ข้าพเจ้านางสาวสุชาดา ป้อมหิน กลุ่มนักศึกษา ต.โนนเจริญ อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ หลักสูตร ID08 โครงการยกระดับเศรษกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

จากการศึกษาตำบลโนนเจริญ กล้วยมีจำนวนมากคนในชุมชนส่วนใหญ่จะปลูกเพื่อรับประทานและจำหน่าย โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบรูณาการ(มหาวิทยาลัยสู่ตำบลสร้างรากแก้วให้ประเทศ) ได้มีแนวความคิดที่จะฝึกอบรมทักษะอาชีพด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์กล้วยให้กับคนในชุมชนเพื่อสร้างรายได้

กล้วยประเทศไทย นั้น เดิมเป็นกล้วยป่าต่อมาได้มีการนำเข้ากล้วยตานี และกล้วยชนิดอื่น ในช่วงที่มีการอพยพของคนำทยในการตั้งถิ่นฐาน อยู่ที่จังหวัดสุโขทัย มีเอกสารเขียนโดย เดอ ลาลูแบร์ (1963) กล่าวว่า ในสมัยอยุธยาที่เขาได้เดินทางมาเขาพบว่ามีกล้วยร้อยหวี และในปี ค.ศ. 2484 เป็นต้นมา ได้มีการรวบรวมพันธุ์กล้วยไว้บ้างในบางช่วง และสูญหายไป ปัจจุบันมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้รวลรวมพันธุ์ไว้ที่สถานีวิจัยปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ปัจจุบันการปลูกกล้วยในประเทศไทย จอกจากจะปลูกเพื่อบริโภคในประเทศแล้ว ยังส่งกล้วยหอมทองไปขายยัง ต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น ฮ่องกงและยุโรป แต่ปริมาณการส่งออกลดลงทุกปี ๆ เพราะคุณภาพของกล้วยหอมทองไม่เหมาะในการส่งออกต่างประเทศเนื่อง จากสุกง่ายและเปลือกบาง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จำได้ทำการศึกษาถึงสายพันธุ์กล้วยซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศพบว่า ประเทศไทยสามารถ ปลูกกล้วยหอมคาเวนดิชได้ดี

10 ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า ช่วยรักษาได้สารพัดโรค ของดีใกล้ตัวคุณ                                                   

1.รักษาโรคกระเพาะอาหาร

2ดับกลิ่นปาก

3.ผลไม้สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

4.มีแคลเซียมสูง

5.ระบบขับถ่ายคล่องขึ้น

6.ป้องกันโรคโลหิตจาง

7.รักษาโรคซึมเศร้า

8.ช่วยให้นอนหลับสบาย

9.แก้ท้องเสีย

10.กระตุ้นระบบย่อยอาหาร

กล้วยฉาบอบเนย

 

ส่วนผสม กล้วยฉาบอบเนย

กล้วยน้ำว้าดิบ 1 หวี

น้ำปูนใส (สำหรับแช่กล้วย)

น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

เนยสดเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำกล้วยฉาบอบเนย

  1. ปอกเปลือกกล้วยแล้วฝานตามความยาว นำไปแช่น้ำปูนใส ประมาณ 15 นาที เพื่อให้ยางกล้วยออกมา
  2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปกะพอให้ท่วมกล้วย ใส่กล้วยลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันและพักบนตะแกรง
  3. ใส่น้ำกับน้ำตาลทรายลงในกระทะ เคี่ยวจนน้ำตาลละลายและเหนียวข้น ใส่เนยเค็มลงไป คนให้เข้ากัน ปรับไฟให้อ่อนสุด เทกล้วยทอดกรอบลงไป คลุกจนเข้ากัน ปิดไฟ พักไว้จนเย็น นำใส่ภาชนะปิดอย่าให้อากาศเข้า

รูปภาพประกอบ

       

 

 

 

  

 

 

อื่นๆ

เมนู