ในโครงการ ยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ) ของ ต.เมืองฝาง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ คณะผู้ปฎิบัติงานได้จัดทำ เว็บไซต์ knowledge sharing ซึ้งเป็นเว็บไซต์ที่ใช้ในการแบ่งปันองค์ความรู้จากหลายๆส่วนให้กับผู้ที่สนใจ โดยในการจัดทำได้ใช้ wordpress ในการจัดทำ

WordPress คือโปรแกรมสำเร็จรูปที่เอาไว้ใช้สร้างและจัดการเนื้อหาบนอินเทอร์เน็ต (ง่ายๆ คือแทนที่เราจะมานั่งสร้างเว็บไซต์โดยการเขียนโค้ดภาษาคอมพิวเตอร์ เช่น PHP HTML หรือ CSS แต่ WordPress นั้นสามารถใช้สร้างเว็บไซต์โดยที่คุณไม่ต้องมีความรู้เรื่องภาษาคอมพิวเตอร์เลย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่เหมาะกับการที่บุคคลจะศึกษาในการที่จะสร้างเว็บไซต์เป็นของตัวเอง

ข้อดีของ WordPress

  • WordPress เป็นซอฟแวร์โอเพ่นซอร์สที่สามารถใช้งานได้ฟรี เพียงแค่จ่ายค่าบริการเพิ่มเติมสำหรับการเช่าพื้นที่ของเว็บไซต์ของคุณ (Hosting) และ Domain สามารถเลือกใช้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ
  • เลือกใช้ปลั๊กอินและธีมสำหรับการใช้งานจำนวนมากเพื่อปรับรูปลักษณ์และฟังก์ชั่นของเว็บไซต์ ปัจจุบันมีปลั๊กอินของ WordPress ที่สามารถใช้งานได้ฟรี มากกว่า 54,000 และธีมเวิร์ดเพรสฟรี 5,000 ธีม
  • เป็นมิตรต่อการแสดงผลการค้นหาของกูเกิ้ล หรือที่เรียกว่า SEO (Search Engin Otimization)  ที่ทำให้การติดอันดับได้ดีเพื่อให้ผู้เข้าชมเข้าถึงเว็บไซต์
  • รองรับการแสดงผลบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือ,แท็บเล็ต และ PC เป็นผลการแสดงผลที่ดีเมื่อผู้ใช้งานต้องการค้นหาข้อมูลเนื้อหาที่เป็นประโยชน์และสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้ง่าย
  • สามารถเพิ่มธีม (Theme) หรือลดปลั๊กอิน (Plugin) เพื่อเพิ่มประสิทธิาพการทำงานของเวิร์ดเพรสบนหน้าเว็บไซต์ได้หลากหลาย

 

การใช้งานของเวิร์ดเพรส WordPress ขึ้นอยู่กับการออกแบบที่ดีเพื่อให้เว็บไซต์ได้รับความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันมีการใช้งานเว็บไซต์ที่ออกแบบมากจากเวิร์ดเพรสมากกว่า 455 ล้านเว็บไซต์ทั่วโลก เพื่อต้องการโปรโมทสินค้าหรือสร้างบล็อกสินค้า ธุรกิจของตัวเองในยุคของเทคโนโลยีจึงทำให้การมีเว็บไซต์เป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับสินค้า บริการของธุรกิจนั้นสามารถสร้างเว็บไซต์ได้ในแบบที่ต้องการได้

อื่นๆ

เมนู