ข้าพเจ้านายสิทธิชัย ปักษา ตำแหน่ง กพร. ดำเนินงานประจำตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ตามโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบ  บูรณาการ ๑ มหาวิทยาลัย ๑ ตำบล (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ)

        เมื่อวันที่9 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา ข้าพเจ้า คณาจารย์ประจำหลักสูตรและผู้จ้างงานทุกท่าน ประชุมเพื่อลงพื้นที่ในวันที่ 16 สิงหาคม 2564 จัดประชุมผ่านทาง Google Meet โดยมีวาระการประชุมมี ดังนี้ 1) การพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์ โดยวิทยากร คุณภัทรานิษฐ์ กุลเชษฐ์วณิช เจ้าของผลิตภัณฑ์บ้านเธอเเอง กรุ๊ปส์ เป็นผู้นำเสนอเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สินค้า  2) การพัฒนายกระดับผลิตภัณฑ์ปลาส้มในชุมชนตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์

ภายหลังการประชุมวางแผนในการจัดกิจกรรม  คณะผู้ปฏิบัติงานได้แบ่งเป็น 2 กลุ่มย่อย  โดยแต่ละกลุ่มมีหน้าที่ในการดูแลและจัดเตรียมสถานที่ อุปกรณ์ และอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เข้าร่วมอบรม ซึ่งการอบรมครั้งนี้ ผู้เข้าร่วมอบรมจะได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ปลาส้มในชุมชนตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์

วันที่ 16 สิงหาคม 2564 คณะผู้ปฏิบัติงานได้ลงพื้นที่ดำเนินกิจกรรม ทั้งสองกิจกรรมตามที่ประชุมวางแผน ดังนี้

เวลา 09.30 – 12.00 น. อบรมให้ความรู้การพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์ โดยวิทยากร คุณภัทรานิษฐ์ กุลเชษฐ์วณิช เจ้าของผลิตภัณฑ์บ้านเธอเเอง กรุ๊ปส์ เป็นผู้นำเสนอเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สินค้า ในระหว่างการอบรมมีกิจกรรม ถาม-ตอบ คำถามเพื่อรับของรางวัลจากวิทยากร ทำให้ชาวบ้านที่มาร่วมอบรมได้ทั้งความรู้และของรางวัลจากวิทยากร

เวลา 13.00 – 15.00 น. อบรมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนายกระดับผลิตภัณฑ์ปลาส้มในชุมชนตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ โดยวิทยากร อาจารย์ ดร.พรพิมล รุ่งเรืองศิลป์ อาจารย์คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ได้ให้ความรู้การทำปลาส้ม 3 สูตร 3 รส
                    1.สูตรปลาส้มสมุนไพร ขมิ้น+กระชายขาว
                    2.สูตรปลาส้มสมุนไพร กระชาย
                    3.สูตรปลาส้มสมุนไพรใบกัญชา

โดยทั้ง 3 สูตรนี้ก็จะมีส่วนผสมที่แตกต่างกันตามสูตรของแต่ละสูตร วิธีการทำมีดังนี้
ขั้นตอนแรก นำปลามาล้างให้สะอาดนำไส้ออกให้หมด
ขั้นตอนที่ 2 ใช้แปรงสีฟันล้างในท้องปลาให้สะอาด
ขั้นตอนที่ 3 ผสมแป้งข้าวจ้าวกับน้ำ 1 กะละมังนำไปล้างปลาอีกครั้งเพื่อขจัดกลิ่นคาว
ขั้นตอนที่ 4 นำปลาที่ล้างสะอาดหมักกับเกลือป่น ใช้เวลาหมัก 1 ชั่วโมง
ขั้นตอนที่ 5 หลังจากนั้นล้างปลาด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง แล้วล้างด้วยน้ำผสมแป้งข้าวจ้าวอีก 1 ครั้ง
ขั้นตอนที่ 6 นำเกลือป่น 1 กำมือ ข้าวสุก กระเทียมบด กระชาย ขมิ้นและใบกัญชา ตามสูตรแล้วบดให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่ 7 นำปลามาคลุกเคล้ากับข้าวที่ผสมไว้และนำข้าวยัดท้องปลา แล้วทำการบรรจุใส่ถุง

 

สรรพคุณของกระชายขาว
ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง (เต้านม, ลำไส้ใหญ่, ต่อมลูกหมาก, ปอด และลูคิเมีย) ลดการทำลายตับ เมื่อได้รับสารพิษ และยังมีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยขับลม ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ส่งผลดีต่อผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร
สรรพคุณของขมิ้น
ขมิ้นมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยในการชะลอวัยและชะลอการเกิดริ้วรอย
ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ผิวหนังมีสุขภาพดีแข็งแรง
สรรพคุณของกัญชา
รักษาภาวะเบื่ออาหาร กัญชาใช้เป็นสารกระตุ้นความอยากอาหาร จะช่วยชะลอน้ำหนักลดในผู้ป่วยมะเร็ง
การป้องกันการคลื่นไส้ อาเจียน ในผู้ป่วยที่รับเคมีบำบัด
รักษาโรคลมชักที่รักษายากและโรคลมชักที่ดื้อต่อยารักษาภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็ง ในผู้ป่วยปลอกประสาทเสื่อมแข็ง

หลังจากการอบรมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนายกระดับผลิตภัณฑ์ปลาส้มในชุมชนตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ ท่านวิทยากรได้ให้ผู้เข้าอบรมทุกท่าน นำผลงานการทำปลาส้มกลับบ้านได้ เพื่อนำไปรับประทานกับครอบครัว

สรุปผลการดำเนินกิจกรรม  1) การพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์ โดยวิทยากร คุณภัทรานิษฐ์ กุลเชษฐ์วณิช ผู้เข้าอบรมทุกท่านได้ความรู้เรื่อง มาตรฐานผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์ เพื่อนำไปยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ในชุมชน และเพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์ของชุมชน  2) การพัฒนายกระดับผลิตภัณฑ์ปลาส้มในชุมชนตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ ผู้เข้าอบรมสามารถนำสูตรทั้ง 3 สูตรไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ปลาส้มจากสูตรเดิมที่ผู้เข้าอบรมเคยทำมา กลายเป็นสูตรที่มีคุณค่าทางโภชนาการจากสมุนไพรต่างๆและเพิ่มรสชาติให้ต่างจากเดิม เพื่อเป็นการยกระดับผลิตภัณฑ์

 

นายสิทธิชัย ปักษา

ตำแหน่ง กพร. ดำเนินงานประจำตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์

 

 

อื่นๆ

เมนู