ข้าพเจ้านางสาวเจษฎากร ใยทา ประเภท บัณฑิตจบใหม่ หลักสูตร SC-07

วันที่ 12 พฤษภาคม 2564 ข้าพเจ้าลงพื้นที่ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ พบกับป้าสวนเจ้าของกิจการไข่เค็มคุณป้าเล่าว่า คุณป้านั้นจบการศึกษาเพียงชั้น ป.4 แต่ที่ประสบความสำเร็จทุกวันนี้ได้ เกิดจากความขยันและการลองผิดลองถูกของตนเอง ทำให้ได้ไข่เค็มที่แสนอร่อยและเป็นที่ต้องการของตลาดและผู้บริโภค  ไข่เค็ม เป็นอาหารที่เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาชาวบ้านในการถนอมอาหาร เพื่อที่จะเก็บไข่เป็ดไว้กินได้นาน ๆ เลยจับไปดองกับน้ำเกลือ หรือสูตรอื่น ๆ ตามแต่ละพื้นที่ จนกลายมาเป็นไข่เค็ม เรามาดูวิธีทำที่แสนจะง่ายที่คุณป้าทำจนกลายเป็นอาชีพหลักของคุณป้า และเราสามารถทำกินเองได้ที่บ้าน

 

เตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์

• ไข่เป็ดดิบ
• ภาชนะสำหรับดองไข่ (เลือกภาขนะที่ไม่ทำปฏิกิริยากับเกลือ เช่น โหลแก้ว แก้วพลาสติก กะละมัง หรือเครื่องเคลือบดินเผา)
• เกลือ
• น้ำสำหรับต้มน้ำเกลือ

วิธีการทำ
1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท ใส่ลงในภาชนะที่เตรียมไว้
2. ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
3. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในภาชนะไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 2-3 อาทิตย์

หลังจากคุณป้าทำเสร็จเป็นไข่เค็มแล้ว ป้านำไข่ไปนั่งขายที่ตลาดไนท์บาร์ซ่าบุรีรัมย์ และยังมีลูกค้าประจำมารับถึงที่บ้าน สวนไข่เป็ดป้ารับมาจากหลายเจ้าเพราะป้าทำปริมาณมาก จนทำให้ไข่จากร้านไม่พอส่ง สำหรับไข่เค็มเป็นวิธีถนอมอาหารอย่างหนึ่งที่ไดัรับความนิยมมาก

ผู้เขียนบทความ นางสาวเจษฎากร ใยทา

หลักสูตร SC-07

ประเภท บัณฑิตจบใหม่

อื่นๆ

เมนู