ข้าพเจ้า นางสาวนาฎลัดา ธุระเสร็จ ผู้รับจ้างงานตามโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (1ตำบล 1 มหาวิทยาลัย) ประเภท บัณฑิตจบใหม่ หลักสูตรsc07 ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์

การปฏิบัติงานในเดือนสิงหาคม เมื่อวันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ.2564  มีการประชุมเพื่อวางแผนการปฏิบัติงาน โดยมีผู้จ้างงานและอาจารย์เข้าร่วมปรึกษาหารือ มอบหมายงานแก่ผู้จ้างงาน ในวันที่16 สิงหาคม 2564 มีการลงพื้นที่ ณ ศาลาประชาคม ม.4บ้านหัววัว ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ มีการจัดกิจกรรมอบรมแก่ผู้ที่สนใจ เรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างมืออาชีพ โดยคุณภัทรานิษฐ์ กุลพิเชษฐ์วณิช เจ้าของผลิตภัณฑ์บ้านเธอแอง กรุ๊ป ซึ่งมีผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ทำจากสมุนไพร

ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง บำรุงผิว สปาเท้า เกลือขัดผิว ของที่ระลึก เช่น แจกันดอกไม้หอม สบู่น้ำผึ้ง สเปรย์ดับกลิ่น และมีรูปแบบแพ็คเก็จที่สวยสะดุดตา โดยจุดเริ่มต้นมาจากแรงผลักดันที่เกิดจากความจน วิทยากรมีความสนใจและได้ศึกษาเกี่ยวกับสมุนไพรได้เริ่มลองทำ สครับสมุนไพรเพื่อใช้ลดการอักเสบของผิวหนัง โดยเริ่มใช้กับบุตรของตนเองก่อน หลังจากที่ใช้ไปสักพักปรากฏว่ารอยตุ่ม การอักเสบของผิวหนังลดลงผู้ปกครองนักเรียนคนอื่นสงสัยจึงสอบถามกับทางวิทยากรและลองแบ่งกันไปใช้ และได้ลองทำขายที่ตลาดนัดก่อน ผลตอบรับค่อนข้างดี มีการพัฒนามาเรื่อยๆจนมาถึงปัจจุบัน และได้คิดค้นผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้นอีกหลายตัว ส่วนใหญ่ทำจากสมุนไพรในท้องถิ่นมีการรับซื้อจากชาวบ้าน มีการปรับปรุงและพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้ทันสมัยและยังสามารถอนุรักษ์ภูมิปัญญาโดยใช้วัสดุจากธรรมชาติได้อีกด้วย เหมาะแก่การให้เป็นของขวัญ ของที่ระลึกมากๆ

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

ผู้เขียนบทความ : นางสาวนาฎลัดดา ธุระเสร็จ

ประเภทบัณฑิตจบใหม่ หลักสูตร Sc07 ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์

อื่นๆ

เมนู