ข้าพเจ้านางสาวเสาวลักษณ์ สารคำ ประเภท นักศึกษา หลักสูตร SC-07 ได้ประชุมผู้นำชุมชน  ต.เสม็ด พร้อมทีมงานบัณฑิตจบใหม่ นักศึกษา ประชาชน และอาจารย์ประจำโครงการ ตำบลเสม็ด อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์

ข้าพเจ้าได้ประสานงานกับผู้นำชุมชน ผู้ใหญ่บ้าน ในหมู่บ้าน จึงทำให้ข้าพเจ้าปฏิบัติงานหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ได้อย่างง่ายและรวดเร็ว รวมถึง ประชาชนในหมู่บ้านนั้น ให้ความร่วมมือ เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ข้าพเจ้าได้เข้าไปศึกษาเกี่ยวกับการทำไข่เค็มของคุณยายสวน เจริญรัมย์  ไข่เค็ม เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง โดยมากมักจะใช้ไข่เป็ด แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือหรือนำไปพอกด้วยวัสดุที่ผสมเกลือเพื่อให้เกลือซึมเข้าไปในเนื้อของไข่ เพื่อให้สามารถเก็บไข่ไว้ได้นานขึ้น ไข่เป็ดเค็มที่ผลิตจากการแช่น้ำเกลือจะมีกลิ่นน้ำเกลือ ไข่ขาวจะแน่นและเนียน ในขณะที่ไข่แดงจะมีสีออกส้มอมแดง แต่ถ้าใช้ไข่ไก่จะมีรสชาติและรสสมผัสที่แตกต่างออกไป และรสชาติไข่แดงจะเข้มข้นน้อยกว่าไข่เป็ด

 

สูตรการทำ ไข่เค็ม ทำง่ายได้ที่บ้าน

ไข่เค็มสามารถนำมาใช้ประกอบอาหาร หลังจากที่ผ่านการต้มหรือนึ่ง, เอามาใส่โจ๊ก, กินกับข้าวต้ม, หรือจะเอาไปทอดเป็นไข่ดาวก็ได้ ในส่วนของรสชาติ ไข่ขาวจะมีรสเค็มโดด ในขณะที่ไข่แดงจะมีรสมันและเค็มน้อยกว่าไข่ขาว

แชร์เคล็ดลับ การทำไข่เค็มสูตรไข่แดงมันเยิ้ม ขั้นตอนแสนง่าย ทำกินก็อร่อย ทำขายก็รวย

ไข่เค็ม อำเภอ ไชยา: วิธีการทำไข่เค็มไชยา

โดยในวันที่ 10 พฤษภาคม 2564 ดิฉันได้ลงพื้นที่ที่ หมู่1 บ้านเสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ได้เข้าไปดูการทำไข่เค็ม  ของยายสวน เจริญรัมย์ ท่านได้เลี้ยงเป็ดเอง โดยนำเอาไข่เป็ด มาแปรรูปเพื่อถนอมอาหารเป็นไข่เค็ม เพื่อให้สามรถรับประทานได้นานขึ้น และเพื่อจำหน่ายเพื่อให้มีรายได้ คุณยายได้จำหน่ายไข่เค็มที่ตลาดไนท์บุรีรัมย์

 

นางสาวเสาวลักษณ์ สารคำ ประเภทนักศึกษา SC-07 ต.เสม็ด อ.เมืองบุรีรัมย์ จ.บุรีรัมย์

อื่นๆ

เมนู