ตอนนี้เราก็เดินทางมาถึงเดินสุดท้ายของปีกันแล้วนะคะ ซึ่งชาวประโคนชัยจะรู้กันดีว่า เดือนธันวาคมของทุกปีเป็นช่วงเทศกาล  ข้าวมะลิหอม ปลาจ่อมกุ้ง ชมทุ่งนกประโคนชัย และงานกิ่งกาชาด โดยงานจัดขึ้นที่บริเวณลานหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลประโคนชัย  ซึ่ง อำภอประโคนชัย ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดบุรีรัมย์ และหน่วยงานในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอำเภอประโคนชัย ร่วมกันจัดขึ้น

            เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น และเผยแพร่ประชาสัมพันธ์อาหารพื้นเมือง ของชาวประโคนชัย คือข้าวหอมมะลิ แกงบวน หมูฮอง กุ้งจ่อม ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านเฉพาะถิ่นของ อ.ประโคนชัย ให้คงอยู่ไว้ รวมทั้งเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว แหล่งดูนกกระเรียนพันธุ์ไทย และนกนานาชนิดนับแสนตัวอาศัยอยู่ ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบินเก่า ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในช่วงหน้าหนาว และช่วงหยุดยาวเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

            ภายในงานมีการจัดกิจกรรมมากมาย ทั้งการประกวดขบวนแห่ข้าวหอมมะลิ ซึ่งเป็นข้าวที่ปลูกในพื้นที่ดินภูเขาไฟ การประกวดธิดาข้าวมะลิหอม เดินแบบผ้าไหม ประกวดร้องเพลง การปรุงอาหารจากเมนูกุ้งจ่อม กระยาสารท หมูฮอง แกงบวน การแข่งขันหุงข้าวด้วยหม้อดินโบราณ การประกวดอาหารพื้นบ้านอื่นๆ และการแข่งขันตำส้มตำ ซึ่งได้รับความสนใจและสร้างรอยยิ้มให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมงานเป็นอย่างมาก

             นอกจากนี้ในงานยังมีการประกวดผลผลิตทางการเกษตรและการจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ และมัจฉากาชาด เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวงาน รวมถึงผู้ที่เดินทางสัญจรผ่านไปมาบนถนน สาย 24 โชคชัย-เดชอุดม ได้แวะเลือกซื้อนำไปรับประทานและนำไปเป็นของฝากให้แก่พ่อแม่ ญาติพี่น้อง หรือผู้ที่เคารพนับถือด้วย โดยเฉพาะกุ้งจ่อม กระยาสารท และหมูฮอง ถือเป็นสุดยอดสินค้าโอทอประดับ 5 ดาวที่ขึ้นชื่อของ อ.ประโคนชัย ที่แต่ละปีมียอดจำหน่ายมากกว่า 20 ล้านบาท ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ยังเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของ จ.บุรีรัมย์ ทั้งปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำ และชมนกนานาชนิดในทุ่งชมนก ของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบินเก่าของ อ.ประโคนชัย ด้วย

              เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมเชิญชวนพ่อแม่ ญาติพี่น้องที่เคารพมาเที่ยวงานกันเยอะๆ นะคะ และที่สำคัญอย่าลืมป้องกันตนเอง โดยการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ สวมใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง เพื่อความปลอดภัยของตนเองและคนที่เรารักกันนะคะขอบคุณรูปภาพจาก  https://www.facebook.com/BURITHAI001/photos/pcb.3576338549050852/3576338255717548

อื่นๆ

เมนู