น้ำพริก เป็น อาหารไทยประเภทเครื่องจิ้มชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่ใช้รับประทานคู่กับผัก ที่มีส่วนประกอบสำคัญคือ พริก ที่ต้องตำละเอียด มีอยู่หลายอย่างเรียกตามส่วนประกอบที่ใส่ลงไป และน้ำพริกยังเป็นผลิตภัณฑ์ส่งขายออกนอกประเทศได้อีกด้วย

น้ำพริกภาคอีสาน ที่สำคัญมีสามอย่างคือ

• ป่น เป็นน้ำพริกที่ประกอบด้วยพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม โขลกผสมกับปลา เห็ด หรือเนื้อสัตว์อื่น ใส่น้ำปลาร้า ลักษณะค่อนข้างข้นเพื่อให้จิ้มผัก

• แจ่ว เป็นน้ำพริกพื้นฐานของภาคอีสาน ส่วนผสมหลักคือน้ำปลาร้าผสมกับพริก ใช้จิ้มทั้งผักและเนื้อสัตว์ ต่อมาจึงเพิ่มเครื่องปรุงอื่นเพื่อดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ เช่น หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้

• ซุบ เป็นอาหารที่พัฒนามาจากแจ่ว โดยมาจากคำว่า ชุบ ซึ่งหมายถึงจุ่มหรือจิ้ม มาจากการที่นำผักที่ใช้จิ้มแจ่วมาผสมลงในแจ่ว แล้วเติมข้าวคั่ว

สำหรับประโคนชัยหมู่13 ประชาชนและกลุ่มแม่บ้านในชุมชนได้เสนอความคิดและได้ข้อสรุปว่าจะนำน้ำพริกทำเป็นผลิตกัณฑ์ของชุมชน เนื่องจากน้ำพริกเป็นอาหารพื้นบ้านที่คนในชุมชนรับประทานกันเป็นประจำ ซึ่งมีนางละเมือย ตุ้งประโคนเป็นประธานกลุ่ม ปัจจุบันมีสมาชิกกลุ่มทั้งหมด 19 คน

 

 

น้ำพริกที่กลุ่มแม่บ้านได้เลือกทำ ได้แก่ น้ำพริกนรกปลาป่น และกุ้งจ่อมผัด

 

 

 

 

อื่นๆ

เมนู