เฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์มินิมอล ไม้สนนอก (บ้านศรีเจริญ) 

ณัฐนันท์ จะรับรัมย์

         ไม้สนนอก ถือเป็นไม้ชนิดหนึ่งที่มีราคาไม้แพง ถูกนำเข้าเพื่อทดแทนการใช้ไม้ภายในประเทศไทย จากการที่ประเทศไทยได้มีนโยบายปิดป่า ทำให้การตัดไม้หรือการสัมประทานไม้มีจำนวนลดน้อยลง ทำให้การผลิตไม้ในประเทศไทยไม่เพียงพอกับความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงมีนักธุรกิจขายไม้ที่ต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายไม้จากต่างประเทศ เพื่อใช้แทนไม้ในประเทศ และเนื่องจากการที่ต่างประเทศได้มีการปลูกป่าเศรษฐกิจอย่างมีกรรมวิธีเป็นระบบนั้น ทำให้สามารถผลิตไม้ในแต่ละปีได้เป็นจำนวนมาก โดยไม้สนนอกส่วนใหญ่แล้วนำเข้าจากหลายประเทศซึ่งจะมีราคาไม้สนที่แตกต่างกันออกไป ส่วนใหญ่ไม้สนนอกมักจะถูกนำเอามาแปรรูปอีกต่อหนึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ถึงจะออกวางจำหน่ายด้วยราคาไม้สนที่เพิ่มมูลค่ามากขึ้น แต่ร้านขายไม้สนนอกก็ยังมีอยู่บ้างตามตัวจังหวัดใหญ่ๆ เช่น กรุงเทพและปริมณฑล หาดใหญ่นครราชสีมา เชียงใหม่ เป็นต้น 

          ข้าพเจ้า ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2564 บ้านศรีเจริญ ตำบลเมืองโพธิ์ อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ ได้สอบถามข้อมูลจาก นางสมพร ปรัตยา บ้านศรีเจริญ บ้านเลขที่ 39 หมู่ที่ 7 เกี่ยวกับอาชีพเสริมที่นอกเหนือจากการทำเกษตร  

            เป็นอีกหนึ่งช่องทางอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัว นอกเหนือจากอาชีพหลักการทำเกษตร ที่ได้นำเอาไม้สนนอกมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ไม้สน หรือเฟอร์นิเจอร์ไม้สนต่าง ๆ ทั้ง โต๊ะไม้สน เก้าอี้ไม้สนในสไตล์มินิมอล และอื่น ๆ  ซึ่งตอบโจทย์กับไลสไตล์ของคนยุคใหม่ที่ชอบความเรียบง่าย แต่มากด้วยประโยชน์ใช้สอย วัสดุหลักเป็นไม้สนนอกจริง แต่ละชิ้นถูกสร้างสรรค์ออกมาตามแบบและความต้องการของลูกค้า และออกมาเป็นชิ้นงานที่เรียบเก๋ ดูดี มีให้เลือกมากมายหลายแบบ ทั้งเตียงนอนไม้พับได้ ชั้นวางต้นไม้ เก้าอี้นั่ง ฯลฯ ซึ่งเหมาะกับคนที่อยากตกแต่งบ้านและห้องให้ได้บรรยากาศเป็นอย่างดี  หากใครที่สนใจสามารถติดต่อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ติดต่อ ( 0968519377 คุณสมพร)

 

วีดีโอเดือนพฤศจิกายน

Tags: , ,

อื่นๆ

เมนู