เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม และเห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดสามอย่างนี้อยู่ในตระกูลเดียวกัน เจริญเติบโตเป็นช่อ ๆคล้ายพัด เห็ดนางรมมีสีขาวอมเทา เห็ดนางฟ้ามีสีขาวอมน้ำตาล ขณะที่เห็ดเป๋าฮื้อจะมีสีคล้ำ ซึ่งเชื่อว่าคุณประโยชน์จากเห็ดสามารถป้องกันโรคหวัด ช่วยการไหลเวียนของเลือด และโรคกระเพาะได้
เห็ดนางฟ้า ที่นอกเหนือจากจะขายเป็นเห็ดสดเพื่อนำไปประกอบอาหารได้แล้ว เห็ดเหล่านี้ยังสามารถนำมาแปรรูปได้ในหลายรูปแบบด้วยกัน ซึ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปก็จะเป็นในรูปแบบของแหนมเห็ด น้ำพริกเห็ด เห็ดสวรรค์ และนอกเหนือจากที่กล่าวมานี้ ยังมีการพัฒนาการแปรรูปเห็ดขึ้นมาเป็นหลากหลายผลิตภัณฑ์ ซึ่งครั้งนี้จะมานำเสนอผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบเห็ด ผลิตภัณฑ์แปรรูปสร้างมูลค่าให้กับชุมชน

       วัตถุดิบในการทำข้าวเกรียบเห็ด ประกอบไปด้วย
1. เห็ดนางฟ้า 2 กิโลกรัม
2. แป้งมันสำปะหลัง 2กิโลกรัม
3. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
4. ผงปรุงรส 4 ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทยป่น 4ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียมโขกละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำสะอาดต้มสุก หรือน้ำใบเตย 3-4 ถ้วยตวง

ขั้นตอนการทำข้าวเกรียบเห็ด
1. นำเห็ดนางฟ้ามาหั่นให้ละเอียด แล้วนำไปปั่น บีบเอาน้ำเห็ดออก เอาเนื้อเห็ดที่ปั่นละเอียดรองด้วยผ้าขาว นำไปนึ่งให้สุก เวลา 20 นาที
หลังจากนั้นบีบน้ำออกให้หมด พักไว้ 5 นาที
2. นำมาผสมกับแป้งมันสำปะหลัง ในอัตราส่วนเท่ากันคลุกเคล้ากับน้ำตาล ผงปรุงรส พริกไทยป่น กระเทียมโขกละเอียด แล้วนวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี แล้วค่อยเติมน้ำต้มสุก หรือน้ำใบเตย คลุกเคล้านวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2. ปั้นแป้งเป็นแท่งยาวประมาณ 5 – 6 นิ้ว เส้นผ่าน
ศูนย์กลางประมาณ 1 1/2 นิ้ว ห่อด้วยพลาสติกทนความร้อน แล้วนำไปนึ่งประมาณ 2 ชั่วโมง ยกลงพักให้เย็น และเก็บในตู้เย็น 1 คืน ให้แป้งอยู่ตัว
3. นำมาหั่นเป็นแผ่นบางๆตากแดดให้แห้งสนิท พร้อมนำไปทอด
4. ทอดข้าวเกรียบโดยใช้น้ำมันพืชที่ตั้งไฟปาน
กลาง โดยใส่ข้าวเกรียบทีละน้อย คอยช้อน
ตลอดเวลาให้พองสุกเสมอกันและตักขึ้นพักไว้ให้
สะเด็ดน้ำมัน พักไว้ให้เย็น ประมาณ 10 นาที พร้อมบรรจุถุง

 

การเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตเป็นสิ่งสำคัญ การทำข้าวเกรียบเห็ดจึงเป็นไอเดียที่ดี ซึ่งจะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มจากเห็ด ด้วยการเริ่มต้นคิดว่าเห็ดสามารถนำมาแปรรูปได้หลายรูปแบบ ดังนั้นเมื่อเรารู้จักวิธีการแปรรูป ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะขายได้เท่าไร เพราะเรามีทางออก นำผลผลิตที่มีมาแปรรูป ซึ่งการแปรรูปนี้สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว และยังถือเป็นการสร้างโอกาสทางการตลาดที่หลากหลายกว่าเดิม แทนที่จะขายในรูปแบบเห็ดสดเพียงอย่างเดียว เราก็สามารถขายให้กลุ่มเด็ก กลุ่มวัยรุ่น ซึ่งข้าวเกรียบเห็ดถือเป็นอาหารทานเล่น ที่สามารถทานได้ง่าย สะดวก อิ่มท้อง เป็นขนมขบเคี้ยว รับประทานได้ทุกช่วงวัย

อื่นๆ

เมนู