ข้าพเจ้า นางสาวจริยา หมายบุญ  ประเภทประชาชน ตำบลกระสัง

หลักสูตร ID 10 : การพัฒนาผลิตภัณฑ์ตามอัตลักษณ์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยมีส่วนร่วมของชุมชุน  ตำบลกระสัง  อำเภอเมืองบุรีรัมย์  จังหวัดบุรีรัมย์

ในการทำงานของเดือน มิถุนายน  มีการจัดกิจกรรม “การอบรมเชิงปฏิบัติการสร้างต้นแบบเพื่อพัฒนาหรือยกระดับสินค้า/ผลิตภัณฑ์ (กลุ่มสบู่มสมุนไพร)” ในวันที่  12 มิถุนายน  2564 ณ ศาลากลางหมู่บ้าน หมู่ 1

         

ซึ่งเนื้อหาในการจัดกิจกรรมก็จะเป็นการออกแบบผลิตภัณฑ์ “แบบพิมพ์สบู่สมุนไพร” เพื่อสร้างอัตลักษณ์ผลิตภัณฑ์ให้มีจุดเด่น  น่าสนใจ  และสวยงาม

                    

จากการสร้างแบบพิมพ์แล้วก็เพิ่มศักยภาพในเรื่องของบรรจุภัณฑ์และโลโก้  เพื่อให้กลุ่มมีเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้น  ยกระดับให้มีคุณภาพและส่งเสริมให้มีความยั่งยืนยิ่งขึ้น

             

ในการอบรมครั้งนี้ นอกจากสมุนไพรพื้นบ้านที่หาได้ง่ายแล้ว  ชาวบ้านยังเสนอให้ทำสบู่จากกาแฟ  เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดร่างกาย ที่หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด และเป็นผลิตภัณฑ์ที่เราสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพราะ วิธีทำสบู่ นั้นไม่ได้มีขั้นตอนที่ยุ่งยากแต่อย่างใด

สบู่มีกี่ชนิด กี่ประเภท

สบู่ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ มีหลากหลายชนิดได้แก่

 • สบู่ก้อนขุ่น – เป็นผลิตภัณฑ์สบู่ที่รู้จักกันดี และใช้กันมานาน มีลักษณะเป็นก้อนแข็งสีขาวขุ่น หรือสีต่าง ๆ ตามสีของสารเติมแต่ง
 • สบู่ก้อนใส – สบู่ที่มีลักษณะก้อนใส ตามสัดส่วนของกลีเซอรีนที่ผสม ก้อนสบู่จะมีลักษณะอ่อนกว่าสบู่ก้อนขุ่น สบู่ชนิดนี้จะให้ฟองค่อนข้างน้อยกว่าสบู่ก้อนขุ่น เพราะมีส่วนผสมของกลีเซอรีนเป็นส่วนใหญ่
 • สบู่เหลว – สบู่ที่มีน้ำเป็นส่วนผสม ทำให้เนื้อสบู่เหลว ตามสีสันต่าง ๆ ตามสารเติมแต่ง โดยใช้สารตั้งต้นจากเกล็ดสบู่ที่ได้จากปฏิกิริยาข้างต้นเหมือนชนิดสบู่ก้อนขุ่น ต่างกันที่ด่างเข้มข้นโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์แทนโซเดียมไฮดรอกไซด์

สอนทำสบู่ก้อน    “สบู่กาแฟ

สบู่กาแฟ อดุมด้วยสารคาเฟอีน ที่มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องของการลดเซลลูไลท์ ช่วยให้ผิวเรียบเนียน และกระชับผิว พร้อมดูดซับสิ่งตกค้างบนผิวหน้า และ ทำความสะอาดผิวกายได้อย่างหมดจด ลดความมัน พร้อมปรับสมดุลย์ให้กับผิว ในปัจจุบันนี่สบู่กาแฟพร้อมสครับกาแฟเป็นที่นิยมมากในเรื่องของการขจัดเซลลูลไท์ หรือ เปลือกผิวหนัง  นอกจากนั้น ยังเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวหน้าสดชื่น นุ่มนวล อ่อนเยาว์ หน้าใสเป็นธรรมชาติ 

สรรพคุณ

– ผิวหน้าเนียนนุ่ม ขาวใส เต่งตึง 
– ช่วยลดสิว ลดความมัน ปรับผิวให้สมดุลย์ ลดความหยาบกร้าน 
– ลดการอักเสบของผิวหน้า จากการแพ้สารเคมี เครื่องสำอาง 
– กระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยให้ผิวหน้าแลดูมีสุขภาพดี 
– ผลัดเซลล์เก่าอย่างอ่อนโยน

– ปราศจากผงฟอง สารเคมี หรือ สารฟอกขาว ที่เป็นอันตรายต่อผิวหน้า  เด็กและสตรีมีครรภ์ สามารถใช้ได้

วิธีใช้  ใช้ล้างทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกาย โดยถูสบู่เบาๆ ให้เป็นฟอง แล้วจึงใช้ฟองสบู่  ลูบไล้ให้ทั่วใบหน้า และที่บริเวณที่ต้องการ ทิ้งไว้สักครู่ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เมื่อล้างออกจะรู้สึกได้ว่าผิวสะอาดเกลี้ยงขึ้นในครั้งแรก เมื่อใช้เป็นประจำจะช่วยให้ผิวเนียนขาวใส ให้ล้างซ้ำประมาณ 2 รอบ  สำหรับผิวหน้ามันให้ทิ้งไว้ 1-2 นาทีจึงล้างออก

 

ส่วนผสมสบู่กาแฟ

 1. กลีเซอรีนแบบใสชนิดแข็ง  1 กิโลกรัม
 2. กากกาแฟ 1 ถ้วย
 3. แอลกอฮอล์ 1 ขวด

อุปกรณ์เครื่องมือ

 1. เตาแก๊ส 1 อัน
 2. กระบวย 1 อัน
 3. แม่พิมพ์สบู่ 2 อัน
 4. หลอดฉีดยา 1 หลอด
 5. ช้อน 1 คัน

วิธีการทำสบู่กาแฟ

 1. ละลายกลีเซอรีนลงในหม้อเล็ก ตัดชิ้นส่วนของกลีเซอรีนให้มากเท่าปริมาณที่จะใส่ลงแม่พิมพ์ หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อให้ละลายง่ายขึ้น ใส่กลีเซอรีนชิ้นเล็กลงหม้อสองชั้น เติมน้ำลงไปในหม้อกลางแล้วอุ่นด้วยไฟกลางจนกว่ากลีเซอรีนจะละลายทั้งหมด
 2. นำขวดสเปรย์ที่จุแอลกอฮอล์ล้างแผลฉีดในแม่พิมพ์สบู่ ให้ปกคลุมส่วนที่จะเทกลีเซอรีนลงไปแอลกอฮอล์  จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดฟองอากาศที่จะเกิดในสบู่ ในขณะที่กำลังเย็นและแห้ง เพราะถ้าไม่ใช้แอลกอฮอล์ก็จะได้สบู่ที่มีฟองอากาศเป็นชั้น ๆ
 3. เทสบู่ลงไป ยกหม้อชั้นที่สองขึ้นมา ค่อย ๆ เทสบู่ลงในพิมพ์ เทให้ถึงขอบแม่พิมพ์ ค่อย ๆ เทไม่เช่นนั้นสบู่อาจออกมารูปร่างแปลก ๆ ได้ หรือให้เทลงในกรวยเพื่อกรอกลงในขวดหรือเหยือกที่มีพวยยื่นออกมา ค่อยเทจากขวดลงไปในแม่พิมพ์สบู่ โดยต้องทำเร็ว ๆ แม้ว่าสบู่จะยังไม่เย็นตัวเกินไปก่อนที่จะเทลงแม่พิมพ์ ถ้าจำเป็นก็อยากให้อุ่นสบู่อีกครั้งก่อนเทลงพิมพ์ กลับไปอุ่นในหม้อสองชั้นหรือวางในไมโครเวฟเพื่อทำให้รินสบู่ลงได้ง่ายขึ้น
 4. ฉีดแอลกอฮฮล์เพิ่มลงสบู่อีกครั้ง หลังจากที่เทสบู่ลงไปในแม่พิมพ์ ขณะที่สบู่ยังอยู่ใสสถานะของเหลวอยู่ วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดฟองอากาศในสบู่ด้านเรียบ
 5. ปล่อยให้สบู่เย็นลง แกะสบู่ออกมา ทิ้งให้สบู่เย็นตัวแม่พิมพ์ 1-2 ชั่วโมง จนกว่าจะแข็งตัว แกะออกมาจากพิมพ์ด้วยการกลับด้านแม่พิมพ์ เพื่อให้ได้สบู่จากกลีเซอรีนของคุณเอง ตบแม่พิมพ์ด้านหลังเบา ๆ เก็บสบู่ไว้ในภาชนะที่ลมเข้าไม่ได้จนกว่าจะพร้อมใช้

https://sites.google.com/site/herbsoap49/tidtx-rea/sbu-kafae-coffee-soap

https://jprint.co.th / make-soap

 

 

 

อื่นๆ

เมนู