1. หน้าแรก
  2. คณะวิทยาศาสตร์
  3. SC08 - ตำบลสตึก อำเภอสตึก
  4. SC08 ลงพื้นที่เก็บข้อมูล บ้านสระกระจาย หมู่ 4 ตำบลสตึก อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ เดือนมีนาคม

SC08 ลงพื้นที่เก็บข้อมูล บ้านสระกระจาย หมู่ 4 ตำบลสตึก อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ เดือนมีนาคม

ขอบคุณภาพจาก : ผู้ใหญ่บ้านสุนทร วงศ์ทอง

       “กล้วย” เป็นอาหารของคนไทยที่มีรับประทานกันมาตั้งแต่โบราณ สามารถนำไปปรุงได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน หากรับประทานไม่ทันก็นำมาแปรรูปเป็นขนมทานเล่นเพื่อเก็บไว้รับประทานและจำหน่าย และในการการลงพื้นที่สำรวจตามโครงการเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย จากมหาวิทยาลัยสู่ตำบล ได้รับความอนุเคราะห์จากผู้ใหญ่สุนทร วงศ์ทอง ในการอำนวยความสะดวก และให้ข้อมูลชุมชนอันเป็นประโยชน์แก่โครงการ อีกทั้งชาวบ้านสระกระจายที่ให้ความร่วมมือในการลงพื้นที่สำรวจเป็นอย่างดีทำให้ทราบว่าทางหมู่บ้านนั้นได้มีการร่วมกันจัดทำผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อว่า “กล้วยเบรคแตก”

หมู่บ้านสระกระจายเป็นชุมชนขนาดเล็กที่แยกออกมาจากหมู่บ้านหนองเกาะ สภาพแวดล้อมภายในชุมชนสงบ เรียบง่าย ชาวบ้านเป็นมิตร สินค้าที่ทางหมู่บ้านได้ร่วมกันจัดทำได้แก่ กล้วยเบรกแตก แต่ในระยะเวลาที่ลงสำรวจ กิจกรรมดังกล่าวได้ถูกพักไว้ชั่วคราว ทำให้ไม่สามารถเข้าไปเก็บภาพถ่ายได้ด้วยตนเอง แต่จากการสอบถามผู้นำชุมชนจะมีการจัดทำสินค้านี้ขึ้นอีกภายในเดือน มีนาคม 2564 นี้ และวิธีในการจัดทำกลัวเบรกแตกนั้น 6 ขั้นตอน ดังนี้

ขั้นตอนที่​ 1​ เตรียม​กล้วยน้ำว้า​ ที่สุกงอม​แล้ว​มาตัดแยกออกจากหวี​ เป็น​ลูก

ขั้นตอนที่​ 2 ปลอกเปลือก​กล้วยออกให้หมด

ขอบคุณภาพจาก : ผู้ใหญ่บ้านสุนทร วงศ์ทอง

       ขั้นตอน​ที่​ 3 นำที่ฝาน​กล้วย​ มาฝานเป็น​แผ่น​บางๆหรือถ้าใครไม่มีใช้มีด​ สองคม(มีดปลอกเปลือกผลไม้)​ มาใช้ได้เช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก : ผู้ใหญ่บ้านสุนทร วงศ์ทอง

       ขั้นตอน​ที่​ ​4 ตั้งกระทะใส่น้ำมัน​ ใช้ไฟกลางเปิดไว้จนจนน้ำมันร้อนดี เทกล้วยที่ฝานไว้ลงไปในกระทะ​ ทอดไป​ เรื่อย​ ๆ​ จนกล้วยเปลี่ยนเป็น​สีน้ำตาล​ ใช้เวลาประมาณ​ 20-30  นาที

ขอบคุณภาพจาก : ผู้ใหญ่บ้านสุนทร วงศ์ทอง

       ขั้นตอน​ที่​ 5  นำขึ้นจากกระทะ​ เทใส่ถาดเพื่อให้กล้วยโดนอากาศ​ จะได้กรอบเร็วขึ้น​ หากติดกันให้แกะออก​ ไม่งั้นกล้วยจะเหนียวและหยาบได้

ขอบคุณภาพจาก : ผู้ใหญ่บ้านสุนทร วงศ์ทอง

       ขั้นตอน​ที่​ 6 เป็น​ขั้นตอนสุดท้าย​ จาดที่พักไว้ดูว่า​ กล้วยกรอบดีรึยัง​ จากนั้นให้เทใส่ถุงแล้วปิดให้สนิดห้าม​ อากาศ​เข้า

ขอบคุณภาพจาก : ผู้ใหญ่บ้านสุนทร วงศ์ทอง

            การจัดจำหน่ายนั้นทางหมู่บ้านจะทำการฝากขายสินค้าตามหน้าร้านต่างๆ และตอนนี้ยังไม่มีการขายสินค้าผ่านทางช่องทางออนไลน์ ซึ่งคาดว่าจะมีการขายผ่านทางช่องทางออนไลน์ในเร็วๆ นี้และนอกจากการผลิตภัณฑ์ “กล้วยเบรคแตก” แล้วหมู่บ้านสระกระจายยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญได้แก่ วัด, หนองน้ำ และการท่องเที่ยวเชิงเกษตร

 

SC08 ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านสวนกวีรัตน์ ต.สตึก อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ – YouTube

อื่นๆ

เมนู