ในปัจจุบันนี้ยุคที่โซเซียลเป็นที่นิยมอย่างมากในทุกเพศที่วัย สื่อออนไลน์ต่างๆเข้ามามีบทบาทในการดำเนินชีวิตมากขึ้น ทำให้การทำธุรกรรมหรือการจับจ่ายของกินของใช้สะดวก รวดเร็วมากขึ้นและที่สำคัญทำได้ง่ายทุกที่ทุกเวลา ด้วยความที่สื่อออนไลน์เข้าถึงได้ง่ายจึงทำให้เกิดธุรกิจต่างๆมากมาย ในทุกวันนี้มองไปทางไหนก็มีแต่คนขายของออนไลน์ วันนี้เราจึงมาแนะนำสิ่งที่ควรมีก่อนเริ่มเปิดร้านออนไลน์มาแนะนำ เพื่อให้ได้เตรียมตัวก่อนเริ่มเปิดร้านออนไลน์กันค่ะ

1. สินค้า “เลือกจากสิ่งที่ชอบ เลือกจากสิ่งที่มี”

เลือกจากสิ่งที่ชอบ เลือกจากสิ่งที่คุณชอบ เช่น เครื่องสำอางที่คุณใช้เป็นประจำ ใช้ดีจึงอยากนำมาขาย เพราะเวลาขายคุณจะสามารถให้ข้อมูลลูกค้าได้อย่างชัดเจน และสามารถใช้รีวิวของตัวเองได้อีกด้วย

          เลือกจากของที่มี เลือกจากสิ่งที่คุณมี อาจจะเป็นสิ่งที่ครอบครัว หรือชุมชนของคุณมีอยู่แล้วอยากจะเพิ่มยอดขายโดยการนำสินค้ามาขายช่องทางออนไลน์นั่นเอง

2. ชื่อร้าน “อ่านง่าย จำง่าย ค้นหาเจอ ”

อ่านง่าย ชื่อที่ออกเสียงยาก ไม่คุ้นหูคนไทย มีผลทำให้ลูกค้าไม่จดจำร้าน หรือบางทีก็ไม่กล้าแนะนำร้านคุณกับคนรู้จัก เพราะกลัวออกเสียงผิดเท่ากับคุณเสียโอกาสได้ลูกค้าใหม่ไปอีกคน

จดจำง่าย ชื่อร้านที่ดีควรทำให้ลูกค้าจดจำได้ง่าย เห็นปุ๊บจำปั๊บยิ่งดี ข้อนี้ก็แล้วแต่ความครีเอทของแต่ละคน เช่น ตั้งชื่อร้านให้สัมพันธ์กับสินค้าที่ขาย เห็นชื่อร้านสามารถรู้ได้เลยว่าขายอะไร

ค้นหาเจอง่าย ทุกวันจะซื้อสินค้าอะไรเรามักจะค้นหาใน Google Facebook Instagram(IG) Shopee หรือช่องทางอื่นๆ ยิ่งเราคิดชื่อได้ตรงกับคำศัพท์ที่ลูกค้าใช้ค้นหาก็จะยิ่งมีโอกาสทำให้ลูกค้าหาเราเจอได้ง่ายขึ้น                      

3. ช่องทางการขาย เรามีสินค้า มีชื่อร้านแล้ว แล้วเราจะขายช่องทางไหนได้บ้าง

ช่องทางการขายของออนไลน์มีมากมายไม่ว่าจะเป็น Facebook Instagram(IG) Shopee Lazada และช่องทางอื่นๆอีกมากมาย ช่องทางการขายของออนไลน์ที่ยกมาเป็นตัวอย่าง คือ Facebook และ Instagram(IG)

ขายบนเพจ Facebook เป็นช่องทางที่ง่ายที่สุดคนขายนิยมสูงสุด และก็เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเราได้มากที่สุดเช่นกันเพราะสมัยนี้ใครๆก็เล่น Facebook ทำให้สินค้าเราเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่ายมาก ยิ่งปัจจุบัน Facebook เปิดให้ลงโฆษณา (Facebook Ads) ที่สามารถตั้งงบที่ใช้ลงโฆษณาและกำหนดกลุ่มเป้าหมายเองด้วยแล้วยิ่งเปิดเพจขายของบน Facebook ยิ่งทำให้เป็นที่นิยม

          ขายบน Instagram(IG) เป็นอีกช่องทางที่เริ่มนิยมเป็นอันดับถัดมา โดยจะเน้นการขายผ่านรูปภาพลงรายละเอียดได้ไม่มากเหมือน Facebook ดังนั้นหากจะขายผ่านช่องทางนี้คุณต้องมีฝีมือในการถ่ายภาพสินค้าในระดับนึงเลยแหละ แต่ถึงอย่างไรแล้วฝีมือการถ่ายภาพเราสามารถฝึกฝนได้

ยังมีอีกหลากหลายช่องทางที่เราสามารถลงสินค้าของเราขายออนไลน์ได้ และยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้ 3 ข้อที่กล่าวมาข้างต้นนั้นก็คือ การจัดส่ง การจัดส่งควรมีความรวดเร็วไม่เกิน 1-2 วันยิ่งดี และที่สำคัญไปกว่านั้น ค่าส่งไม่แพง เหมาะสมกับสินค้าและระยะทาง ข้อนี้สามารถเรียกลูกค้าได้ดีไม่แพ้กัน

ดังนั้นผู้จ้างงานจึงเลือก “กระเป๋าผ้าไหม” เป็นสินค้าของตำบลสตึกที่จะนำมาขายผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อให้กลุ่มลูกค้าที่มีความสนใจสามารถเข้าถึงได้ง่าย เหมาะกับสังคมโซเซียลในปัจจุบัน รวมทั้งยังช่วยเพิ่มยอดขายของกระเป๋าผ้าไหม  ช่วยให้ชาวบ้านตำบลสตึกมีรายได้จากการขายกระเป๋าผ้าไหมและที่สำคัญยังช่วยให้ตำบลสตึกเป็นที่รู้จักมากขึ้นอีกด้วย

อื่นๆ

เมนู