เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าพื้นที่ในตำบลโคกมะม่วง อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมยื เป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุทางดิน จึงทำให้กลายเป็นแหล่งผลิตสินค้าทางการเกษตรมากมายไม่ว่าจะเป็น ลำไย ขนุน ฝรั่ง มะม่วง ข้าวโพด จนกลายเป็นแหล่งส่งออกผลไม้ไปในต่างประเทศมากมาย

 

         

 

 

“ทุเรียน” อีกหนึ่งผลไม้ที่กำลังได้รับความนิยมปลูกกันในพื้นที่ตำบลโคกมะม่วง และในครั้งนี้ผมได้มีโอกาสเข้าไปที่สวนบิ๊กเบนซ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเกษตรกรชาวบ้านปลึ้มที่หันมาปลูกทุเรียน แต่มีสิ่งหนึ่งที่สร้างความแตกต่างจากทุเรียนที่อื่นคือ ที่นี่จะเรียกว่า ทุเรียนน้ำแร่ภูเขาไฟ เนื่องด้วยพื้นที่สวนนั้นในอดีตเคยมีลาวาจากการปะทุของภูเขาไฟไหลมาตกในพื้นที่สวน จึงทำให้พื้นที่ตรงนี้เต็มไปด้วยแร่ธาตุมากมาย บวกกับการขุดน้ำจากบาดาลซึ่งเป็นน้ำแร่มารดต้นทุเรียน ส่งผลให้มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ แต่ด้วยจำนวนที่มีจำกัด จึงทำให้ต้องมีการเขียนชื่อเพื่อจองคิวเมื่อสุกจึงจะมารับได้

      

 

จากการได้ไปสวนทุเรียนในครั้งนี้ผมก็ไม่พลาดที่จะเขียนชื่อจองไว้เช่นเดียวกัน ใช้เวลาประมาน 1 เดือนกว่า ๆ ทางสวนเขาก็โทรมาบอกให้เราไปรับทุเรียนได้ ได้มาแล้วก็ไม่รอช้าแกะชิมเลยครับ ทุเรียนที่นี่แปลกอยู่อย่างคือ กลิ่นไม่แรง เรียกได้ว่าแทบไม่มีกลิ่นเลยด้วยซ้ำ แต่รสชาติกลับหวานมันมาก ๆ ถือว่าปีนี้ได้กินทุเรียนที่สามารถพูดได้เต็มปากว่า “อร่อย” แล้วครับ

https://fb.watch/6PSGrcfhmF/

 

 

อื่นๆ

เมนู