ข้าพเจ้า นางสาวจุฬาลักษณ์ เจือรัมย์ ประเภท บัณฑิตจบใหม่ .บัวทอง หลักสูตร: AG02-(01) โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

________________________________________________________________________________

ในการปฏิบัติงานใน เดือนตุลาคม 2564 กลุ่มผู้ปฏิบัติงานทีมงานตำบลบัวทอง ได้ลงพื้นที่สำรวจตำบลบัวทองอำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อเสนอจัดทำวิดีโอการท่องเที่ยววิถีชุมชนตำบลบัวทองให้ทุกคนได้รู้จักกับตำบลบัวทองได้มากยิ่งขึ้น ในชุมชนตำบลบัวทองนั้นส่วนใหญ่มีอาชีพเป็นเกษตรกรทำนาเป็นหลักและเลี้ยงสัตว์เป็นอาชีพเสริม เช่น โค กระบือ หมู และไก่พื้นเมือง เป็นต้น ตำบลบัวทองยังมีวิสาหกิจชุมชนตลาดสีเขียวที่เป็นแหล่งการเรียนรู้เกี่ยวกับการปลูกพืชผักสวนครัวแบบอินทรีย์ที่ไม่ใช้ปุ๋ยเคมีสะอาดปลอดภัยไร้กังวล ผู้คนที่แวะมาสามารถซื้อผักต่างๆกลับบ้านได้ด้วย

 

 ในชุมชนตำบลบัวทองนั้นมีร้านอาหารคือร้านก๋วยเตี๋ยวเป็นหลัก ร้านที่ขึ้นชื่อในตำบลคือร้านก๋วยเตี๋ยวเรือมั่งมีที่ติดถนนใหญ่แวะไปทานได้สะดวก อีกหนึ่งร้านคือร้านในชุมชนหมู่1บ้านสวายสอคือร้านก๋วยเตี๋ยวป้ากุลในราคา 20 บาท ประหยัดอร่อยคุ้มที่ขายมาอย่างยาวนาน ทานของคาวกันแล้วสำหรับผู้คนที่แวะมาตำบลบัวทองถ้าอยากทานของหวานเป็นเมนูน้ำหวานต่างๆรสชาติหลากหลายเมนูให้เลือกสรรค์รวมถึงชาและกาแฟสามารถแวะไปที่ร้านอะตอมคาเฟ่ที่ตั้งอยู่ทางเข้าหมู่1 บ้านสวายสอ ได้เลยราคาน่ารักเป็นมิตรสบายกระเป๋าแน่นอน

 ภายในชุมชนตำบลบัวทองนั้นยังมีสถานที่ให้ผู้คนได้ศักการบูชาขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้วย วัดที่ขึ้นชื่อของตำบลที่ผู้คนรู้จักกันดีคือวัดบ้านรุนตะวันออกมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามรวมถึงพระทันใจเป็นพระนั่งองค์ใหญ่ตั้งอยู่ด้านหน้า ทุกปีจะมีการทอดผ้าป่ากระถินอย่างยิ่งใหญ่มีโรงทานอาหารคาวหวานมีผู้คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก และอีกหนึ่งสถานที่คือวัดหนองบัวทอง บ้านสวายสอ หมู่1 เอกลักษณ์อันโดดเด่นคือสถาปัตยกรรมรูปปั้นช้างสามเศียร 1คู่ ที่ตั้งอยู่หน้าประตูทางเขาวัดเป็นที่สะดุดตาให้แก่ผู้พบเห็นที่ผ่านไปมาเส้นถนนสายบุรีรัมย์สตึกซึ่งเป็นถนนใหญ่ผ่านหลายจังหวัด ผู้คนสามารถซื้อดอกไม้พวงมาลัยนำมาถวายกราบไหว้ขอพรได้

 ถ้าเหนื่อยจากการเดินทางอยากแวะมานอนพักสัมผัสบรรยากาศวิถีชุมชนในตำบลบัวทอง ที่นี่เรายังมีโฮมสเตย์เล็กๆ ที่ชื่อว่าป้าสุโฮมสเตย์ตั้งอยู่ที่บ้านหนองสรวง ตำบลบัวทอง ให้กับผู้ที่สนใจอยากเข้าพักสามารถเช่าพักค้างคืนได้อีกด้วย

อื่นๆ

เมนู