วันนี้เรามี 6 วิธีที่จะทำให้บ้านของคุณลดความเสี่ยงต่อการมีเชื้อโรคอยู่ในบ้าน

1.ทำความสะอาดรองเท้าด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนเข้าบ้าน

ก่อนเข้าบ้านให้คุณถอดรองเท้า และฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์บนพื้นรองเท้าของคุณ ทิ้งไว้สักครู่แล้วจึงนำเข้ามาเก็บในบ้าน

2.หมั่นทำความสะอาดของใช้ต่าง ๆ

คุณไม่สามารถบอกได้ว่าใต้กระเป๋าหรือพื้นผิวของกระเป๋าของคุณนั้นมีเชื้อโรคอะไรติดอยู่บ้าง ดังนั้นควรฉีดแอลกอฮอล์หรือยาฆ่าเชื้อที่ทำมาจากธรรมชาติ หากกระเป๋าของคุณทำมาจากวัสดุที่ละเอียดอ่อนให้ใช่ผ้าขนหนูนุ่ม ๆ ชุบด้วยน้ำ ที่ผสมสบู่หรือน้ำยาล้างจาน เพื่อเช็ดทำความสะอาดบริเวณพื้นผิวของกระเป๋า วิธีนี้ยังใช้ได้กับถุงผ้าใช้ซ้ำก็ได้ด้วย

   

3. ล้างมือให้บ่อยขึ้น

โดยปกติแล้วการล้างมือที่มีประสิทธิภาพคือการล้างมือถูสบู่ประมาณ20-30 วินาที แต่คุณไม่จำเป็นต้องเปิดน้ำทิ้งไว้ตลอดเวลา คุณสามารถทำให้มือเปียกและปิดก๊อกน้ำและใช้สบู่เพื่อทำความสะอาดฝ่ามือ หลังมือ ช่องว่างระหว่างนิ้ว มือด้านหลัง นิ้วมือทั้งสิบ และข้อมือของคุณ จากนั้นค่อยเปิดก๊อกน้ำอีกครั้งเพื่อล้างทำความสะอาด

4. ฆ่าเชื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ หรือสิ่งของที่คุณใช้เป็นประจำ

จากการศึกษาเกี่ยวกับไวรัสอย่างโรคซาร์ส แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเชื้อโรคสามารถมีชีวิตอยู่ได้ตั้งแต่หลายชั่วโมงจนถึงหลายวัน ซึ่งขึ้นอยู่กับชนิดของพื้นผิว อุณหภูมิและความชื้น นี่เป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมการทำความสะอาดสิ่งของที่เราใช้อยู่เป็นประจำจึงเป็นเรื่องสำคัญMake Smthng Week Event in Tokyo. © Greenpeace / Taishi Takahashi

สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ นั้น หลังจากปิดเครื่องเรียบร้อยแล้ว ให้เช็ดอุปกรณ์ด้วยผ้าสะอาด ผสมน้ำยาล้างจานอ่อน ๆ หรือแอลกอฮอล์ โดยไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดแบบใช้กระดาษทิชชู่ครั้งเดียวแล้วทิ้ง หรือทิชชู่เปียกที่มีส่วนผสมของพลาสติก

5. ภาชนะใช้ซ้ำ ควรล้างให้สะอาดอยู่เสมอ 

สถานการณ์ในตอนนี้ที่ร้านอาหาร หรือแบรนด์กาแฟหลาย ๆ ร้านเริ่มกลับมาใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยในการติดต่อของเชื้อโรค อาจทำให้ใครหลายคนที่พกแก้ว พกกล่องกันเป็นชีวิตจิตใจต้องเป็นกังวลไปด้วย แต่จริง ๆ แล้วคุณยังสามารถใช้ภาชนะใช้ซ้ำเหล่านี้ได้เหมือนเดิมค่ะ กลับบ้านทุกครั้ง อย่าลืมล้างแก้วน้ำหรือภาชนะพกพาทุกวันด้วยน้ำยาล้างจาน แม้ว่าเราจะใช้ใส่แค่น้ำเปล่าก็ตาม

         

 

6. บอกเคล็ดลับเหล่านี้ให้กับสมาชิกครอบครัว

แน่นอนว่ามันเป็นสิ่งสำคัญที่จะให้สมาชิกในครอบครัวปฏิบัติตามขั้นตอนหรือข้อควรระวังต่าง ๆ และหากทุกคนทำจนติดเป็นนิสัยแล้วนั้นยิ่งส่งผลดีมากขึ้นไปอีก

อื่นๆ

เมนู