ดิฉัน นางสาวกรรณิการ์ ปลายเนตร ประเภท บัณฑิตจบใหม่ เป็นผู้รับจ้างงานของตำบลสูงเนิน อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ MS01 (3) หลักสูตรการสร้างธนาคารน้ำใต้ดินเพื่อใช้ประโยชน์ทางด้านการเกษตรในครัวเรือนอย่างยั่งยืน

การปฎิบัติงานในเดือนกรกฎาคม

เนื่องด้วยสถานการณ์โรคโควิด-19 ได้กลับมาระบาดซ้ำอีกครั้ง ทำให้หลายหน่วยงานเฝ้าระวังและทำงานแบบ WORK FROM HOME เพื่อลดการพบปะซึ่งกันและกัน ลดการกระจายของเชื้อไวรัสโคโรน่า เนื่องจากดิฉันเดินทางมาจากต่างจังหวัดจึงทำงานที่บ้าน ดิฉันจึงศึกษาการทำธนาคารน้ำใต้ดินแบบปิดเพิ่มเติม เพื่อที่ในครั้งต่อไปได้ลงพื้นที่แนะนำชาวบ้านในการปฏิบัติโครงการ และดิฉันเห็นว่าบ้านของดิฉันมีน้ำท่วมขัง ทำให้เกิดกลิ่นเหม็น ดิฉันคิดว่าเหมาะแก่การทำธนาคารน้ำใต้ดิน ก็ลองลงมือทำ เพื่อที่จะได้แม่นยำมากขึ้นในการแนะนำในครั้งต่อๆไป

ขั้นตอนการทำแบ่งออกเป็น 4 ขั้นตอนด้วยกัน ดังนี้

ขุดหลุมทรงกลม ขนาดแล้วของแต่ละพื้นที่ ขนาดกว้าง 1.5 เมตร ยาว 1.5 เมตร ลึก 1.5 เมตร (ตามความเหมาะสมแต่ละพื้นที่

ตั้งท่อ PVC (ท่ออากาศ) ตรงกลางบ่อ 90 องศา พร้อมนำวัสดุ เศษอิฐ หิน ขนาดพอเหมาะใส่ลงในบ่อ (เศษวัสดุต้องไม่ปนเปื้อนสารเคมี) สูงประมาณ 1.30 เมตร

นำผ้าตาข่ายมุ้งเขียวปูทับด้านวัสดุหยาบ (เป็นการกรองวัสดุที่ไหลมากับน้ำไม่ให้ลงไปในบ่อธนาคารน้ำใต้ดิน และป้องกันไม่ให้หินเกล็ดหล่นในช่องว่างของวัสดุหยาบ)

นำหิน (3/4) โรยทับบนผ้ามุ้งหรือผ้าสแลนจนเสมอปากบ่อ หนา 10-20 เซนติเมตร (ป้องกันเศษใบไม้ ใบหญ้า ตะกอนดิน ไม่ให้ลงไปอุดตันวัสดุหยาบ) เท่านี้ก็จะได้ธนาคารน้ำใต้ดิน (ระบบปิด) ไว้เพื่อบริหารจัดการ แก้ปัญหาน้ำท่วมขัง แก้ปัญหาภัยแล้ง เพิ่มระดับน้ำใต้ดินในบ่อน้ำตื้น เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวดิน ทำให้ต้นไม้เขียวขจีทั้งปี ลดปริมาณน้ำเน่าเสียที่น้ำท่วมขังในที่ของพื้นที่นั้นได้ด้วย

ผลที่ได้จากการทำธนาคารน้ำใต้ดินแบบปิด ถือว่าดี ไม่ทำให้น้ำขังในระยะเวลานาน เวลาใช้น้ำในครัวเรือน และฝนตกทำให้น้ำซึมง่าย ลดปัญหาการเน่าเหม็น

.

 

อื่นๆ

เมนู