เพิ่มยอดขายสินค้าด้วยการตลาดออนไลน์

นางสาวณัฐพร ชัยโต

             ในยุคนี้ไม่มีใครคงไม่รู้จัก Online Marketing / Digital Marketing หรือ การตลาดออนไลน์ เนื่องจากในปัจจุบันเราต้องปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ต่างในปัจจุบันซึ่งก็คือยุคของ Internet of Thing ทุกๆ อย่างทีเกิดขึ้นล้วนแล้วเกิดขึ้นในโลกของอินเตอร์เน็ตทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นข่าวสาร การซื้อ การขาย ล้วนถูกผลักดันให้อยุ่แต่ในโลกของอินเตอร์เน็ตทั้งสิ้น กลยุทธ์ Online Markting จึงถูกมาใช้มากขึ้น

Online Marketing หรือ การตลาดออนไลน์ คือ การทำการตลาด หรือลงโฆษณาผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ ซึ่งจะสามารถวัดผลได้ (ต่างกับสื่อออฟไลน์ที่วัดผลยาก) ช่องทางขายของออนไลน์ที่เราคุ้นเคย เช่น Facebook, Instagram, LINE, Google, YouTube และอีกมากมาย โดยผู้ที่จะทำการตลาดออนไลน์จำเป็นต้องมีช่องทางออนไลน์ของตัวเองก่อนอย่างน้อย 1 ช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ หรือ Facebook Page เพื่อที่เวลาไปลงโฆษณา หรือไปโปรโมท ลูกค้าจะได้คลิกเข้ามาทำความรู้จักกับธุรกิจ หรือสินค้าของเราได้มากขึ้น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ หรือ Facebook Page เราเรียกหน้านี้ว่า Landing Page หรือ Sale Page หรือ Money Page แล้วแต่คนจะเรียก

ข้อดี ของการขายของออนไลน์

1.เป็นช่องการขายที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้จำนวนมาก ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ในเวลารวดเร็ว ทำให้ลูกค้าเลือกซื้อสินค้าได้ง่าย มีความสะดวกสบาย

2.คนทำงานประจำ สามารถขายของออนไลน์เป็นรายได้เสริมให้กับตัวเองและครอบครัว

3.ไม่ต้องเสียเงินทุนในการเปิดหน้าร้านขายสินค้า ไม่จำเป็นต้องมีสต็อกสินค้า

4.มีลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าผู้หญิง กลุ่มแม่บ้าน ที่นิยมซื้อของออนไลน์มากขึ้น

5.สามารถนำเสนอและขายสินค้าให้กับลูกค้าได้หลากหลายประเภท

6.ไม่ต้องเหนื่อยและเสียเวลาในการเฝ้าหน้าร้าน สามารถนำเอาเวลาไปทำอย่างอื่น

7.สามารถขายของได้ทุกที่ ทุกเวลา ที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้

8.ถ้าสินค้าดีมีคุณภาพ จะมีโอกาสได้กลุ่มลูกค้าเพิ่ม จากการแชร์ และการบอกต่อกันไปเรื่อยๆ

9.มีระบบการชำระเงินที่ทันสมัย ทั้งโอนผ่านออนไลน์ หรือผ่านบัตรเครดิต

การทำธุรกิจออนไลน์ ไม่ใช่เรื่องยาก หากมีความตั้งใจจริงและมีเวลาพอที่จะเอาใจใส่ลูกค้า ที่สำคัญถือเป็นธุรกิจที่ประหยัดค่าใช้จ่ายในการลงทุน บางทีอาจไม่ต้องสต็อกสินค้า แค่มีอินเทอร์เน็ตก็ขายได้ทุกที่ทุกเวลา เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่อยากมีรายได้เสริม มีธุรกิจเป็นของตัวเองแบบง่ายๆ การทำธุรกิจออนไลน์ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

อื่นๆ

เมนู