้ากับเย็น และปล่อยให้แพะหากินหญ้าในพื้นที่ที่เตรียมไว้ แพะเป็นสัตว์เลี้ยงง่าย
ใช้พื้นที่เลี้ยงน้อย และใช้ระยะเวลาการเลี้ยงสั้นกว่าวัว ให้ผลผลิตเร็ว คลอดปีละ 2 ครั้ง ครั้งละประมาณ 1-2 ตัว คุณป้าเลี้ยงแพะไว้สำหรับขายเนื้อ ตัวโตเต็มที่ ตัวผู้หนัก 90 กก. ตัวเมีย 65 กก. น้ำหนักตัวอยู่ที่ประมาณตัวละ 30 กิโลกรัมก็ขายได้แล้ว เขาจะรับซื้อกิโลกรัมละ 140 บาท  “ชี้ช่องทางรวยให้แล้วนะ”

                                                                       

อื่นๆ

เมนู