“สมุนไพร” ทางเลือกในการรักษาและป้องกันโรคทั้งในรูปแบบของยาและผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่เป็นกระแสนิยมของคนทั่วไปในปัจจุบันและเมื่อกล่าวถึง “สมุนไพร” ก็อาจจะคิดว่าเป็นเพียงพืชหรือต้นไม้ที่มาจากธรรมชาติเท่านั้น

โดยคุณพ่อ วินัย มุราษี แพทย์แผนโบราณชาวชุมชนบ้านปลื้ม ต.โคกมะม่วง อ. ปะคำ จ.บุรีรัมย์ ได้กล่าวถึงความหมายของ
ยาจากสมุนไพร ยาแผนไทย ยาพัฒนาจากสมุนไพร ยาแผนโบราณที่ใช้กับมนุษย์ เพื่อการบำบัด รักษา และบรรเทาความเจ็บป่วยของมนุษย์ หรือการป้องกันโรค  ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบสำคัญที่เป็นหรือแปรสภาพ จากสมุนไพร ซึ่งพร้อมที่จะนำไปใช้แก่มนุษย์เพื่อให้เกิดผลต่อสุขภาพหรือการทำงานของร่างกายให้ดีขึ้น เสริมสร้างโครงสร้างหรือการทำงานของร่างกาย หรือลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรค และนอกจากนี้หากประสงค์ที่จะการเลือกใช้ยาสมุนไพรเพื่อมุ่งประโยชน์ทางด้านการรักษาต้องอาศัยความรู้และความชำนาญของผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่สามารถตั้งตำรับยาหรือวิธีการบริหารยาที่ถูกต้องเหมาะสมที่เฉพาะกับบุคคลและอาการของโรคอีกด้วย ทำให้พบปัญหาจากการนำสมุนไพรมาใช้อย่างไม่ถูกต้องหรือไม่ถูกวิธี จนทำให้เกิดโทษต่อตัวของผู้ใช้

คุณพ่อ วินัย มุราษี เล่าว่าได้ศึกษาค้นคว้าและผลิตยาจากสมุนไพรมากมายหลายตัวยา (ตรามีแฮง)  มีใบอนุญาตเลขที่ตามกฏหมายกำหนด เพื่อรักษาโรคต่างๆตามสรรพคุณของสมุนไพรนั้นๆ ซึ่งมีตัวยาต่างๆดังนี้

สมุนไพรขมิ้นชัน ซึ่งผลิตเป็นแคปซูล ใส่บรรจุภัณฑ์ สรรพคุณรักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ลำไส้อีกเสบ รับประทานวันละ 1-2 เม็ด วันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร

ลูกประคบสมุนไพร ส่วนใหญ่คนในชุมชนที่ประกอบอาชีพนวดแผนไทยจะนิยมซื้อไปใช้ เนื่องจากมีสรรพคุณแก้เคล็ดขัดยอก เส้นตึง ปวดเมื่อยแก้ฟกบวม แก้ผื่นคันตามร่างกาย วิธีใช้ นึ่งพอประมาณ ระคบบริเวณที่ปวด วันละ2ครั้ง เช้า-เย็น


สมุนไพรว่านชักมดลูก ผลิตเป็นแคปซูล ใส่บรรจุภัณฑ์ แก้มดลููกบวม มดลูกหย่อน ริดสีดวง  ไส้เลื่อน ทานวันละ 2 ครั้ง ก่อนอาหารเช้า เย็น

สมุนไพรริดสีดวงทวาร ผลิตเป็นแคปซูล ใส่บรรจุภัณฑ์ ช่วยบรรเทาอาการริดสีดวงชนิดกลีบมะเฟือง  มดลูกหย่อน รับประทานเช้า เย็น สตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน

สมุนไพรฟ้าทะลายโจร ผลิตเป็นแคปซูล ใส่บรรจุภัณฑ์ แก้ท้องเสีย  เจ็บคอ เป็นไข้ ทานครั้งละ 1 เม็ด ก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น ข้อควรระวังโรคต้อกระจก ต้อหิน ไม่ควรรับประทาน

สมุนไพรเสลสพังพอน ผลิตเป็นยาหม่อง ใส่บรรจุภัณฑ์  ใช้ทาแก้ผื่นคัน พิษสัตว์กัดต่อย ปวดเมื่อย

น้ำมันเหลือง ผลิตเป็นยาหม่องน้ำ ใส่บรรจุภัณฑ์ แก้ปวดเมื่อย คัดจมูก คอเคล็ด เส้นตึง ซุปสำลีอุดแก้ปวดฟัน

ซึ่งคุณพ่อ วินัย มุราษี ยังกล่าวอีกว่าสมุนไพรบางชนิดรักษาได้ดีกับอาการของคนบางกลุ่ม เนื่องจากเป็นยาสมุนไพรไม่ใช่สารเคมีเหมือนตัวยาทางการแพทย์ในปัจจุับัน ทางผู้ดำเนินงานต้องขอขอบพระคุณ คุณพ่อ วินัย มุราษี ที่ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อข้าพเจ้า และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นประโยชน์ ต่อผู้ที่เข้ามาศึกษาต่อไม่มากก็

 

อื่นๆ

เมนู