ปลาส้มสมุนไพร ไตร (III)รสชาติ (3รสชาติ)

ข้าพเจ้านายวิทยา เอียนรัมย์  ประเภทประชาชนทั่วไป ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์

เป็นพื้นที่ในโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบล แบบบูรณาการ

รับผิดชอบโดยคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

อาชีพของคนในชุมชนตำบลเสม็ด นอกจากจะทำเกษตรกร ทำนา เลี้ยงสัตว์แล้ว อาชีพที่นิยมและสร้างรายได้ให้คนในชุมชนอีกอย่าง คือ พ่อค้าแม่ค้าปลาส้ม  บางคนอาจจะยังไม่เข้าใจความหมายของคำว่าปลาส้ม แต่ถ้าได้ลิ้มลองรับรองจะติดใจ

ปลาส้ม คือ ปลาส้มเป็นผลิตภัณฑ์จากปลาน้ำจืดที่นำมาหมักทั้งตัวหรือเอาเฉพาะเนื้อร่วมกับข้าวนึ่งสุก และกระเทียม จนได้ผลิตภัณฑ์ปลาส้มที่มีรสเปรี้ยว เนื้อปลานุ่ม มีกลิ่นหอม นิยมรับประทานกันในทุกภาค

ข้าพเจ้าและทางคณะจึงได้คิดที่จะต่อยอดการทำปลาส้มให้มีรสชาติที่หลากหลายและแปลกใหม่ไปจากเดิม โดยการนำส่วนผสมของสมุนไพรที่มีในท้องถิ่น นำมาเป็นส่วนผสมในการแปรรูปปลาส้มในครั้งนี้ เช่น กระชาย ขมิ้นชัน และกัญชา โดยสมุนไพรที่ได้นำมาเป็นส่วนประกอบในการทำปลาส้ม มีสรรพคุณต่างๆมากมาย เช่น

กระชายขาว  ตัวอย่างสรรพคุณ….

1.กระชายขาวมีสรรพคุณ ช่วยต้านอาการหวัด เเก้วิงเวียนศรีษะเเละลดไขมันในเลือดได้

2.สารสกัดจาก กระชายขาว ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เเละกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

3.กระชายขาวมีสรรพคุณ ช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้

4.กระชายขาวมีสรรพคุณ ช่วยบำรุงหัวใจฯลฯ

ขมิ้นชัน ตัวอย่างสรรพคุณ…

1.ช่วยเจริญอาหาร

2.เป็นยาบำรุงธาตุ ฟอกเลือด

3.แก้ท้องอืดเฟ้อ จุก เสียด

4.ช่วยลดน้ำหนัก ฯลฯ

กัญชา  ตัวอย่างสรรพคุณ…

1.ตำรายาไทยจะใช้เมล็ดกินเป็นยาชูกำลัง ช่วยเจริญอาหาร แต่ถ้ากินมากจะมีอาการหวาดกลัวและหมดสติ (เมล็ด)

2.ใบใช้เป็นยาแก้ไข้ผอมเหลือง ไม่มีกำลัง ตัวสั่น เสียงสั่น (ใบ)

3.ใบกัญชา ใช้เป็นยารักษาโรคหอบหืด ช่วยขยายหลอดลมและลดการหดตัวของหลอดลม ด้วยการนำใบสดมาหั่นให้เป็นฝอย แล้วเอาไปตากแห้ง จากนั้นจึงนำมาสูบเป็นยารักษาโรค (ใบ)

4.ช่วยลดอาการเจ็บปวดจากโรคไขข้ออักเสบ ฯลฯ

จากที่ข้าพเจ้าและทางคณะได้เล็งเห็นประโยชน์ของสมุนไพรทั้ง 3 ชนิดที่กล่าวมา จึงนำมาต่อยอด เป็นส่วนผสม ส่วนประกอบในการทำปลาส้มสมุนไพรในครั้งนี้ โดยการนำประชากรที่ประกอบอาชีพทำปลาส้มมาร่วมดำเนินในการทำโครงการ

เพื่อเป็นการต่อยอดและเพิ่มรสชาติให้มีความหลากหลาย คือ ปลาส้มสมุนไพรกระชายขาว ปลาส้มสมุนไพรขมิ้นชั้น และปลาส้มสมุนไพรใบกัญชา  โดยมีขั้นตอนและวิธีการทำเหมือนกันทั้ง 3 สูตร

โดยข้าพเจ้าขอยกตัวอย่างการทำปลาส้มสมุนไพรขมิ้นชัน มีขั้นตอนในการทำ ดังต่อไปนี้

ขั้นตอนแรก นำปลามาล้างให้สะอาดนำไส้ออกให้หมด

ขั้นตอนที่ 2 ใช้แปรงสีฟันล้างในท้องปลาให้สะอาด

ขั้นตอนที่ 3 ผสมแป้งข้าวจ้าวกับน้ำ 1 กะละมังนำไปล้างปลาอีกครั้งเพื่อขจัดกลิ่นคาว

ขั้นตอนที่ 4 นำปลาที่ล้างสะอาดหมักกับเกลือป่น ใช้เวลาหมัก 1 ชั่วโมง

ขั้นตอนที่ 5 หลังจากนั้นล้างปลาด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง แล้วล้างด้วยน้ำผสมแป้งข้าวจ้าวอีก 1 ครั้ง

ขั้นตอนที่ 6 นำเกลือป่น 1 กำมือ ข้าวสุก กระเทียมบด กระชายบดผสมให้เข้ากัน

ขั้นตอนที่ 7 นำปลามาคลุกเคล้ากับข้าวที่ผสมไว้และนำข้าวยัดท้องปลา แล้วทำการบรรจุใส่ถุง

ปลาส้มสมุนไพร ไตร (III)รสชาติ (3 รสชาติ) จัดเป็นรสชาติที่มีความแปลกใหม่ โดยการนำเอากระชาย

ขาว ขมิ้นชัน และกัญชา มาเป็นส่วนประกอบหลัก จึงทำให้มีรสชาติที่แปลกใหม่ไปจากเดิม เป็นการเพิ่มรสชาติของปลาส้ม และทำให้มีรสชาติที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ชื่นชอบสมุนไพรดังกล่าว สามารถนำปลาส้มสมุนไพร 3 รสชาติเก็บไว้ทานและนำเอาปลาส้มที่จัดทำไปเป็นของฝาก หรือประชากรที่สนใจร่วมจัดกลุ่มและทำเป็นหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ได้ (OTOP)

ในการนี้ ข้าพเจ้าจะนำข้อมูลดังกล่าวส่งต่อส่วนกลาง   เพื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูลในเชิงสถิติ และเขียนบทความเชิงวิชาการ


ลิงค์vdo

ผู้เขียนบทความ นายวิทยา เอียนรัมย์ ประเภท ประชาชนSC-07

คณะวิทยาศาสตร์ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์

อื่นๆ

เมนู