เนื่องจาก ในปัจจุบันนี้ มีการเกิดโรคระบาด covid 19 เราจึงต้องหาช่องทางในการเพิ่มรายได้ โดยการขายออนไลน์ เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัส เพื่อเป็นการช่วยลดการติดเชื้อได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งเเนวทางในการขายออนไลน์นั้น ดิฉันเห็นเป็นช่องทางในการสร้างรายได้ให้กับตนเอง เเละ ชุมชุน ในตำบลสตึกของเราได้ ซึ่งการขายออนไลน์นั้น เป็นที่นิยมของคนในปัจจุบันนี้ จึงทำให้เราสามารถขายได้ทางโซเชียลมิเดีย อาทิเช่น facebook line IG เเม้กระทั้งการขายผ่าน แอปพิเคชั่น หรือเว็บไซค์ ต่างๆ เป็นต้น เเละเราสามารถที่จะผลักดัน ผลิตภัณฑ์ ในชุมชนหรือตำบล ของเราให้สามารถเป็นที่รู้จัก ของตลาดได้ โดยที่เราต้อง ศึกษา หาเเนวทางในการขาย เเละวางแผนในการเริ่มขาย ยกตัวอย่างเช่น
1.เลือก และ จัดหาผลิตภัณฑ์ ที่เราต้องการจะขาย เช่น ต้องเป็นสินค้าที่ถูกกฏหมาย น้ำหนักเบาขนส่งง่าย สามารถเก็บได้นาน ต้นทุนต่ำ สามารถเเข่งขันได้ มีคุณสมบัติเฉพาะตัว เเละ สิ่งสำคัญคือ ต้องเป็นสินค้าที่ดี มีคุณภาพ
2.วางแผนเเละจัดหาสินค้าที่เราต้องการขาย โดยการหาเเหล่งขายส่ง หรือโรงงานผลิต เพื่อที่เราจะสามารถรู้ได้ว่า ต้องใช้ต้นทุนเท่าไร เเละเมื่อขายได้เเล้ว เราจะมีกำไรเท่าไร
3.ศึกษาข้อกฏหมายเเละการเสียภาษี
4.ต้องระบุกลุ่มลูกค้าให้ได้ โดยการเลือกว่าสินค้าที่เรานำมาขาย เหมาะสมกับคนกลุ่มไหน เพศไหน อายุเท่าไร
5.เลือกช่องทางในการขาย ที่เราถนัดเเละสามารถใช้ได้คล่องเเคล่ว เช่น facebook line shoppee lazada รวมถึงการ live สด เป็นต้น
6.วางแผน เเละ ทำบัญชี เพื่อที่เราจะได้คิดคำนวน ว่า มีกำไร หรือขาดทุน มากน้อยเท่าไร
7.วางแผนเเละหาเเนวทาง ในการส่งสินค้า ว่าเราจะส่งอย่างไร ราคาค่าจัดส่งไม่แพง สามารถส่งเร็ว เเละสินค้าครบถ้วน ไม่เสียหาย
8.วางแผนเเละออกแบบการจ่ายเงินใหห้รัดกุม เช่น บริการเก็บเงินปลายทาง หรือโอนจ่าย
9.สิ่งสำคัญที่สุด คือการใส่ใจในบริการ ไม่ให้ลูกค้ารอนานเกินไป สินค้าตรงตามที่ลูกค้าต้องการ เช่น สี ขนาด ราคา เเละจัดส่งให้ครบถ้วน เเละตรงต่อเวลา ที่ลูกค้าสั่ง
ถ้าหากเรายึดเเนวทางในการขาย ทั้ง9 ข้อที่กล่าวมา เราก็จะสามารถสร้างรายได้ให้ตนเองได้มากมาย เเละ สินค้าของเราอาจมีชื่อเสียง หรือดัง ขึ้นมาในภายในไม่ช้าก็ได้

อื่นๆ

เมนู