การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน OTOP ประเภทอาหาร เพื่อยกระดับการท่องเที่ยว โครงการการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ เป็นแนวคิดการพัฒนา OTOP รูปแบบใหม่ โดยใช้อาหารถิ่นของแต่ละชุมชนซึ่งมีอัตลักษณ์เฉพาะตัวมาเป็นจุดขาย ดึงนักท่องเที่ยวเข้าสู่ชุมชน ให้ชุมชนได้ขายสินค้า สร้างรายได้เพิ่ม นำเอาเสน่ห์ ภูมิปัญญา วิถีชีวิต วัฒนธรรมมาแปลงเป็นรายได้ ส่งเสริมความเข้มแข็งและเศรษฐกิจของชุมชนอย่างยั่งยืน เช่น การจัดทำมาตรฐานอาหารถิ่นรสไทยแท้  อาหาร OTOP แบบพื้นบ้านสู่รสไทยแท้ และการสร้างความเชื่อมโยงหน่วยงานร่วมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวสำหรับสินค้าอาหารท้องถิ่นในตำบลสนวน

          อาหารที่ขึ้นชื่อของชาวตำบลสนวน ดิฉันขอยกเมนูส้มตำปูปลาร้า ที่เป็นเมนูขึ้นชื่อของชาวตำบลสนวนอีกเมนูหนึ่ง  ต้องบอกก่อนว่า ส้มตำเป็นเมนูอาหารประจำท้องถิ่น มีความโดดเด่นในเรื่องรสชาติที่จัดจ้าน กลิ่นหอมสุดยั่วใจจนทำให้น้ำลายสอ รับประทานแล้วอร่อยแซบเว่อร์ ด้วยความอร่อยและความแซ่บนี้เอง จึงทำให้เมนูส้มตำมีคนนิยมรับประทานกันกระจายไปทั่วทุกภาคของประเทศไทย และยังดังไกลไปถึงเมืองนอก ดิฉันจึงนำเสนอเมนูส้มตำปูปลาร้าให้นักท่องเที่ยวที่จะมาท่องเที่ยวในตำบลสนวนอีกหนึ่งเมนู รับรองไม่มีผิดหวัง รับรองความอร่อย สะอาด และปลอดภัย

          นอกจากผลิตภัณฑ์ผ้าไหมเลื่องชื่อแล้ว ตำบลสนวน อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์ ยังมีเมนูอาหารพื้นบ้านรสแซ่บอีกหลายอย่างที่ผู้มาเยือนไม่ควรพลาด ไม่ว่าจะเป็น แกงกล้วย ส้มตำปูปลาร้า ดักแด้  ขนมจีนน้ำยารวม บวดบุก  ขนมเทียนไส้มะพร้าวข้าวต้นมัด  ขนมตาล ขนมตดหมา ถึงชาใบหม่อนเครื่องดื่มรสเลิศของบ้านสนวน และหากสนใจพักค้างคืน ก็สามารถเลือกบริการที่พักซึ่งมีทั้งรีสอร์ททันสมัยในหมู่บ้านและโฮมสเตย์แบบเรียบง่ายได้สัมผัสใกล้ชิดชีวิตจริงของชาวบ้านชุมชนตำบลสนวน

          กิจกรรมหลักๆที่ชาวตำบลสนวนอยากแนะนำให้นักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวกันในตำบลสนวน จะพาแวะชมการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมภายใต้แนวคิด Thai Silk Full Circle ครบทุกขั้นตอนกว่าจะเป็นผ้าไหมหนึ่งผืน สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านทดลองสาวไหมปั่นด้ายทอผ้าใต้ถุนเรือนของตนเอง เที่ยวเล่น ตลาดโบราณ ช็อป&ชิม อาหารพื้นบ้านคาว-หวานที่ขึ้นชื่อในตำบลสนวน ทดลองชิมเมนูอร่อยประจำถิ่นหนอนไหม หรือ ดักแด้คั่วสมุนไพร เที่ยวชมบ้านโบราณ เปลี่ยนชุดพื้นบ้าน นุ่งซิ่น นุ่งโสร่ง ตามวิถีขแมร์ ชิมขนมพื้นเมือง ตดหมา รสชาติหวานมัน อร่อยจากพืชสมุนไพรสรรพคุณเป็นยาดี นั่งรถกระสวยอวกาศ หนึ่งเดียวในโลก ชมวิวท้องทุ่งนา สูดอากาศบริสุทธิ์  ช็อปผ้าไหมลายเอกลักษณ์ท้องถิ่น ผ้าไหมหางกระรอก หรือ ผ้าซิ่นผ้าขาวม้า ร้องรำในกิจกรรม รำตรด การละเล่นพื้นบ้านอีสานโบราณที่สุดแสนม่วนชื่น นอนโฮมสเตย์ ดื่มด่ำวัฒนธรรมอีสานใต้ ครบครันทั้งเชิงขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรม

วีดีโอประกอบการปฏิบัติงาน

อื่นๆ

เมนู