ประชากรตำบลบ้านด่านมี20หมู่บ้าน ส่วนใหญ่เป็นเกรษตร ทำไร ปลูกอ่อย แต่มี1หมู่บ้านที่น่าสนใจไปกว่าการทำเกรษตกร คือหมู่7 บ้านโยนช้าที่มีกลุ่มแม่บ้านได้ทำข้าวแตนเป็นผลิตจำหน่ายตามท้องถิ่น ชึ่งมันเป็นทางที่ดีที่ทำให้คนว่างงานหรือว่างจากการทำเกรษตกรมีงานทำ

         ทีมงานข้าวแตนได้มีการคิดค้นจัดทำข้าวแตนรูปแบบใหม่ที่มีลักษณะแตกต่างไปจากเดิม โดยเราได้ทดลองทำข้าวแตนรูปแบบต่างๆจนได้ออกมาเป็นข้าวแตน ข้าวแตนเป็นขนมที่ทำ มาจากข้าวเหนียวขาว นำไปนึ่งให้สุกจากนั้นนำมาปั้นให้เป็นรูปและดาวที่กะทัดรัด มีขนาดพอดีแล้วไปตากแดดเป็นเวลา1วันครึ่ง จากนั้นนำมาทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง นำขึ้นจากกระทะแล้วราดด้วยครีมช็อกโกแลตและครีมสตอเบอรี่ บรรจุใส่ ถุงที่มีลวดลายที่สวยงาม เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับขนมข้าวแตน โดยมีวัตถุดิบดังนี้

• ข้าวเหนียว (นึ่ง) 1 กิโลกรัม

• น้ำแตงโม 1 ถ้วย

• น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ

• น้ำมันรำข้าว1 ลิตร

• น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

• น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย

• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

• เกลือ 1 ช้อนชา

ชึ่งมีขั้นตอนผลิตข้าวแตน

1. ผสมข้าวเหนียว น้ำแตงโม กับน้ำตาลทรายแดงเข้าด้วยกัน ใช้มือขยำจนข้าวเหนียวร่วนซุย

2. ตักข้าวใส่พิมพ์วงกลม อัดข้าวให้แน่นแล้วดึงแม่พิมพ์ออก จากนั้นก็นำไปตากแดด 1 วัน เสร็จแล้วก็นำมาทอดให้เหลืองกรอบ

3. เคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำเปล่า ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนให้เข้ากัน และเคี่ยวจนน้ำตาลเป็นเนื้อคาราเมล

4. ตักคาราเมลราดลงบนข้าวแต๋นเป็นเส้น วนเป็นวงกลม

5. แพ็กใส่ถุงเพื่อจำหน่วย

                ตามความมุ่งหวังให้ได้ โดยมีแนวคิด ทีมลงพี้นที่ “ให้ปลาฉันหนึ่งตัว ฉันมีปลากินแค่หนึ่งวัน สอนให้ฉันหาปลา ฉัน มีปลากินตลอดไป” เป็นแรงจูงใจในการทำงาน ข้าวแตนเป็นผลงานที่ภาคภูมิใจของทีมงานข้าวแตนที่สร้างสรรค์การท ข้าว มาพัฒนาให้มีรสชาติ ที่แปลกใหม่ถูกปากถูกคอของคนสมัยใหม่ จากข้าวแตนแผ่นกลมๆ ได้ปรับเปลี่ยนลักษณะเป็นรูปหัวใจและรูปดาว ที่กะทัดรัด ที่รสชาติใหม่มี 2 รสชาติ เช่น รสช็อกโกแลตและสตอเบอรี่ เพื่อให้มีทางเลือกให้เกิดความแตกต่างเหนือ คู่แข่งในธุรกิจเดียวกัน มีเอกลักษณ์โดดเด่น ในรสชาติที่เข้มข้น นอกจากนั้นทีมงานยังนำเอาความรู้ความสามารถ ที่ได้ ศึกษามาประยุกต์ใช้ในการดำเนินธุรกิจ จนสามารถสร้างเงิน สร้างงาน สร้างรายได้เพราะเป็นโครงการที่ลงทุนไม่มาก นักแต่ได้รับผลตอบแทนเป็นที่คุ้มค่า น่าพอใจตลอดจนสินค้าได้รับการตอบสนองเป็นอย่างดีจากผู

              

                                               

 

 

 

 

 

 

 

 

อื่นๆ

เมนู