หลังจากทำการลงพื้นที่สำรวจข้อมูลและทำการวิเคราะห์ SWOT เพื่อหาจุดแข็งและจุดอ่อนภายในพื้นที่ พบว่าประชากรส่วนใหญ่นิยมปลูกกล้วยแทบทุกครัวเรือน จึงมีความเห็นควรว่าจะนำกล้วยมาเป็นวัตถุดิบหลักในการแปรรูปเพื่อยกระดับสินค้าและเศรษฐกิจภายในชุมชน ทั้งยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเสริมสร้างอาชีพและรายได้ให้แก่คนในชุมชน

 

ประโยชน์ของกล้วย

1.ประโยชน์ของกล้วยดิบ

กล้วยดิบมีสารแทนนินมาก โดยเฉพาะกล้วยน้ำว้าดิบ ซึ่งสารนี้มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่ไม่เป็นประโยชน์ในลำไส้ ทั้งยังเป็นแหล่งแป้งที่ไม่ย่อยสลายในช่วงร่างกายดูดซึมอาหาร แต่จะกลายเป็นอาหารของแบคทีเรียที่ดีในล้ำไส้ จึงเป็นสารอาหารที่เป็นพรีไบโอติกส์ชั้นดี

2.ประโยชน์ของกล้วยห่าม

กล้วยน้ำว้าห่ามเป็นแหล่งโปรแทสเซียมชั้นดี ขณะที่มีน้ำตาลน้อยกว่ากล้วยสุก แต่ยังคงเส้นใยที่ช่วยให้ขับถ่ายง่าย

3.ประโยชน์ของกล้วยสุกงอม

กล้วยสุกงอมมักมีรสชาติหวาน เพราะแป้งทั้งหมดได้เปลี่ยนเป็นน้ำตาลหมดแล้ว จึงเป็นแหล่งพลังงานที่ร่างกายนำไปใช้ได้เลยทันที แต่ด้วยปริมาณน้ำตาลที่สูงแบบนี้ผู้ป่วยโรคเบาหวานจึงไม่ควรรับประทานกล้วยสุกงอมในปริมาณที่มากเกินไป

4.ประโยชน์ของกล้วต่อผิวพรรณ

กล้วยอุดมด้วยวิตามินบี 3 ที่ช่วยให้ผิวแข็งแรง ต่อต้านการเกิดริ้วรอย และยังช่วยลดการสร้างเมลาโทนินหรือเซลล์เม็ดสีที่เป็นปัญหาของฝ้า กระ และผิวคล้ำอีกด้วย นอกจากกล้วยจะช่วยทำให้ผิวเปล่งปลั่งแล้ว เนื่องจากกล้วยมีใยอาหารสูง ช่วยในการขับของเสียในร่างกายแล้ว กล้วยจึงช่วยให้ผิวพรรณแข็งแรงมีสีผิวสม่ำเสมอขึ้นได้อีกด้วย

5.ประโยชน์ของกล้วยต่อระบบย่อยอาหารกระเพาะอาหารและลำไส้

กล้วยขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่มีกากใยสูงจึงช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ทั้งยังมีสารเซโรโทนินที่ช่วยให้กระเพาะอาหารผลิตเยื่อเมือกออกมาเคลือบแผลที่เกิดขึ้นในกระเพาะอาหาร จึงช่วยลดการระคายเคืองของแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

6.ประโยชน์ของกล้วยต่อระบบหมุนเวียนโลหิต

เนื่องจากกล้วยอุดมด้วยวิตามินบี 6 ซึ่งเป็นสารที่ใช้สร้างฮีโมโกบิลที่เป็นตัวดักจับออกซิเจนในเลือด จึงช่วยให้จำนวนฮีโมโกบิลรวมถึงประสิทธิภาพในการขนส่งออกซิเจนในเลือดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

7.ประโยชน์ของกล้วยต่อระบบประสาท

กล้วยอุดมด้วยโปรตีนที่นำไปช่วยสร้างสารเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข การรับประทานกล้วยจึงช่วยผ่อนคลาย อารมณ์ดีขึ้น และช่วยให้ควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้นด้วย

การแปรรูปกล้วยในปัจจุบันสามารถทำได้หลากหลายวิธี ยกตัวอย่างเช่น

1. กล้วยตาก
2. กล้วยฉาบ
3. กล้วยทอดเนย
4. กล้วยอบเนย
5. กล้วยอบกรอบ
6. กล้วยเชื่อม

ทั้งนี้ยังมีการแปรรูปกล้วยอีกหลากหลายวิธี รวมถึงการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์รูปแบบต่างๆ เช่น กล้วยฉาบ สามารถคลุกผงรสชาติต่างๆเพื่อให้ผู้บริโภคมรทางเลือกเพิ่มมากขึ้น  รวมถึงการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ หรือ หีบห่อบรรจุภัณฑ์ให้ทันสมัย สามารถสื่อถึงแบรนด์และผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี อย่างบรรจุภัณฑ์ประเภทถุงต่างๆ ทั้งถุงแก้ว, ถุงแก้วใส OPP, ถุงร้อน PP, ถุงเย็น LDPE & LLDPE, ถุงพลาสติกชนิดมีหูหิ้ว, ลามิเนต Laminated Plastic bags ฯลฯ

 

       

อื่นๆ

เมนู