1. หน้าแรก
  2. คณะวิทยาการจัดการ
  3. MS01(2) - ตำบลบ้านปรือ อำเภอกระสัง
  4. MS01(2) การสร้างธนาคารน้ำใต้ดินเพื่อใช้ประโยชน์ทางด้านการเกษตรในครัวเรือนอย่างยั่งยืน ตำบลบ้านปรือ อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำเดือนกันยายน 2564

MS01(2) การสร้างธนาคารน้ำใต้ดินเพื่อใช้ประโยชน์ทางด้านการเกษตรในครัวเรือนอย่างยั่งยืน ตำบลบ้านปรือ อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำเดือนกันยายน 2564

ธนาคารน้ำใต้ดิน ระบบปิด

alt

ใช้หลักการขุดบ่อเพื่อส่งน้ำไปเก็บไว้ที่ชั้นน้ำบาดาล ขนาดและความลึกของบ่อขึ้นอยู่กับสภาพ และชั้นดินของแต่ละพื้นที่ โดยมีขั้นตอนดังนี้

    – ขุดบ่อให้ลึกถึงชั้นหินอุ้มน้ำ จากนั้นใส่ยางรถยนต์เพื่อป้องกันขอบบ่อพังทลาย

    – จากนั้นใส่วัสดุที่หาได้ในพื้นที่ เช่นขวดน้ำ (ใส่น้ำ 1 ใน 3 ส่วน), ท่อนไม้ หรือเศษปูนให้เต็มช่องว่างด้านนอกยางรถยนต์

    – นำท่อ PVC มาวางตรงกลางบ่อเพื่อเป็นช่องระบายอากาศ นำวัสดุชนิดเดียวกับที่ใส่ช่องว่างด้านนอกมาเติมใส่ช่องว่างด้านในให้เต็ม

    – คลุมด้วยผ้าไนล่อน แล้วทับด้วยก้อนหิน และตามด้วยหินละเอียดอีกที เพื่อเป็นตัวกรองให้เศษดิน หรือขยะไม่ให้เข้าไปอุดตันในบ่อ เมื่อฝนตกลงมาน้ำจะไหลสู่ชั้นใต้ดินโดยตรง ผ่านธนาคารน้ำใต้ดิน ระบบปิดที่ทำขึ้นมา

 

      เนื่องจากในเดือนกันยายนนี้ได้มีการทำการสาธิตวิธีการทำธนาคารน้ำใต้ดินแบบปิดเพื่อเป็นแนวทางสำหรับคนที่สนใจและสามารถนำวิธีไปปรับใช้ในการทำได้ด้วยตัวเอง ซึ่งก่อนการที่ชาวบ้านจะเข้ามาชมการสาธิตวิธีการทำธนาคารน้ำใต้ดินแบบปิดนั้น ทางคณะทำงานได้มีการขออนุญาตผู้นำชุมชนและมีการจำกัดผู้เข้าชมการสาธิต อีกทั้งได้มีมาตราการณ์การป้องกันมีจุดล้างเจลแอลกอฮอล์และทุกคนมีการสวมหน้ากากอนามัยเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามมาตราการณ์

 

 

    พวกเราทีมปฏิบัติงานตำบลบ้านปรือรู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เข้าไปสร้างธนาคารน้ำใต้ดินให้กับชุมชนในตำบลบ้านปรือ  ในการทำธนาคารน้ำใต้ดินในครั้งนี้ ได้เอื้อประโยชน์มากมายต่อชาวบ้านในชุมชน และทำให้เข้าถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านมากขึ้น รับรู้ปัญหาและความต้องการต่างๆของชุมชน ได้รับมิตรภาพจากชนบทที่แทบหาไม่ได้ในชุมชนเมืองใหญ่ ทำให้ทีมงานมีแรงบันดาลใจในการดำเนินงานต่อไปมากขึ้น

 

อื่นๆ

เมนู