ข้าพเจ้านางสาวพรพิมาศ จันทินมาธร ผู้ปฏิบัติงาน ของตำบลกระสัง อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ดำเนินงาน ในโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ(มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ)

การดำเนินงานในเดือนตุลาคมนี้ ข้าพเจ้าและผู้ปฏิบัติงานได้ประชุมสรุปผลการดำเนินงานในเดือนที่ผ่านมาและได้วางแผนการดำเนินงานที่จะทำภายในเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งได้ติดต่อประสานงานกับผู้ใหญ่บ้านสำโรง หมู่ที่ 13 ต.กระสัง อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ สอบถามชาวบ้านที่ต้องการทำธนาคารน้ำใต้ดิน

ในการลงพื้นที่ทำธนาคารน้ำใต้ดินครั้งนี้ มีชาวบ้านที่อยู่บ้านใกล้เรือนเคียง ที่สนใจทำธนาคารน้ำใต้ดินเข้ารับฟังการบรรยายเกี่ยวกับขั้นตอน วิธีการ รวมถึงการเตรียมวัสดุและอุปกรณ์ที่สามารถหาได้จากของเหลือใช้หรือวัสดุที่ใช้แทนกันได้จากถายในชุมชน

การเตรียมวัสดุและอุปกรณ์

ยางรถยนต์ 3 เส้น, ท่อ PVC ขนาด 2 นิ้ว ยาว 1.8 เมตร, ขวดแก้วหรือขวดน้ำพลาสติก(เติมน้ำลงในขวดพลาสติกด้วย), หินคลุก, ผ้าตาข่ายไนล่อน ขนาดประมาณ 1.2×1.2 เมตร (ให้มีขนาดใหญ่กว่าหลุมที่ขุด), เศษอิฐเศษกำแพง(ถ้ามี) และอุปกรณ์ในการขุดหลุม (จอบและเสียม)

ขั้นตอนการทำธนารารน้ำใต้ดิน

1.ขุดหลุมกว้าง 1 เมตร ลึก 1.3-1.8 เมตร และเทหินคลุกลงไปพอสมควรแล้วเกลี่ยหินให้เสมอกัน

2.นำยางรถยนต์ที่เตรียมไว้ทั้ง 3 เส้นลงไปในหลุมแล้วนำท่อ PVC ใส่ลงไปให้อยู่กึ่งกลางระหว่างยางรถยนต์

3.นำเศษอิฐ เศษกำแพง ขวดแก้วหรือขวดพลาสติก ที่เตรียมไว้ใส่ลงในในช่องว่างของยางรถยนต์ให้เต็มปากหลุม(วัสดุเหล่านี้สามารถนำมาทดแทน หรือมีอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้)

4.เมื่อใส่เศษอิฐ เศษกำแพง หรือขวดน้ำจนเต็มแล้วนำตาข่ายไนล่อนมาเจาะรูตรงกลางให้มีขนาดเท่ากับปากท่อ PVC จากนั้นก็นำมาคลอบทับลงไปและเทหินคลุกอีกชั้นหนึ่งเป็นอันเสร็จ

การทำธนาคารน้ำใต้ดินนี้ง่ายมาก วัสดุและอุปกรณ์ยังสามารถหาได้จากชุมชน ชาวบ้านที่ร่วมสังเกตุการณ์ได้บอกว่าสามารถนำกลับไปทำเองที่บ้านได้อีกด้วย

เดือนนี้ได้ร่วมกิจกรรมกับพัฒนาสังคมในการทำน้ำยาล้างจาน ที่ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านสำโรง หมู่ที่ 13 ต.กระสัง อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ระหว่างการลงเก็บแบบสอบถาม U2T – SROI

อื่นๆ

เมนู