กระผมนายรังสิวุฒิ แถวนาชุม ผู้ปฎิบัติงานตำแหน่งงาน ประชาชน ผู้จ้างโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ กลุ่มของ SC08 – ตำบลสตึก อำเภอสตึก ได้รับเลือกให้ปฏิบัติหน้าที่ชุมชนสตึกบูรพา หมู่ที่ 10 ตำบลสตึก อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์
ลงพื้นที่สำรวจชุมชนมีอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ สร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้าน จึงได้สอบถามข้อมูล ดังนี้
ในช่วงแรกที่เริ่มทำฟาร์มใหม่ๆ คุณสไปร์ บอกว่า ยังไม่ได้คิดที่จะทำเป็นการค้ามากนัก ทำเป็นงานยามว่างไว้เลี้ยงเพลิดเพลินเพื่อเป็นสิ่งคลายเครียดจากการทำงานประจำ ต่อมาเมื่อได้นำไก่ออกไปชนตามสนามต่างๆ มีลูกค้าที่เห็นและชื่นชอบในเชิงการตีไก่ของเขา จึงได้มีติดต่อขอซื้อเข้ามาเรื่อยๆ ทำให้มีการเพาะพันธุ์และพัฒนาสายพันธุ์จนเกิดเป็นรายได้เสริมมาถึงทุกวันนี้
ลูกไก่ชนที่ดีมีคุณภาพ
อายุพ่อแม่พันธุ์มีความสำคัญ
ในขั้นตอนของการเพาะพันธุ์ให้ได้ลูกไก่ชนที่มีลักษณะดี คุณสไปร์ บอกว่า จะคัดเลือกดูตามความเหมาะสมโดยการเพาะพันธุ์ไก่ชนก็เหมือนการเสี่ยงโชค บางคอกได้ลูกไก่ที่มีลักษณะดีหลายตัว ดังนั้น การเพาะพันธุ์แต่ละครั้งจะมีการลุ้นอยู่เสมอ ซึ่งพ่อพันธุ์ที่ใช้ผสมพันธุ์จะเลือกให้มีอายุ 1 ปี ผ่านการชนและลงสนามแข่งขันจนได้รับรางวัลมาบ้าง ส่วนแม่พันธุ์ใช้ไก่สาวที่มีอายุ 8 เดือนขึ้นไป
“การเพาะพันธุ์ไก่ชน บางครั้งก็ต้องใช้จินตนาการ ว่าเราจะใช้แม่พันธุ์สายพันธุ์แบบนี้ แล้วเราต้องการนำพ่อพันธุ์แบบไหนมาผสมเข้าด้วยกัน เพื่อให้ได้ลูกไก่ออกมาแบบนี้ ก่อนที่จะจับคู่ผสมพันธุ์ 1 สัปดาห์ จะทำการบำรุงพ่อแม่พันธุ์ให้มีโครงสร้างที่สมบูรณ์ก่อน ให้กินอาหารพร้อมกับฉีดยาบำรุง หลังจากจับคู่แล้วแม่พันธุ์ก็จะให้ไข่ออกมา ใช้เวลาฟักประมาณ 21 วัน พอได้ลูกไก่ออกมาเป็นตัว จะปล่อยให้แม่ไก่เลี้ยงลูกประมาณ 1 เดือน จากนั้นก็แยกแม่ไก่ออกมาทำการบำรุงและจับคู่ผสมพันธุ์เหมือนเดิม ส่วนลูกไก่ก็มาเลี้ยงในที่ที่เตรียมไว้” คุณสไปร์ บอก
จากนั้นนำลูกไก่ทั้งหมดไปปล่อยเลี้ยงในพื้นที่กว้าง ให้อยู่กันเป็นฝูงและหากินเองตามธรรมชาติ โดยปล่อยเลี้ยงให้อยู่ภายในฝูงอีก 4 เดือน จากนั้นเมื่อเห็นว่าไก่ที่ปล่อยเลี้ยงตามธรรมชาติมีลักษณะที่สมบูรณ์ดีแล้ว จึงนำมาคัดรูปทรงและลักษณะเด่นต่างๆ ต่อไป