“ป้องกันภัยกับโรคร้ายโควิด”

         ไวรัสโคโรนาเป็นไวรัสในวงศ์ใหญ่ที่เป็นสาเหตุของโรคทั้งในสัตว์และคน  ไวรัสโคโรนาหลายสายพันธุ์ทำให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจตั้งแต่โรคหวัดธรรมดาจนถึงโรคที่มีอาการรุนแรง เช่น โรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (MERS) และโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรง (SARS) ไวรัสโคโรนาที่ค้นพบล่าสุดทำให้เกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด 19 ปัจจุบัน โควิด 19 ได้กลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่มความรุนแรงแพร่กระจายอยู่ทั่วโลก

         ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบัน การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในประเทศไทยนั้นทำให้มีผู้ติดเชื้อมากถึง 9 พันคนต่อวัน ทางรัฐบาลได้ออกมาประกาศเคอร์ฟิว ห้ามออกนอกเคหสถาน เวลา 21.00 – 04.00 น. รวมถึงสั่งปิดสถานที่บันเทิงต่าง ๆ ในจังหวัดพื้นที่ควบคุมและเข้มงวดสุงสุดสีแดงเข้ม จำนวน 10 จังหวัด เพื่อเป็นการควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด 19

         ยอดผู้ติดเชื้อโควิดสะสมในบุรีรัมย์ พุ่งสูงถึง1140 ราย ส่วนใหญ่เป็นประชาชนที่เดินทางกลับบ้านและมาจากพื้นที่สีแดงเข้ม จังหวัดบุรีรัมย์จึงได้มีการสั่งปิดหมู่บ้านในพื้นที่เสี่ยงเป็นเวลา 14 วัน เพื่อลดการแพร่กระจายของโควิด 19 และได้มีการเร่งฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในจังหวัดบุรีรัมย์ โดยลงทะเบียนผ่านทาง อสม.ประจำแต่ละหมู่บ้านและสามารถลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์ BURIRAM IC หลังจากที่ทางโครงการได้ลงพื้นที่ไปอบรมชาวบ้านที่ตำบลสตึก ในเรื่องของการรักษาสุขภาพในช่วงโควิด การป้องกันและการสอนทำสเปรย์แอลกอฮอล์ หวังว่าจะช่วยในเรื่องของการลดการระบาดของโควิดนี้ได้

***วิดีโอประจำตำบล***

 

Tags: , , ,

อื่นๆ

เมนู