ข้าพเจ้า นางสาวเจษฎากร ใยทา ประเภท บัณฑิตจบใหม่ SC07 ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์

หลักสูตร:การพัฒนาคุณภาพยกระดับผลิตภัณฑ์ปลาส้มพื้นบ้านสู่การรับรองมาตรฐานเสริมสร้างสุขภาวะและสิ่งแวดล้อมชุมชนเพื่อพัฒนาอย่างยั่งยืน ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

ในเดือนสิงหาคมนี้กลุ่มผู้ปฏิบัติงานและอาจารย์ประจำตำบลได้จัดกิจกรรม โครงการอบรมพัฒนาการทำปล้าส้ม ณ ศาลาประชาคม หมู่ที่ 4 บ้านหัววัว ตำบลเสม็ด อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ภายในกิจกรรมจะมีการให้ความรู้วิธีการทำปลาส้มสูตรสมุนไพร

โดยแบ่งสูตรปลาส้มเป็น 3 สูตร ดังนี้

1.สูตรปลาส้มสมุนไพร ขมิ้น+กระชายขาว

2.สูตรปลาส้มสมุนไพร กระชาย

3.สูตรปลาส้มสมุนไพรใบกัญชา

ในที่นี้จะพูดถึงวิธีการทำปลาส้มสูตรกระชาย เนื่องจากช่วงนี้กระชายกระแสมาแรง ว่ามีฤทธิ์ต้านเชื้อ และช่วยรักษา COVID-19 ได้ ซึ่งเหมาะต่อสถานการณ์ช่วงนี้มาก วัสดุอุปกรณ์และวิธีการทำจะเป็นยังไงมาดูกันเลยค่ะ

วัสดุอุปกรณ์

กะละลัง ถุงพลาสติก ยางรัดถุง

ส่วนผสม

– ปลาตะเพียน

– เกลือป่น

– กระเทียมบด

– ข้าวสุก

– แป้งข้าวจ้าว

– กระชาย

– น้ำสะอาด

วิธีการทำ

ขั้นตอนแรก นำปลามาล้างให้สะอาดนำไส้ออกให้หมด

ขั้นตอนที่ 2 ใช้แปรงสีฟันล้างในท้องปลาให้สะอาด

ขั้นตอนที่ 3 ผสมแป้งข้าวจ้าวกับน้ำ 1 กะละมังนำไปล้างปลาอีกครั้งเพื่อขจัดกลิ่นคาว

ขั้นตอนที่ 4 นำปลาที่ล้างสะอาดหมักกับเกลือป่น ใช้เวลาหมัก 1 ชั่วโมง

ขั้นตอนที่ 5 หลังจากนั้นล้างปลาด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง แล้วล้างด้วยน้ำผสมแป้งข้าวจ้าวอีก 1 ครั้ง

ขั้นตอนที่ 6 นำเกลือป่น 1 กำมือ ข้าวสุก กระเทียมบด กระชายบดผสมให้เข้ากัน

ขั้นตอนที่ 7 นำปลามาคลุกเคล้ากับข้าวที่ผสมไว้และนำข้าวยัดท้องปลา แล้วทำการบรรจุใส่ถุง

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ปลาส้มสูตรสมุนไพรไว้รับประทานกันแล้วค่ะ หรือถ้าต้องการใส่สมุนไพรชนิดอื่นๆตามที่ต้องการก็ได้ ขึ้นอยู่ที่ความชอบและความต้องการของแต่ล่ะบุคคล

ผู้เขียนบทความ เจษฎากร ใยทา

หลักสูตร SC07 ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อื่นๆ

เมนู