ข้าพเจ้านางสาวเสาวลักษณ์ สารคำ ประเภทนักศึกษา ตามโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบ  บูรณาการ ๑ มหาวิทยาลัย ๑ ตำบล (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ)

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2564 ทางคณะผู้ปฏิบัติงานได้ลงพื้นที่ บ้านหัววัว ตำบลเสม็ด อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่ออบรมพัฒนาสูตรปลาส้มสมุนไพร โดยปลาส้มสมุนไพรของเรานี้จะมีทั้งหมด 3 สูตร ดังนี้
1.สูตรปลาส้มสมุนไพร ขมิ้น+กระชายขาว
2.สูตรปลาส้มสมุนไพร กระชาย
3.สูตรปลาส้มสมุนไพรใบกัญชา
ก่อนอื่นต้องเกริ่นก่อนว่าปล้าส้มคืออะไร ปลาส้มเป็นผลิตภัณฑ์จากปลาน้ำจืดที่นำมาหมักทั้งตัวหรือเอาเฉพาะเนื้อร่วมกับข้าวนึ่งสุก และกระเทียม จนได้ผลิตภัณฑ์ปลาส้มที่มีรสเปรี้ยว เนื้อปลานุ่ม มีกลิ่นหอม นิยมรับประทานกันในทุกภาค

การผลิตปลาส้ม เป็นการถนอมอาหารจากภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สืบทอดกันมายาวนาน ซึ่งปัจจุบันแพร่กระจายทำในทุกภาค และต่างมีสูตรที่แตกต่างกัน ทั้งการเลือกใช้ชนิดปลา และส่วนผสม จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ปลาส้มหลายแบบในแต่ละท้องถิ่น โดยปลาที่นิยมใช้ทำปลาส้ม

โดยทั้ง 3 สูตรนี้ก็จะมีส่วนผสมที่แตกต่างกันตามสูตรของแต่ละสูตร วิธีการทำมีดังนี้

วิธีทำ

ขั้นตอนแรก นำปลามาล้างให้สะอาดนำไส้ออกให้หมด
ขั้นตอนที่ 2 ใช้แปรงสีฟันล้างในท้องปลาให้สะอาด
ขั้นตอนที่ 3 ผสมแป้งข้าวจ้าวกับน้ำ 1 กะละมังนำไปล้างปลาอีกครั้งเพื่อขจัดกลิ่นคาว
ขั้นตอนที่ 4 นำปลาที่ล้างสะอาดหมักกับเกลือป่น ใช้เวลาหมัก 1 ชั่วโมง
ขั้นตอนที่ 5 หลังจากนั้นล้างปลาด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง แล้วล้างด้วยน้ำผสมแป้งข้าวจ้าวอีก 1 ครั้ง
ขั้นตอนที่ 6 นำเกลือป่น 1 กำมือ ข้าวสุก กระเทียมบด กระชาย ขมิ้นและใบกัญชา ตามสูตรแล้วบดให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่ 7 นำปลามาคลุกเคล้ากับข้าวที่ผสมไว้และนำข้าวยัดท้องปลา แล้วทำการบรรจุใส่ถุง

ข้อแนะนำ ทำให้สะอาด ปิดให้มิดชิด อย่าให้แมลงวันตอม

สรรพคุณของกระชายขาว กระชายขาวเป็นสมุนไพรภูมิปัญญาพื้นบ้านที่นำมาใช้ประโยชน์ได้หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นเหง้า, ราก, ใบ นิยมนำมาต้มดื่มเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย โดยใส่มะนาว หรือน้ำผึ้งเพิ่มเติมลงไป เพื่อลดความขมของเหง้ากระชายขาวสด บ้างก็นำมาบดทำเป็นยาในทางแพทย์แผนไทย โดยมีสรรพคุณสร้างภูมิคุ้มกัน รวมถึงช่วยบรรเทาอาการต่างๆ

สรรพคุณของขมิ้น ขมิ้นมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยในการชะลอวัยและชะลอการเกิดริ้วรอย
ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ผิวหนังมีสุขภาพดีแข็งแรง

สรรพคุณของกัญชา กัญชาใช้เป็นสารกระตุ้นความอยากอาหาร จะช่วยชะลอน้ำหนักลดในผู้ป่วยมะเร็ง
การป้องกันการคลื่นไส้ อาเจียน ในผู้ป่วยที่รับเคมีบำบัด
รักษาโรคลมชักที่รักษายากและโรคลมชักที่ดื้อต่อยารักษาภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็ง ในผู้ป่วยปลอกประสาทเสื่อมแข็ง

ทั้งนี้ส่วนผสมต่างๆใครที่อยากจะใส่สมุนไพรตัวไหนก็ขึ้นอยู่กับความพึ่งพอใจของแต่ละบุคคล
และนี้ก็คือการพัฒนาผลิตภัณฑ์ปลาส้ม “สูตรปลาส้มสมุนไพร”

ผู้เขียนบทความ นางสาวเสาวลักษณ์ สารคำ ประเภทนักศึกษา

หลักสูตร SC07 ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์

 

อื่นๆ

เมนู