โครงการยกระดับเศรษฐกิจ และสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย)

 ตำบลเสม็ด อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์

                 ข้าพเจ้า นางสาวจินตพร สุนประโคน ผู้ปฏิบัติงานประเภท : นักศึกษา หลักสูตร : SC-07

       

จากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้ประชาชนในชุมชนเกิดการว่างงาน ทำให้ประชาชนขาดแคลนรายได้ บางครอบครัวเกิดผลกระทบหนักเนื่องจากทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมพอมีการระบาดของโรคโควิด-19 โรงงานมีการปิดตัวลงทำให้ต้องกลับมาอยู่บ้านไม่มีรายได้ หรือบางครอบครัวมีรายได้ที่ลดลงจากเดิมและไม่พอใช้ในครอบครัว ทางอาจารย์ประจำโครงการและผู้จ้างงานเล็งเห็นปัญหาของชาวบ้านในการระบาดของโรคโควิด-19 จึงมีการประชุมหารือกันในการจะลงชุมชน จะมีการอบรมให้ความรู้ในการทำผลิตภัณฑ์อย่างไรให้สร้างรายได้และการสอนทำปลาส้มสูตรใหม่ที่ทางอาจารย์ประจำโครงการและผู้จ้างงานคิดขึ้นมา ในชุมชนส่วนใหญ่มีการทำปลาส้มเป็นอาชีพอยู่แล้วทางทางอาจารย์ประจำโครงการและผู้จ้างงานมีการพัฒนาสูตรปลาส้มให้มีความหลากหลายและแตกต่างจากสูตรของชาวบ้านเพื่อสร้างทางเลือกใหม่ให้แก่ผู้บริโภค ซึ่งปลาส้มที่ทำนั้นเป็นปลาส้มสมุนไพ มีการทำสูตรปลาส้มขึ้นมา 2 สูตร คือ ปลาส้มกระชายและปลาส้มขมิ้น  นอกจากจะทำให้ปลามีกลิ่นหอมขึ้นแล้วยังเป็นสนุนไพรช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายอีกด้วย

       

     

ขั้นตอนการทำปลาส้ม

เริ่มจากการนำปลามาล้างให้สะอาดนำไส้ออกให้หมด แล้วใช้แปรงสีฟันล้างในท้องปลาให้สะอาดแล้วนำปลามาผสมแป้งข้าวจ้าวกับน้ำ 1 กะละมังนำไปล้างปลาอีกครั้งเพื่อขจัดกลิ่นคาว จากนั้นนำปลาที่ล้างสะอาดหมักกับเกลือป่น ใช้เวลาหมัก 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นล้างปลาด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง แล้วล้างด้วยน้ำผสมแป้งข้าวจ้าวอีก 1 ครั้ง

ในการทำส่วนผสมที่ต้องทาตัวปลาและยัดไส้ปลาเริ่มจาก นำเกลือป่น 1 กำมือ ข้าวสุก กระเทียมบด กระชายบดผสมให้เข้ากัน แล้วนำปลามาคลุกเคล้ากับข้าวที่ผสมไว้และนำข้าวยัดท้องปลา แล้วทำการบรรจุใส่ถุง ใช้เวลา 2-3 วัน ก็สามารถนำมารับประทานได้

 

ผู้เขียนบทความ นางสาวจินตพร สุนประโคน ประเภท นักศึกษา

หลักสูตร SC-07  ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์

ลิงค์วิดีโอ

 

 

อื่นๆ

เมนู