ความสวยงามที่ธรรมชาติรังสรรค์

ข้าพเจ้านายวิทยา เอียนรัมย์  ประเภทประชาชนทั่วไป ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์

เป็นพื้นที่ในโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบล แบบบูรณาการ รับผิดชอบโดยคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

บนโลกใบนี้ไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์หรือสิ่งของต่างๆที่เกิดขึ้นเองมานั้น ล้วนเป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้น ให้มีความเหมาะสมลงตัว จะสวยงามหรือไม่สวยงามล้วนแล้วแต่มีคุณค่าและมีเสน่ห์อยู่ในตัวของมันเอง

ตำบลเสม็ด อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นสิ่งที่ธรรมชาติได้สร้างขึ้นมาให้มีความอุดมสมบูรณ์ ห่างจากตัวเมืองบุรีรัมย์เพียง 10 กว่ากิโลเมตร แต่กลับมีแหล่งน้ำ สถานที่ท่องเที่ยว ไว้ให้ประชาชนได้พักผ่อนหย่อนใจ

เป็นการท่องเที่ยวเชิงระบบธรรมชาติ ที่ทุกคนหรือทุกเพศทุกวัยล้วนแล้วแต่ต้องการการพักผ่อน และยังได้เห็น

ความสมบูรณ์แบบของธรรมชาติที่อยู่ใกล้ตัวเมืองได้อีกด้วย

พื้นที่ชุ่มน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด และอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก

พื้นที่ชุ่มน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด และอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มากอยู่ห่างจากตัวเมือง 12 กิโลเมตร

ตามเส้นทางบุรีรัมย์-ประโคนชัย เป็นพื้นที่ที่ความอุดมสมบูรณ์และมีความสวยงามตามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้น มีสัตว์น้ำและมีนกชนิดต่างๆมาอาศัยอยู่โดยรอบจำนวนกว่า 100 ชนิด โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้ง ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-เมษายน จะมีฝูงนกมาอาศัยอยู่มากเป็นพิเศษ บางชนิดใกล้สูญพันธุ์และหาดูได้ยาก เช่น นกกระยางนกกระเรียนเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ เหมาะมาเที่ยวชมฝูงนกในยามเย็นทุกวันเวลาประมาณ 17.00-18.00 น. จะมีฝูงนกยางสีขาวนับหมื่นตัวบินกลับรังเป็นภาพที่น่าชมมาก

                                    เพราะมีแหล่งธรรมชาติที่อยู่ใกล้เมืองจึงทำให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดบุรีรัมย์ และต่างจังหวัด พาครอบครัวเดินทางมาเที่ยวพักผ่อนปั่นจักรยาน และพายเรือชมความงามของธรรมชาติที่อ่างเก็บน้ำห้วยตลาด มีการตั้งแคมป์ปิ้งชมความสวยงามของธรรมชาติรอบๆของแหล่งน้ำและเนื่องจากมีโรคระบาดโควิด 19 นักท่องเที่ยวจึงมีการป้องกันตนเองภายใต้การเว้นระยะห่าง สวมแมสก์และไม่อยู่ในที่ๆมีผู้คนจำนวนมาก

                                  ธรรมชาติที่เกิดขึ้นเองล้วนแล้วแต่มีความสวยงามทั้งสิ้น เราเป็นมนุษย์ที่สามารถดูแลความสวยงามของธรรมชาติได้โดยการไม่ทำลายความสวยงามของธรรมชาติในรูปแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อม เกิดจากความตั้งใจหรือความไม่ตั้งใจ จึงทำให้ธรรมชาติหรือแหล่งท่องเที่ยวของตำบลและจังหวัดอยู่คู่เราตลอดไป

 

ผู้เขียนบทความ นายวิทยา  เอียนรัมย์ ประภทประชาชน sc-07

คณะวิทยศาสตร์ ตำบลเสม็ด  อำเภอเมือง  จังหวัดบุรีรัมย์

อื่นๆ

เมนู